งานแต่งแบบไทยๆ ณ เรือนชมมณี โคราช

กระทู้สนทนา
งานแต่งแบบไทยๆ ณ เรือนชมมณี โคราช
เป็นกระทู้แรกที่ได้เข้ามาเขียนไว้ใน พันทิปนะค่ะ ปกติไม่ค่อยได้เขียนอะไรมากมาย แต่ ตอนที่เราจะแต่งงานจริงมีปัญหาเยอะแยะในการหาสถานที่ อยากจะแบ่งปันสำหรับ ท่านใดที่ชอบบรรยากาศใกล้เคียงกัน

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาสถานที่แต่งงานบรรยากาศ ไทยที่ นครราชสีมา ( โคราชบ้านเอ็ง) เรือนชมมณีเป็น สถานที่รับจัดงานแต่งที่แนะนำค่ะ
ก่อนอื่น ออกตัวเลยค่ะ เป็นคนโคราช แต่บ้านไม่ได้อยู่อำเภอเมือง ทำงานกรุงเทพ

เราหาข้อมมูลในเน็ตมาเยอะมาก ที่ที่นี่รู้สึกจะเหมาะที่สุด  เนื่องด้วยมีแพคเกจ ให้เรียบร้อย และพ่อแม่เราไม่ต้องเหนื่อยเตรียมงาน ครอบครัวเราเป็นครอบครัวเล็กๆ เป็นลูกคนเดียว เลยมองว่าจัดแค่งานเช้าง่ายๆแล้วก็จบเลย  แต่ควรเลือกช่วง วันจัดงาน ให้ดีๆนะค่ะ เพราะสภาพอากาศมีผลอย่างยิ่ง งาน out door ถ้าฝนตกจะแย่ เราจัดปลายปี ปลายฝนต้นหนาวค่ะ วันงานฝนก็ตกนะค่ะแป๊บเดียว 


อันนี้เป็นชุดขบวนขันหมากนะค่ะ มีเตรียมพร้อม

แบ็คดรอป  เราก็เลือกสีเขียว ดอกไม้ก็ให้เข้ากับธีมงานหน่อย งานเราไม่มีรูปพรีเวดดิ้ง คือมาเจอตัวจริงเลย เรามาถึงสถานที่จัดงานก่อนวันงานแค่1 วันและมีการซ้อมพิธีเท่านั้น

พิธีเช้าจะเริ่มพิธี ประมาณ 07.00 น. พิธีเช้าส่วนมาก ญาติสนิท  เพื่อนเจ้าบ่าว เจ้าสาว จะมาร่วมพิธี ส่วนแขกก็เริ่มมาตอนแห่งขันหมาก สวดมนต์เช้า  โดยนิมนต์พระ 9 รูป มีพิธีตักบาตร เสร็จแล้วถึงขั้นตอนแห่งขั้นหมากทีหลังค่ะ


ทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันนะค่ะ หลังจากบ่าว-สาว ใส่บาตร ก็จะเป็นเพื่อนเจ้าสาว และญาติใส่บาตรต่อค่ะ


หลังจากใส่บาตรเสร็จก็มาทำพิธีต่อ ค่ะพระท่านจะเจิม หน้าผากคู่บ่าวสาวให้ค่ะ

เสร็จพิธีเช้า กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล เราจะกรวดนานมากๆ เพราะอุทิศให้หลายคนเตรียมตั้งขบวนแห่ ขันหมากค่ะ พิธีกร อันเชิญเจ้าสาว เข้าห้องเก็บตัว ฝ่ายเจ้าบ่าว เตรียมขบวนแห่ และถือเคล็ดที่ว่า ผู้ที่ถือพานนั้นห้ามวางพานจนกว่าขบวนแห่งจะเสร็จ เจ้าบ่าวก็ห้ามวางพานเด็ดขาด ท่านผู้ร่วมพิธี ควรเป็นบุคคลที่มีความครัวสมบูรณ์ ตามความเชื่อ เพื่อเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆ


เจ้าบ่าวดิฉันก็จะดูมีน้ำมีนวล มากหน่อยนะค่ะ คือ น้ำหนักไม่ลดเลย ขยายออกอย่างเดียว

เริ่มรำแห่ ขันหมากมาแล้วค่ะ จัดเต็มกันมาจากกรุงเทพเลยทีเดียว

เพื่อนสนิทฝ่ายเจ้า บ่าวมาจาก กทม สมัยเรียนมัธยมด้วยกัน จริงๆ เราเป็นเพื่อนกันหมด มันบอกว่าวิ่งเช้ากว่าคนอื่นได้ถือส้มหนักมาก อยากแบกต้นอ้อย แอบขำเพื่อนตัวเอง

ต้องขอขอบคุณเพื่อนเจ้าสาวทุกคน เพื่อนรักสมัยเรียนมัธยม และเพื่อนรักสมัยเรียนมหาลัย ที่อุตส่าห์เดินทางมาร่วมงาน เราประทับใจเพื่อนมาก มาจากหลายจังหวัด พาลูกนั่งรถไฟมาก็มี นั่งรถทัวร์มาก็มี 


ต้องผ่านด่านก่อน ตามธรรมเนียม วันงานจริงรู้สึกเจ้าบ่าวพูดอะไรไม่ได้ยินหูอื้อไปหมด5555

ล้างเท้าเจ้าบ่าว ตามธรรมเนียมจะให้น้องฝั่งเจ้าสาวล้างเท้า แต่เราเป็นลูกคนเดียว ก็ไม่ได้เคร่งมาก ก็ให้น้องรักที่ทำงานแผนกเดียวกัน นับถือกันเป็นพี่เป็นน้อง ทำหน้าที่นี้แทน

ญาติฝั่งเจ้าสาว มารับขบวนขันหมาก จากฝ่ายเจ้าบ่าว

เจ้าบ่าวถือพานขันหมาก ทำพิธี ขอขมาพ่อแม่ ฝ่ายเจ้าสาว

พ่อ-แม่ บ่าวสาว รับพานขบวนขันหมาก ฝ่ายเจ้าบ่าว

สินสอดมาก หรือ น้อย ไม่การันตรี ความรัก ความอดทนเท่านั้น ที่จะพาเราก้าวผ่านไปด้วยกัน  (เราเคยลำบากด้วยกันมามาก ขี่มอไวต์ตากฝนหางานทำ เช่าห้องอยู่ บ้านไม่มีอยู่ แต่สุดท้ายแล้วเราก็มีกันแค่สองคน)

เสร็จแล้วเจ้าบ่าว ก็ถือดอกไม้ มารับตัวเจ้าสาว ในห้องที่ถูกขังไว้ เห้ย ห้องเก็บตัว โดยต้องฝ่าด่าน เพื่อนเจ้าสาว เพื่อเจ้าสาว ร้องไห้อย่างเดียว555

ตอนแรกบอกตัวเองว่า ฉันจะไม่ร้องไห้ จ้างช่างแต่งหน้ามาแพง ( เห้ย ความจริง มันซึ้งนะ นี้เราแต่งงานจริงๆเหรอ )

พิธีสวมแหวนหมั้น เจ้าบ่าว - เจ้าสาว

จากนั้นก็เป็นพิธี สวมมงคลบ่าว-สาว พ่อแม่เราศักดิ์สิทธิ์ ที่สุด มงคลในชีวิตลูก ทำไร่ทำสวนเลี้ยงลูกมา เหนื่อยยากมาขนาดนี้ ครั้งนี้ทำให้แม่กับพ่อมีความสุข เป็นสิ่งที่สองที่ลูกคนนี้จะทำให้ได้

พิธีรดน้ำสังข์ ตอนที่เราไปงานคนอื่นเราก็ยังไม่ตื่นเต้น พอเป็นงานเรา มันคนล่ะฟิวเลยนะ

ขอบคุณเพื่อนรัก ปอเช่  ที่บินมาจากสิงคโปร์ เพื่องานนี้ ไม่รู้จะขอบคุณน้ำใจเพื่อนยังไง


หลังจากพิธีรดน้ำสังข์ก็จะเป็น เชิญแขกทุกท่านรับประทานอาหาร  ค่ะ งานแต่งเรา จองโต๊ะ 30 โต๊ะ  1โต๊ะ แขกนั่งได้ 10 ท่าน  เพิ่มเติมนะค่ะ ก่อนพิธีเช้าก็มีอาหาร เช้าเล็กๆน้อยๆค่ะ ข้าวต้ม น้ำผมไม้ แต่เรารบกวนให้เพื่อนเราทำเบเกอร์รี่มาเพิ่มเท่าจำนวนแขก ที่งานไม่ได้ห้ามนำอาหารข้างนอกเข้ามานะค่ะ ไม่มีชาทค่ะ


ภาพความประทับใจจะเก็บไว้ในความทรงจำตลอดไป จะไม่มีวันลืม ว่าครั้งนึง เราก็ได้แต่งงาน


บางทีเนื้อคู่ก็มาในรูปแบบของเพื่อน .... พอแก่ตัวก็แต่งกันเองนี้แหละว่ะ  ไม่เห็นต้องคิดมาก มิตรภาพ 15 ปี ทุกอย่างยังเหมือนเดิม

ขอจากลาด้วยรูปแห่งความประทับใจค่ะ ช่างบอกให้หัวเราะแบบไม่มีเหตุผล เอาซะฟันเหยินเลย5555

สถานที่จัดงาน : เรือนไทยชมณีโคราช
ชุดบ่าวสาว-สาว : ห้องเสื้อน้ององค์
แต่งหน้า บ่าว -สาว : Varanis Make up 
แหวน-เครื่องประทับ : by CHUCHAI
สินสอด:byKbank
ช่างกล้อง : GiantPix Studio ( ช่างที่โคราช)
ความอบอุ่นของงาน : แขกผู้มีเกียรติทุกท่าน

ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่