เว็บจัดหางานต่างๆ มี backlist ให้ผู้สมัครงานกดแจ้งร้องเรียน กรณีที่บริษัทนัดผู้สมัครแต่เบี้ยวนัดสัมภาษณ์เองบ้างไหมคะ

กระทู้สนทนา
เราว่างงานค่ะ เพิ่งเจอกับตัวนี่แหละค่ะ บริษัท วันทู......... สำนักงานอยู่แถวนนทบุรี

โทรมานัดเราสัมภาษณ์ทางวิดีโอคอล แจ้งนัดวันที่ 1 เรารอตั้งแต่เช้าจนเที่ยง โทรไปตามผู้ที่นัดเราทางโทรศัพท์ก็ปิดเครือ่งติดต่อไม่ได้ จนเราต้องโทรถามทางต้นสังกัดที่เคยติดต่อไว้ ได้คำตอบว่า ให้โทรไปใหม่ เราตอบว่าได้โทรไปแล้วแต่ทางผู้แจ้งปิดเครื่อง เขาเลยแจ้งเราเบื้องต้นว่าคุณสมบัติเราอาจจะไม่ผ่าน ทางหน้างานเขาเลยยังไม่พิจารณา และได้ขอโทษเรามาแล้ว เราก็โอเค ไม่เป็นไร คงมีความผิดพลาดอะไรสักอย่าง แต่....

วันรุ่งขึ้น เราก็ไปทำธุระซื้อของปกติ ช่วงบ่ายๆ มีคนแอดไลน์เรามา เห็นตัวย่อบริษัท OT... เราก็ดีใจสงสัยโทรมาสัมภาษณ์แน่เลย ไหนคนแรกบอกว่าเราคุณสมบัติไม่ผ่าน เราก็คุยรายละเอียดจนได้ความว่าเขาจะนัดสัมภาษณ์เราวันนี้ (วันที่ 2) เวลา 5 โมงเย็น เราก็โอเค รีบกลับสิคะ อยู่กลางเมือง รถติดมากค่ะ กลัวว่าจะไม่ทัน ถึงกับลงรถป้ายใกล้สุดโดดขึ้นพี่วินมอเตอร์ไซต์ เพื่อจะรีบกลับมาให้ทัน จนกระทั่งถึงเวลาสัมภาษณ์ ก็สัมภาษณ์ไปประมาณ 30 นาที ได้ความว่า เขาจะส่งให้อีกฝ่ายมาสัมภาษณ์รอบที่ 2 เราก็เริ่มเครียดค่ะ เพราะเราต้องทำงานพาสไทม์ แต่ด้วยความอยากได้งานนี้มาก เลยยอมลางานเพื่อมารับนัดสัมภาษณ์ค่ะ

เช่นเดิมค่ะ พอถึงวันนัดสัมภาษณ์รอบที่ 2 เขาแจ้งนัดไว้ เวลา 9 โมงเช้า  พอถึงเวลาเราก็ไลน์แจ้งไปว่าเราพร้อมแล้ว เขาก็ตอบมาให้ stanbyไว้ เรารอ จนกระทั่งเที่ยง ยังไม่ติดต่อมาก็ได้ถามทางไลน์ไป เขาก็เงียบไม่ตอบ จนกระทั่งใกล้ 4 โมงเย็น เราสอบถามไปอีกครั้งว่าสรุปยังไง จะได้สัมภาษณ์ในวันนี้ไหม ทำไมยังไม่มีใครโทรมา และเราก็มีตำหนิถึงเรื่องการนัดคนแล้วเบี้ยวสัมภาษณ์ไม่แจ้ง บริษัททำงานกันแบบนี้หรือ เขาก็ขอโทษว่า มีเจ้าหน้าที่สัมภาษณ์หลายคนอาจจะติดต่อกันผิดพลาด แต่ยังไง วันนี้จะมีเจ้าหน้าที่นัดสัมภาณ์อีกที่ 6 โมงเย็น เราก็โอเค รอสัมภาษณ์ค่ะ

แต่เราคิดแล้วล่ะว่าคงไม่ได้แน่ๆ เพราะมีตำหนิไปเรื่องการทำงานของเขา แค่อยากจะรู้ว่าเขาจะพูดอย่างไร ตามคาดค่ะ โทรมาจริง คำถามคำตอบก็ตอบกันไปแกนๆ ค่ะ เพราะเราไม่มีอารมณ์อยากทำงานกับบริษัทนี้อีกแล้ว ทำงานไม่มืออาชีพเลย เราก็รู้ว่าเขาคงมาตามเวลานัดเป๊ะๆ ไม่ได้ แต่ว่ามันเกินไปไหมคะ นัดเช้า ให้รอถึงเย็น ถ้าไม่ถามคงลืมไปด้วยซ้า ไม่มีแจ้งอะไรกลับมาเลย ที่สำคัญ คือโดนเบี้ยวมา 2 วันเต็มๆ ถ้าได้เข้าไปทำงานกันจริง สงสัยคงมีเบี้ยวจ่ายค่าจ้าง หรือโดนเอาเปรียบแน่นอนไม่ต้องสงสัย

อยากทราบว่า ทางเว็บไหนมีบริการกดแบนบริษัทแย่ๆ แบบนี้กันบ้างไหมคะ เห็นบางเว็บมี แต่ปุ่มแจ้งแบนใช้ไม่ได้ค่ะ กดแล้วไม่ขึ้น หรือบางทีมีแต่เป็นสีเทา แจ้งไม่ได้ บางบริษัทหนักกว่านั้นค่ะ เป็นบริษัทขายตรง นัดเราไปสัมภาษณ์แล้วหลอกว่าทำงานธุรการในออฟฟิศสำนักงานก็มี คนหางาน อยากได้งานจริงๆ เดือดร้อนนะคะ อยากแจ้งแบนพวกนี้มากๆ ทางผู้สมัครงานคนอื่นๆ เห็นประวัติจะได้ทราบว่า ถ้ายังกล้าสมัครอีก คงจะเจอเหตุการณ์เดียวกันแน่นอน จะได้พิจารณาเอาว่าจะสมัครหรือรับนัดสัมภาษณ์ไหม

แต่..คงยากใช่ไหมคะ เพราะเราเป็นแค่ผู้สมัครงาน ไม่ได้จ่ายค่าใช้บริการ ...ใช่ว่าจะมีแต่คนสมัครนิสัยไม่ดี เบี้ยวนัดสัมภาษณ์แล้วไม่ยอมแจ้งยกเลิกนัด ทางผู้ประกอบการแย่ๆ แบบนี้ก็มีค่ะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่