ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้ ซดร้อนๆ รสเด็ดถึงใจ

ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้


ต้มแซ่บปลาหมึกยัดไส้ อาหารอีสานสุดแซ่บ ปลาหมึกยัดไส้หมูสับความอร่อยเหนือระดับ ใครชอบกินอาหารไทยประเภทต้ม รสเด็ดเผ็ดแซบ คงต้องปลื้มเมนูนี้อย่างแน่นอนกับ ต้มแซบปลาหมึกยัดไส้ เมนูปลาหมึกทำได้ง่ายๆ เอาปลาหมึกมายัดไส้ด้วยหมูสับ เพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกก็จะได้ต้มแซบปลาหมึกยัดไส้ไว้กินแล้ว

วัตถุดิบ
ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 2 ตัว
หมูสับ 1 ขีด
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
พริกขี้หนูสวนตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ทัพพี
ตันหอม/ผักชี โรยหน้าตามชอบ
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
พริกป่น 1-2 ช้อนชา
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1-2 ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปลาหมึก แล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟันพร้อมบั้ง ต้มในน้ำเดือดให้สุก
2.ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงต้มจนเดือดเติมผงปรุงรส ใส่ปลาหมึกลงไปตอนน้ำต้มยำเดือดจัดแล้วลดเป็นไฟกลาง
3.ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกขี้หนูสวน
4.ปิดเตาตักใส่ชาม ใส่ข้าว พริกป่น โรยด้วยต้นหอมผักชีเป็นอันเสร็จ

***ชมขั้นตอนการทำที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม
https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารไทย อาหารคาว เคล็ดลับก้นครัว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่