แซลมอนสดปลอดภัยไหมคะ?? เข้าใจว่ามันมีแบบสดกับแช่แข็ง แต่แบบสดจะปลอดภัยหรอคะ?

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ พอดีสงสัยเกี่ยวแซลมอนซาชิมิตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปค่ะ
เราพอทราบมาว่าแซลมอนส่วนใหญ่นำเข้าจากนอร์เวย์
ถ้าแบบสดก็คือส่งเครื่องบินมา ไม่ได้แช่แข็ง คือแซลมอนสด
ถ้าแช่แข็งจะส่งเรือ ก็ไม่เรียกว่าสด
แล้วทีนี้ในปลาทะเลอาจมีพยาธิอะนิซาคิสได้
แต่ก็มีคนบอกว่านอร์เวย์เลี้ยงระบบปิด ให้ยาปฏิชีวนะ
แต่เท่าที่เราทราบคือแซลมอนเลี้ยงยังไงก็เลี้ยงในทะเล แล้วยาปฏิชีวนะที่เขาให้ปลาก็ไม่ได้มีdoseสูงมาก แล้วพยาธินี่ก็ฆ่ายาก
ซึ่งถ้าจะให้ปลอดภัยก็ควรจะมีการแช่แข็งอุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส 15ชม. หรือว่า20องศา7วัน(ถ้าจำไม่ผิด)

ซึ่งร้านส่วนใหญ่ที่กินก็จะบอกว่าใช้แซลมอนสดค่ะ แล้วมันจะปลอดภัยหรอคะ😰😰😰😰

ที่อยากทราบเพราะสั่งร้านนึงกินมาสักพักแล้วค่ะ แต่รู้สึกว่าแซลมอนเขาไม่สด
คือถ้าไม่ได้มีการแช่แข็งเพื่อฆ่าพยาธิ ตัวอ่อน หรือไข่มันมาก่อนแล้วยังเก็บนานไม่สดอีกนี่กลัวว่า
มันจะโตทันกินแล้วทำเราป่วยค่ะ ฮืออออออออ

ขออนุญาติแท็กนำเข้าส่งออก เผื่อมีผู้รู้เกี่ยวกับการนำเข้าปลาทะเลมาตอบนะคะะ
แก้ไข:แก้คำเพื่อความเข้าใจในการอ่านมากขึ้นค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่