แม่มณีชวนทำ...ข้าวคลุกกะปิ

วันนี้แม่มณีเข้าครัวชวนทำข้าวคลุกกะปิค่ะ
จริงๆ แล้วข้าวคลุกกะปิทำไม่ยาก เพียงแต่ต้องเตรียมวัตถุดิบหลายอย่าง
แต่ถ้าค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เตรียม ไม่นานก็เสร็จค่ะ
เริ่มแรกก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น แนะนำให้หุงข้าวก่อนค่ะ
แม่มณีใช้ข้าวขาวหอมมะลิ หุงแล้วจะได้เม็ดเรียงสวย
จากนั้นมาเตรียมทำหมูหวานค่ะ
แม่มณีใช้หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 6-7 ขีด นำมาหั่นบางๆ
ส่วนผสมอื่นๆ ก็มีหัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา และน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
นำกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ นำหัวหอมแดงลงไปผัดจนหอม
ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่เครื่องปรุงลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปจนท่วม
เคี่ยวหมูไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวต่ออีก 10 นาที
ต่อมาเตรียมส่วนของของทอดค่ะ ทั้งกุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด และไข่หั่นฝอย
แม่มณีใช้กุนเชียงหมู กุ้งแห้งตัวใหญ่ และไข่เป็ดค่ะ
ต่อมาทำในส่วนของผักค่ะ วันนี้แม่มณีใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ (มีต้นที่บ้าน เปรี้ยวสะใจมาก)
ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย แตงกวา มะนาว และผักชี
เตรียมเครื่องเคียงครบแล้ว เริ่มทำข้าวคลุกกะปิค่ะ
แม่มณีใช้กะปิเคยจากสตูล ผัดกับน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่ข้าวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
พร้อมแล้วก็นำเครื่องเคียงทั้งหมดมาจัดวางไว้ ใครอยากกินอะไรมากน้อยใส่เลยค่ะ ไม่ว่ากัน
ส่วนของแม่มณีนั้น ไม่เน้นอะไรเป็นพิเศษ
แต่ก็ต้องกินอย่างน้อย 2 จานค่ะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่