รีวิวการทำงานกับเจ้านายคนจีน

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกทุกคนเลยว่าเราเป็น นศ.จบใหม่ เมื่อปีที่แล้ว ประสบการณ์การทำงานอาจจะน้อย (และเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราเจอมามันหนักหนาสาหัส มากน้อยแค่ไหนสำหรับคนที่ทำงานมาหลายปีแล้ว)
อยากเอาเรื่องนี้มาแชร์ให้ได้อ่านกันค่ะ
เข้าเรื่องเลยนะคะ

เมื่อ4-5เดือนก่อน เราทำงานอยู่บ.คนไทย ในตำแหน่งหนึ่ง ซึ่งเราทำงานมาได้เกือบครบปีแล้ว แต่ยอมรับเลยว่าเงินเดือนที่ได้ไม่ค่อยเพียงพอต่อค่าใช้จ่าย
จนมีบ.จีน เข้ามาติดต่อ สนใจอยากให้เราไปร่วมงานด้วย
โดยยื่นข้อเสนอมาดังนี้
1. ให้เงินเดือนเยอะกว่าที่เก่า ผ่านโปรแล้วปรับเงินเดือนให้แน่นอน
2. ทำงาน5วัน เวลาทำงานน้อยกว่าบ.ทั่วไป วันละ1ชม. (จันทร์-ศุกร์ 9.00-17.00)
3. มีค่าคอมมิชชั่นให้ตามโครงสร้างบ.
4. มีอาหารกลางวันให้

เราเลยตัดสินใจลาออกจากบ.เก่า เพื่อมาเริ่มงานที่นี่ (บ.นี้เน้นเอาคนในครอบครัว คนสนิทมาทำงานนะคะ
บอสคนจีน มีแฟนอยู่ในบ.
บอสคนไทยผู้ร่วมหุ้น ก็มีแฟนอยู่ในบ.เช่นกัน
พนง.หญิงระดับสูง สนิทเป็นการส่วนตัวกับบอสจีนและแฟนบอสจีน รวมไปถึง มีแฟนทำงานบ.นี้ด้วย)

1. เวลาทำงานไม่เป็นไปตามที่ตกลง
เมื่อมาทำงานแล้ว ทุกอย่างดูจะไปได้ดี จนเข้าสัปดาห์ที่ 3ของการทำงาน เจ้านายบอกเราว่า ให้ช่วยมาทำงานวันเสาร์หน่อย เราก็มา ไม่ได้ขัดอะไร
สัปดาห์ต่อมาก็ทำงาน5วันเหมือนเดิม จนผ่านไปเดือนกว่าๆ พนง.ระดับสูงกว่าเรามาบอกว่า ให้ทำงาน6วันตลอด เราเลยถามกลับไปว่า ตอนตกลงกันไม่ใช่แบบนี้ พนง.คนนี้เลยบอกว่า เราเปลี่ยนแล้วเราจะทำ6วันตลอดไม่มี5วันแล้ว ซึ่งถ้ามันเท่าเทียมกันทุกคน เราก็โอเค แต่นี่ มีข้อยกเว้นสำหรับบางคน ซึ่งเราไม่โอเค เพราะสัญญาที่เขียนตอนเข้ามา มันคือฉบับเดียวกัน แต่สุดท้ายเราก็ยอมทำ6วัน

2. ถึงเวลาเลิกงานไม่ยอมให้กลับบ้าน
เราไม่เคยเกี่ยงเลยเรื่องทำงานแล้วเลิกงานช้า เพราะบ.เลิก17.00น. เราไม่เคยออกตรงเวลาสักครั้ง เราออกช้าตลอด จนวันนึง เรามีธุระ ต้องรีบกลับตรงเวลา เพราะเราต้องไปรพ. แต่ทางเจ้านายไม่ยอมให้เรากลับ เพราะอยากให้เราทำงานให้เสร็จก่อน ทั้งที่เราแจ้งไปแล้ว ว่าจะไปรพ. แต่ทางเจ้านายก็รับฟังแล้วนิ่งเฉย วันนั้นเราได้กลับเกือบ 2ทุ่ม โดยไม่ได้OT ซึ่งไม่ใช่แค่ครั้งเดียว

3. โวยวาย เสียงดัง ด่าด้วยถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง
เจ้านายเราเป็นคนที่ค่อนข้างอารมณ์รุนแรงค่ะ หากไม่พอใจ จะปึงปังเสียงดัง สารพัดสัตว์ออกมาวิ่งเต็มไปหมด (อันนี้ไม่แน่ใจเรื่องวัฒนธรรมนะคะ ว่าที่จีนคือปกติหรือไม่) เคยมีครั้งนึง เจ้านายมานั่งคุมเราทำงานค่ะ แล้วงานมันก็ต้องทำไปตามขั้นตอน แต่มันคงช้าไม่ทันใจเจ้านาย เจ้านายด่าใส่หน้าเราเลย "The f*ck!! Why you so stupid!!!" เราหน้าชาเลยค่ะ (อันนี้เป็นเหตุการณ์ที่จำแม่นเลย และนอกจากนี้อีกเยอะ)
เพื่อนร่วมงานโดนกันทุกคน

4. ทำงานมั่วซั่วไม่เป็นระบบ
เจ้านายคนจีน คนไทยและพนง.ระดับสูงไม่คุยกัน สั่งงานคนละทิศคนละทาง คนนั้นอยากได้อย่างนั้น คนนี้อยากได้อย่างนี้ เราเคยทำงานชิ้นนึงแก้เกือบ20ครั้ง เราเคยบอกทางพนง.ระดับสูงไปแล้วว่า ประชุมกันก่อนมั้ยจะได้แก้ทีเดียว พนง.ระดับสูงบอกว่าไม่เป็นไร เชื่อเขาแล้วงานจะโอเค สรุปต้องแก้ใหม่อีก5-6ครั้ง แล้วก็มาว่าเราว่าทำงานล่าช้า


อันนี้เป็นเรื่องคร่าวที่เจอมานะคะ และที่หนักสุดๆที่เพิ่งเจอมาเลยคือ

5. บ.เจอกับปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ต้องปิดตัวลง
พนง.โดนปลดเกือบทุกคน โดยมีการเรียกทุกคนขึ้นไปคุย โดยแยกกัน เราขึ้นไปกับเพื่อนอีกคน ที่อายุเท่าๆกันค่ะ
ทางเจ้านายบอกมาว่า ให้ออก และจะจ่ายเงินเดือนแค่เดือนนี้ ไม่มีค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หรือชดเชยอะไรทั้งสิ้น ตอนอยู่ในห้อง เราไม่ได้โต้ตอบไป จนออกมา เรามาบอกกับฝ่ายบัญชีว่า ทางเจ้านายจะไม่ชดเชยอะไร ใดๆทั้งสิ้นให้เรา
ทางบัญชีและคนอื่นๆพอรู้ก็ไม่ยอม เพราะความจริงคือจะต้องได้ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า1เดือน
ทางฝ่ายบัญชีเลยเข้าไปคุย ทางเจ้านายเลยบอกกลับมาว่า งั้นไม่ไล่ออกแล้ว ก็อยู่ต่อสิ เดือนนี้จ่าย แล้วเดือนหน้ามาทำต่อ เดือนหน้าก็จ่ายอีก แล้วค่อยออก พี่ฝ่ายบัญชีก็เถียงกลับไป ว่าถ้าอย่างนั้น บ.ก็ไม่ได้ปิดจริงๆ แต่ที่มาพูดแบบนี้ก็คือไล่พนง.งานออก แต่ไม่อยากเสียค่าชดเชย พอรู้ว่าต้องเสียค่าชดเชยก็ให้อยู่ต่อแบบนั้นเหรอ แล้วใครมันจะอยากอยู่แล้ว แล้วบอสไล่ ฝ่ายบัญชีกับพี่อีกคนออกไปด้วยคำว่า "F*ckig go out of my place" (ในเรื่องของการไล่ออก อันนี้ไล่ออกบางคนนะคะ บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบอสจีน คือแฟน และน้องคนสนิท บอสอีกคนที่เป็นหุ้นส่วนและแฟนของเขายังอยู่ครบทุกคน)

คราวนี้เจ้านายเรียกเราไปคุยอีกครั้ง ว่าถ้างั้นอยู่ต่อมั้ยล่ะ บอสจีนบอกว่า เราไม่เคยมีปัญหากับบอสเขาทำไมเราไปเข้าข้างฝ่ายบัญชี เราเลยพูดว่าแล้วคุณอยากให้เราอยู่ต่อ คุณยังไม่โปร่งใสกับเราเลย เราเลยพูดประเด็นที่6นี้ขึ้นมา

6.โกงค่าคอมมิชชั่น
ว่าด้วยเรื่องคอมมิชชั่นที่ตกลงกันไปตั้งแต่ตอนแรก ตามที่มีการตกลงไว้ว่าจะให้ (เราได้ทราบข้อมูลบางอย่างมา ในเรื่องคอมมิชชั่นที่ตกลงกันไว้ มีทั้งหลักฐานและเอกสารครบ) หลังจากที่ทางบอสจีนบอกให้เราทำงานต่อ แต่ส่วนตัวเราไม่อยากทำแล้ว เพราะรู้ทั้งรู้ว่ายังไงก็ต้องโดนไล่ออกอยู่ดี เราเลยบอกว่าเราไม่อยากทำแล้ว แต่พี่อีกคนที่เป็นคนไทย ซึ่งได้รับผลประโยชน์ในเรื่องคอมมิชชั่นด้วยพยายามเกลี้ยกล่อมให้เราทำงานกับทางบ.ต่อ เราเลยถามกลับไปว่า แล้วเรื่องคอมมิชชั่นที่โกงนี่ก็คือช่วยกันปิดเหรอ คุณไม่บริสุทธิ์ใจกับเราเหรอ แล้วใครอยากร่วมงานด้วย ถามใครก็ตอบไม่ตรงกันสักคน คนนึงบอกว่า ค่าคอมมิชชั่นที่ได้ปิดไปตั้งแต่เดือนตุลาปีที่แล้ว อีกคนบอกเป็นการันตีคอมมิชชั่น อีกคนบอกปิดได้เดือนมกราคนที่ผ่านมา ซึ่งสรุปรวมๆคือคุณโกงค่าคอมมิชชั่นเรา
ทุกคนก็เงียบไป เราเลยตัดสินใจเดินออกมาจากตรงนั้น...

แถมเรื่องที่
7. ไม่ปรับเงินเดือนตามตกลง
เพื่อนร่วมงานที่อายุเท่าๆเรา ทำงานจนผ่านโปรแล้ว และเมื่อผ่านโปรเพื่อนเราเข้าไปถามเรื่องการปรับเงินเดือนและเซ็นสัญญา ทางเจ้านายก็บ่ายเบี่ยงเรื่องสัญญามาตลอด1เดือน จนมาถึงวันที่เจ้านายแจ้งไล่ออก
...........

เรื่องที่เล่ามาทั้งหมด เราไม่ได้มีเจตนามาดิสเครดิตใครหรือใดๆทั้งสิ้น คนจีนดีๆมีอีกเยอะค่ะ อันนี้น่าจะเป็นส่วนน้อยที่เราโชคร้ายเจอ
แค่อยากมาแชร์ประสบการณ์การทำงานกับเจ้านายคนจีนให้ทุกคนได้ฟัง เผื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจที่จะเข้าทำงานกับบ.ต่างชาติ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านจนจบค่ะ อาจมีพิมพ์ผิด หรืออ่านแล้วงงๆบ้างต้องอภัยด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
โอ้ยต้องล็อคอินมาตอบเลยอะ

อันนี้คือแต่งกับคนจีน ตอนแต่งก็รักกันปรกติดีไม่คิดถึงประเด็นเชื้อชาติอะไรค่ะ คนรอบข้างเตือนหนักมากว่าอย่าแต่งๆ คนจีนอย่างนั้นอย่างนี้ เราก็ไม่ได้ใส่ใจ แต่พออยู่กันมาจริงๆ คือบอกได้คำเดียวว่า เลือกผิดชีวิตเปลี่ยนจริงๆ ตัวแฟนคือรวมๆคือจัดว่าโอเคแต่มีความเป็นจีนในความรักครอบครัวของเขา ซึ่ง"เรา"ไม่ใช่เรา

ครอบครัวในนิยามของเขาคือ ญาติฝั่งเขาไม่รวมเรา
เราแต่งมาจะโดน"ครอบครัว"เขาเล่นงานตลอด ว่าเราไม่ดีทุกๆอย่าง ไม่ว่าลูกเขาจะทำอะไรเขาไม่สนแต่ถ้าเราหือ อือ ต่อปากต่อคำ ไม่ก้มหน้ารับคำด่าเราจะผิดหนักมากๆ เช่นแฟนเราด่าว่าเราโง่แล้วทำเป็นรู้ดี พอเราเถียงขึ้นมา เขาก็จะด่าเราเสียๆหายๆ ผลัก ดึงแขน เคยจะผลักเราเกือบตกบันไดแต่เราคว้าไว้ทันเลยไม่ตก แต่อ้างว่าไม่ได้ทำอะไรเลยแค่จับแขนเฉยๆ แล้วเขามักเอาเราไปด่าให้แม่เขาฟัง ปม่เขาก็เอาเราไปเล่าต่อให้ ญาติๆฟัง เพื่อนแม่เขาอีกซึ่งก็คือเจ้าของบริษัทที่สามีทำงานอยูาด้วยในไทย

ขี้นินทานี่อันดับหนึ่งบอกเลยครชาตินี้ ไม่ได้น้อยหน้าใครๆเลย เราไม่เคยเอาเรื่องเสียๆที่สามีไปด่าให้พ่อแม่ ครอบครัวเราฟังเลยกลัวเขาจะเสีย แต่เราโดนแฟนเอาไปเล่า เติมนั้นเติมนี่ใส่สีตีไข่รึเปล่าอันนี้เราไม่รู้ แต่ทุกๆคนฝั่งบ้านเขาจะเกลียดเรามากๆ จัดการหาทนายมาโยกย้ายทรัพย์สิน หุ้น บริษัทต่างๆทำให้ ถ้าสามีหย่ากับเรา เราจะไม่ได้อะไรเลย ไปแต่ตัวจริงๆ เราเองก็เพิ่งจะมารู่เรื่องนี้ได้ไม่นาน ตอนนี้เราก็ปรึกษาทนายอยู่แต่ทนายเราก็บอกว่าทางโน้นเขาเตรียมมาดีเราคงจะเดินออกมาตัวเปล่าจริงๆ ถ้าไม่ทนแต่งกันให้นานเกิน ××ปีก่อน

คนชาตินี้ เห็นแก่ตัวเป็นที่หนึ่ง สุดในสุด แต่จะรักและเกรงใจ ทำดีเอาหน้ามากๆในเวลาเดียวกันกับคนที่เขาเคารพและถือว่ามีบุญคุณด้วย อย่างตอนเราท้องแก่ ทางลูกสาวของเพือนแม่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องแปลเอกสารจาก ไทย-อังกฤษ-จีน( เราแปลให้แค่ ไทย-อังกฤษ) สำหรับงานของเขา แต่นางไม่อยากเสียเงินจ้างแปล และงานด่วน นางก็ให้สามีเรา มาปลุกเราตอนตี2 เพื่อให้ลุกมาแปลเอกสาร และจะเอาตอน ตี5(ตัวผญ. อยู่ต่างประเทศต้องการตามเวลาบ้านนาง) เราก็บอกตรงๆว่า ไม่พอใจ และไม่อยากทำ เราเหนือย ง่วง และเราคิดว่าเราคือเมียไม่ใช่ว่าจะให้เราไปรับใช้ให้บริการคนนั้นคนนี้ได้ตลอดเวลา แต่เราก็ทำและไม่พูดอะไร พอไม่พูดก็ได้ใจ ใช้งานเราตลอดเวลา งานเอกสาร งานประสานงาน ให้คนอื่นๆ งานวิจัยหาข้อมูลให้ บริษัทเครือญาติเขา และเครือเพื่อนพ่อแม่เขา เยอะแยะไปหมด งงใจมาก คือพวกเขาคิดว่าเราเป็นเมียลูกชายเขาแล้วทุกๆคนในเครือญาติ เพื่อนฟูงจะเอางานมาให้เราทำฟรีๆ แบบนี้ตลอดหรอ แฟนไม่ช่วยเราเลย ไม่ฟังไม่เข้าใจมุมมองเรา และบอกว่าเราเห็าแก่ตัว ช่วยแค่นี้เอง ครั้งคราวๆ ทั้งๆที่เขาก็ไม่ได้เอาตังมาเลี้ยงดูให้เราอยู่สบายอะไรเลย

แต่ความจริงมันไม่ใช่ คือใช้งานเราตลอดไม่สนใจเวลา เงินก็ไม่ได้ แต่บอกเราไม่ช่วยทำงานหาเงินอะไรเลย แม่แฟนเอาเราไปนินทากับกลุ่มคนที่เราช่วยทำงานให้ต่างๆว่าเราองเป็นผู้หญิงไทยที่มาเกาะผู้ชายกิน ไม่ทำมาหาเงิน (คือแค่ที่ทำให้ลูกเขาและคนอื่นๆนี่ก็น่าจะเท่างานประจำแล้ว เพียงแต่ไม่มีเงินเดือน) แต่ใช่ว่าแฟนจะหาเลี้ยงเราเลย ไม่ให้เงินเราใช้นะ จะขอที ก็น้ำท่วมปาก ให้ทีละ 100-200 ถ้าไปซื้อผัก 38บาท คือให้38บาทจริงๆ เป๊ะมากๆ ขอคืนด้วย เงินที่เราใช้ในส่วนตัวของเราคือดงินเก็บในช่วงแรก ต่อมาพ่อแม่ก็เริ่มรู่ถึงสถาการร์ณ แม่ถึงกับร้องไห้ผสมด่า ว่าเตือนแล้วใช่มั้ยว่าอย่าแต่ง แต่ด่าเสร็จก็เอาตังมาให้ใช้ โคตรสะเทือนใจ ว่าอายุขนาดนี้แต่งงานแล้ว แทนที่จะมีคนคอยช่วยดูแลซึ่งกันและกัน แต่แม่กลับต้องมาร้องไห้คอยเอาตังมาให้ใช้ กลัวไม่มีติดตัว บางทีทะเลาะกันในรถก็ไล่เราลงกลางทาง เราก็เถือบไม่มีเงินสดติดตัว เราต้องยืนร้องไห้โทรหาพ่อ (ตอนั้นพ่ออายุ60) เพื่อให้พ่อมาหามาพากลับ สะเทือนใจมากๆ สงสารพ่อ พ่อไม่เคยต้องร้องไห้ พ่อเราก็ร้องไห้เลยว่าลูกสาวมาเจออะไรแบบนี้ เรื่องเงินมีช่วงนึงตอนแต่งใหม่ๆ สามีโดนโกงหลายสิบล้านบาท คือหมดตัวจริงๆ พ่อเราเพิ่งเกษียณงานออกมา เงินไม่ได้มีมากมายอะไร ก็เอาตังมาให้สามีเราตั้งตัว 400,000 บาท และให้อีกเรื่อยๆ และช่วยจ่ายค่าบัตรเครดิตให้ รวมๆแล้ว( 800,000-900,000) ตอนไม่มีเงิน เงินที่พ่อเราให้มีค่ามาก พูดดีมาก แต่พอตั้งตัวได้แล้วตอนนี้อกลับมารวยเหมือนก่อนเลยก็ว่าได้ ไม่เคยคิดจะคืนพ่อเรา ไม่เคยเห็นค่าเงินจำนวนนั้น พอวันนี้เขาสำเร็จอีกครั้งก็ยังมีหน้ามาบอกว่าเราเกาะเขากิน
ตัวเราเองต้องคอยหางาน ฟนีแลนด์ทำบ้าง ขายของบ้าง หรือบางทีแม่ก็ให้ พ่อก็ให้อยู่เป็นปีๆ
บอกตรงๆว่าเข็ดมากๆ ไม่รู้นะแต่อะไรก็ตามที่คนอื่นๆเตือนเราก่อนแต่งงานคือเป็นจริงทุกอย่าง ก่อนแต่งตอนคบก็ดี เหมือนธาตุแท้ยังไม่ออก ไม่ได้เจอทางบ้าน ผู้ชายด้วย เพราะสามีทำงานที่ไทย คบกันไม่นานพอที่จะรู้จักสันดาน พลาดเยอะมากๆ เสียใจที่พลาด หลังเราเริ่มปลงได้ว่าการแต่งงานครั้งนี้มันไม่เหลือแล้วความรักอะไรเราก็เฉยๆ เขาให้ทำงานอะไรเราก็ยืนยันไปว่าไม่ทำถ้าไม่จ่าย จนตอนนี้เอาจริงๆแทบไม่ได้คุยอะไรกันแบบสามีภรรยาแล้ว เขาดูถูกเหยียดหยามเรามามากพอแล้ว โนสนเราเราก็โนแคร์เช่นกัน เราลุกขึ้นกลับมาทำงาน ด้วยการเอาเงินก้อนสุดท้ายที่มี 15,000 มาขายของออนไลน์ จากวันนั้น คิดว่าขอบืนด้วยตัวเองอีกครั้ง รอดก็ดีไม่รอดก็ยังมีแม่ มีพ่อที่คอยต้อนรับเรากลับบ้าน

จากวันนั้นที่เอาเงิน15,000ไปตั้งตัว ตอนนี้ยอดขายก็คือสบายๆเลย เราไม่ต้องพึ่งพาใคร ไม่ต้องทนฟังคำว่า คำด่า ว่าเรามาปอกลอกลูกชายใคร ไม่ต้องสน ไม่ต้องทำในสิ่งที่เราไม่อยากทำ ส่วนสามีก็แค่ในนามกัน เราไม่สนใจอะไรใครอีกนอกจากลูก สามีก็ถือว่าโอเคที่ยังรับผิดชอบค่าใช้จ่ายลูกไม่ได้ขาดตกตรงไหน บอกตรงๆว่าญาติสามีใส่ไฟตลอดเวลา นิสัยแต่ สันดานแย่และสำหรับคนจีน คนในครอบครัวเขาสำคัญที่สุด เมียอย่างเรามันคนนอก ไม่เอาอีกแล้วจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 8
แจ้งกรมแรงงานก่อน เผื่อมันตุกติก หรือถ้ามันทำผิดกฎหมายแรงงานก็เอาให้หนัก
ความคิดเห็นที่ 24
บริษัทจีนนี่ถ้าเทียบกับ บริษัทฝรั่ง และญี่ปุ่นต่างกันเยอะครับ เอาง่ายๆเลยแค่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของของจีน ที่มีปัญหากับเมกาอยู่ตอนนี้ มาเป็น สนง ในไทยนี่ไม่จ้างแรงงานไทยประจำนะครับ จ้างเป็น สัญญาจ้างผ่านบริษัทอื่น เพื่อเลี่ยงข้อกฎหมาย สวัสดิการก็ห่วยมาก ถ้าเทียบกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของ ฝรั่งหรือญี่ปุ่น สวัสวดิการหรอครับ
อย่าหวังกองทุนสำรองเลี้ยงขีพ ประกันสุขภาพก็ ประกันสังคม หรือมีให้ก็ห่วยๆ วันลาก็เอาขั้นตำ่ตามกฎหมายพอ นี่ขนาดยักษ์ใหญ่ด้านสื่อสารของจีน ทั้ง 3 รายในไทยนะ เหอๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่