[รีวิวซีรีส์] [Romance is a Bonus Book] : คุณคือความหมายที่ซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัดในไดอารี่ของฉัน ~

กระทู้สนทนา


ต่อให้เป็นคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือเอาเสียเลย ฉันยังเชื่อว่าเราจะมีหนังสือเล่มโปรดอยู่ในใจกันอย่างน้อยคนละหนึ่งเล่ม

สำหรับนักเขียนชาอึนโฮ  ในฐานะหัวหน้าบรรณาธิการ วัย 32 ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งสำนักพิมพ์กยอรู เขาอาจมีหนังสือเล่มโปรดอยู่หลายเล่ม แต่เรื่องที่เขาไม่เคยบอกใครคือหนึ่งเดียวที่เป็น หนังสือในดวงใจ ของเขามีชื่อว่า คังดันอี เธอคือคนที่ทำให้เหล่าหนอนหนังสือได้ต้อนรับนักเขียนผู้มีนามว่า ชาอึนโฮ สู่ถนนอักษรนี้เจ้าหนุ่มน้อยแปลกหน้าคนนั้น เขาทำให้คังดันอี ได้พักเรียนยาว ๆ ถึงหนึ่งปีเต็มด้วยความหน้าระรื่น แม้จะต้องใช้เวลาเหล่านั้นอยู่บนเตียงพยาบาล เพราะการพยายามช่วยชีวิตเจ้าหนุ่มน้อยแปลกหน้าจากการถูกรถชน ด้วยการถูกรถชนจนแขนขาหักเสียเองมิตรภาพของเด็กน้อยต่างวัย ผู้เป็นคนแปลกหน้าซึ่งกันและกัน เติบโตขึ้นจากเตียงพยาบาลและช่วงเวลาหนึ่งปีนั้น มันได้เปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิตของหนุ่มน้อยและนูน่า(พี่สาว)คนนั้นให้มาผูกพัน พัวพันจนถึงวันนี้คังดันอี ในวัย 37 กับสถานะหม้ายลูกหนึ่ง ที่ต้องดิ้นรนกลับมาหางานทำอีกครั้ง เธอลาชีวิตพนักงานประจำที่กำลังก้าวหน้าดี ไปทำหน้าที่แม่บ้านหลายปี แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องแข่งขันแย่งงานกับคนหนุ่มสาว ที่มีความพร้อมกว่าเธอในทุกๆ ด้าน ยกเว้นประสบการณ์ของเธอซึ่งก็ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ของเธอเหนือกว่าเลย ในห้วงยามที่ยากลำบากนี้ เธอนึกถึงใครไม่ออกนอกจากชาอึนโฮ ผู้เป็นที่พักใจของเธอ หนึ่งเดียวและเสมอมา
จับพลัดจับผลู เธอและเขากลายมาเป็นเพื่อนร่วมงานที่ต้องหลบเร้นสถานะจากทุกคนในที่ทำงาน และสิ่งที่เราคนดูกำลังถืออยู่ในมือคือไดอารี่ของคังดันอีขอเชิญพลิกหน้าต่อไป . .
.
.
.
ความรู้สึกของฉันบอกว่าการดูซีรีส์เรื่องนี้ ให้ความรู้สึกคล้ายเรากำลังนั่งอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ ในวันที่อาจเจอทั้งแสงแดดร้อนแรงและสายฝนกระหน่ำพลิกอ่านไดอารี่ที่ไม่ได้มีเพียงเรื่องราวของเธอและเขา แต่ยังเรียงร้อยเชื่อมโยงผู้คนตำแหน่งต่าง ๆ ในสำนักพิมพ์ ทั้งความสัมพันธ์ซับซ้อน ปัญหาและอุปสรรค การแก้ปัญหา การทำงานและความทุ่มเทในการจะทำให้หนังสือสักเล่มได้รับการตีพิมพ์ และเดินทางถึงมือของผู้อ่านอย่างสมบูรณ์ที่สุดขนานไปกับความวุ่นวายในงานการและความรับผิดชอบในหน้าที่ คือชีวิตและความรักของพวกเขาที่ก็พัวพันยุ่งเหยิงไม่แพ้การงาน และผู้ชมยังจะได้ลุ้นเบา ๆ ไปกับความลับของคุณนักเขียน ผู้เป็นเหมือนหมากสำคัญที่เป็นจุดเปลี่ยนของสนพ.กยอรู ที่ไม่มีใครคาดเดาได้จนกว่าความลับนั้นจะถูกเปิดเผยเรื่องราวดำเนินไปอย่างไม่น่าเบื่อ ไม่มีอะไรที่เกินจำเป็น ไม่ขาดสิ่งที่ควรจะมี และความรื่นรมย์ที่ควรจะมาก็มาในจังหวะที่เหมาะสม ในดีกรีที่อุ่นอวลอ่อนโยนต่อหัวใจ หลายคนที่เบื่อหน่ายต่อขนบอันซ้ำซากของโรแมนติกคอมเมดี้แบบเกาหลีแท้ ๆ ที่ดูกันจนชินตา น่าจะพอใจกับคาแรคเตอร์ของพระ-นาง และตัวละครแวดล้อมหลัก ๆ ในเรื่องนี้ที่ล้วนมีความเท่ มีเสน่ห์เฉพาะตัวทุกคน แม้ตัวละครจะมาก แต่การร้อยเรียงเรื่องราวของพวกเขาเข้าด้วยกันมีความเป็นเหตุเป็นผล บางสถานการณ์อิงชีวิตจริงจนอดไม่ได้ที่จะเสียน้ำตาไปพร้อมกับพวกเขา รวมทั้งบรรยากาศของเรื่องราวที่ดำเนินไปอย่างมีน้ำหนัก และลื่นไหล

 

หลายครั้งที่เราดูซีรีส์เกาหลีที่มีตัวละครเยอะ ๆ แล้วจะรู้สึกว่าเรื่องราวไม่เชื่อมโยง และคขบให้น้ำหนักกับตัวละครแวดล้อมมากจนขาดสมดุลย์ หรือไม่ก็ให้น้ำหนักกับตัวหลักมากเกิน จนรายละเอียดแวดล้อมกลายเป็นเหมือนการจับ ๆ อะไรก็ได้ใส่ ๆ เข้ามาเพื่อให้เต็มเวลา แต่ซีรีส์เรื่องนี้แตกต่างออกไปจากนั้นเนื้อหาหลักและเนื้อหารองเชื่อมโยงกันอย่างสอดคล้อง สนุกสนานให้ความบันเทิงครบถ้วนอย่างไม่มีความรู้สึกเบื่อหน่ายหรือขาดตอนเลย ทั้งหมดนี้คือความรื่นรมย์ที่ฉันหมายถึงอีนายอง เป็น คังดันอี ได้อย่างไม่มีที่ติ ด้วยวัยที่เหมาะสม คาแรคเตอร์ที่ใช่ ตรงตามบทละคร ไม่เวิ่นเว้อ ไม่งี่เง่า ไม่อ้อล้อ มีเหตุผล มีความอดทน มีความฉลาด(smart) น่ารักเบา ๆ และมีเสน่ห์แบบที่ไม่ต้องแสดงออกด้วยท่าทาง เล่นน้อย ๆ แต่ตรึงใจคนดูได้อย่างหนักแน่นเป็นคาแรคเตอร์ที่ผู้หญิงหลายคนอยากทำได้ในชีวิตจริง ทุกครั้งที่เธอขานรับพระเอกเบา ๆ ด้วยคำว่า เด (ค่ะ) อย่างไม่มีจริตมารยา ฉันยังอดหลงรักเธอไม่ได้ ไม่ว่าจะบทซึ้ง บทเศร้า หรือตอนมีความสุข เธอเป็นคังดันอีได้อย่างเป็นธรรมชาติและน่า(ที่จะ)รักเหลือเกินอีจงซอก เป็น ชาอึนโฮ  หนุ่มรุ่นน้องแสนแก่แดด ผู้มีจิตใจอ่อนโยน อบอุ่น ฉลาด เข้มแข็ง ใส่ใจและพึ่งพาได้เสมอ ต่อให้ความหน้าตี๋เนียนใสปากแดงจะไม่ใช่สไตล์ที่คุณมองหา แต่คุณสมบัติครบถ้วนขนาดนี้ใครไม่รักก็บ้าแล้ว อีจงซอกทำหน้าที่ของเขาได้ดีค่ะ บทแบบนี้ถือว่าไม่ใช่งานยากสำหรับนักแสดงที่ผ่านงานมาหลายปีหลายบทบาทอย่างเขา  พูดได้ว่าฉันพอใจในการถ่ายทอดคาแรคเตอร์ชาอึนโฮของเขาออกมาได้ไม่ขัดตาขัดใจเหมือนที่เคยรู้สึกจากงานเรื่องอื่น ๆ ก่อนหน้า ฉันอยากเห็นเขาในบุคลิกนิ่ง ๆ เข้ม ๆ อย่างผู้ใหญ่เต็มวัยแบบนี้ แม้จะหลุดความแบ๊วที่เหมือนเป็นตัวตนของเขาออกมาจนได้ (ฮ่า) ในช่วงบทท้าย ๆ แต่ความบันเทิงโดยภาพรวมของเนื้อหาเรื่องราว ทำให้ฉันมองผ่านความแบ๊วของเจ้าตี๋ไปได้ และยอมรับว่ามันก็คือเสน่ห์ส่วนตัวของเขา เสน่ห์ที่ทำให้แฟน ๆ จำนวนมหาศาลหลงรักเขานั่นเองไม่เกินเลยความจริงหากฉันจะบอกว่า คาแรคเตอร์ของตัวรองทุกคนในเรื่องนี้ น่ารักน่าเอ็นดูทุกคน แบบแนวใครแนวเขาชัดเจนมาก ตั้งแต่ท่านประธานสนพ.ผู้ใสซื่อและมีความนักขายอย่างเข้าเส้น
ผอ.โกผู้เถรตรงและเนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้วในเวลางาน

หน.ซอผู้ก๋ากั่นใจนักเลง, หน.บงผู้อ่อนไหวและไหวหวั่นผช.ซงผู้กระตือรือร้นจริงใจมักเน่น้อยทั้งสอง ผู้เป็นสีสันและทิ้งบทเรียนบางประการให้กับผู้ชมในวัยทำงานและแสวงหารวมทั้งนักออกแบบจีซอจุน ผู้เป็นน้ำบ่อน้อยของคังดันอีในวันที่เหือดแห้ง แต่เขาจะเป็นโอเอซิสของใครหรือไม่ต้องไปหาคำตอบในซีรีส์ค่ะ  นักแสดงทุกคนที่มารับบทบาทเหล่านี้ ล้วนทำหน้าที่ของพวกเขาได้อย่างมีเสน่ห์ ทำให้การดูซีรีส์เรื่องนี้บันเทิงและรื่นรมย์เหมือนได้อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่มผลงานเรื่องล่าสุดของผกก Lee Jung Hyo เจ้าของผลงาน I Need Romance 2, Heartless City, The Good Wife และ Life on Marsชาอึนโฮ ผู้เติบโตและเคียงข้างคังดันอีในทุกร้อน-หนาว-ฝน มาไม่รู้กี่ฤดูกาล จนรู้จักรู้ใจและเข้าใจซึ้งถึงตัวตนของคังดันอี จากความห่วงใย ไว้ใจ เชื่อใจ ทุกอย่างที่เขาทำเพื่อเธอ ทุกครั้งที่เขาอยู่ตรงนั้นเสมอเพื่อเธอ เป็นยิ่งกว่าคำบอกรัก ที่พัฒนาขึ้นไปตามลำดับและแปรเปลี่ยนเป็นความรักลึกซึ้งในที่สุด
คังดันอีจะรับมืออย่างไรกับความรู้สึกแสนพิเศษและแสนมีค่านี้ ที่เธอไม่เคยมองเป็นอื่น หรือแท้ที่จริงเธอไม่เคยสำรวจความรู้สึกในใจของเธอมาก่อนเลยระดับของความหวานระหว่างชาอึนโฮและคังดันอี เป็นความหวานที่เพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทีละเล็กทีละน้อยค่อยสะสม ไม่ใช่อะไรที่หวานแสบไส้ ของที่หวานเกินไปเรามักจะกินได้น้อยกินนิดหน่อยก็จะต้องหยุด แต่อะไรที่หวานเบา ๆ เราจะกินได้เยอะและกินได้นาน ความโรแมนติกของหนังสือเล่มนี้เป็นเช่นนั้นหากเปรียบชีวิตของคน เป็นหนังสือหนึ่งเล่มที่ทุกคนจะเป็นคนเขียนหนังสือเล่มนั้นด้วยตัวเอง ในหนังสือเล่มนั้นอาจจะมีทั้งบทซึ้ง บทเศร้า บทตลก บทสุข บททุกข์ บทสวดมนต์ และบทอะไรอีกมากมายในชั่วชีวิตหนึ่งคังดันอี อาจเป็น หนังสือในดวงใจ ของนักเขียนและบรรณาธิการชาอึนโฮ

แต่ชาอึนโฮ . . . คุณคือความหมายที่ซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัดในไดอารี่ของคังดันอี

Romance is หัวใจ Bonus Book

ซีรีส์ สะกดด้วย ส เสือ การันต์ (ส์) เผยแพร่ให้ถูกต้องกันค่ะ ดอกไม้

ตัวอย่างซีรีส์ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เป็นอีกเรื่องที่ ost เพราะมากทุกเพลงค่ะ ฉันยืนยัน

part 3  All I Do - Roy Kim 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

part 2 Rainbow - Rothy

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

part 5  Some Days - The Black Skirts 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

.
จีซอจุนคนดี ไปกินรามยอนกับพี่ไหม  

แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่