ใช้ AIS fibre 200/50 mb ต่อ router ชั้น 1 ได้ความเร็วเต็ม แต่ชั้น 2 ที่เป็นต่อสายแลน ที่ติดมากับบ้าน ได้ความเร็ว 100 mb

กระทู้คำถาม
คือกระทู้ที่แล้ว ที่ถามไป https://pantip.com/topic/38622975
คร่าวๆคือ บ้านผมสาย lan ในแต่ละห้องตั้งแต่ชั้น 2 จะเป็นสายที่ติดมาตั้งแต่สร้างบ้าน ฝังไว้ข้างใน โผล่แต่ช่องเสียบ lan
โดยผมสมัคร fibre ความเร็ว 200/50 mb ติด router ชั้น 1 ซึ่งวัดความเร็วได้เต็มพิกัด 200 mb แต่พอไปต่อสาย lan ชั้น 2 กับ pc หรือ notebook ดันได้ความเร็ว แค่ 100 mb

ซึ่งทาง AIS ก็ได้ติดต่อผมมาครับ ว่าน่าจะเกิดจากปัญหาดังนี้
1. เครื่อง PC ผม การ์ด lan ไม่รองรับความเร็ว 1 gb : ซึ่งประเด็นนี้ก็ตัดไป เพราะทั้งเช็ครุ่น mainboard ก็รองรับความเร็ว และวันนี้ผมก็ลงทุนแบก desktop ลงมาทดสอบที่ชั้น 1 ต่อสายแลนเข้ากับ pc ---> ผลก็คือ ได้ความเร็วเต็ม 200 mb พอดีครับ ดังนั้น ปัญหาที่ว่าสายแลนที่ต่อ หรือ card lan ไม่รองรับ จึงตัดไป เพราะ ผมก็ไปซื้อสาย lan ใหม่เป็น CAT5e อีกสาย ก็ได้ความเร็วแค่ 100 mb ครับ ถ้าไปต่อสาย lan ชั้น 2 แต่ถ้าต่อชั้น 1 จาก router ก็ได้ 200 mb เช่นกัน

ดังนั้น ปัญหาที่ผมลองถามพี่ๆที่สนิทกันที่น่าจะเป็นไปได้ เค้าบอกว่า ถ้าอย่างนั้น ก็น่าจะเกิดจากสายแลน ที่เดินไว้ตั้งแต่สร้างบ้าน ว่าน่าจะมีผลทำให้ความเร็วได้ไม่เกิน 100 mb เลยอยากถามเพื่อนๆเพิ่มเติมครับ ว่าควรทำยังไงดี ให้ชั้น 2 เป็นต้นไป สามารถมี speed ได้ 200 mb ตาม package ที่ติดตั้งครับ
รวมถึงการซื้อ access point ด้วยครีบ ให้ wifi มันเล่นได้ทั้งบ้านครับ

เลยอยากถามวิธีแก้ปัญหาครับ
- ถ้าต้องต่อสาย lan จาก router ชั้น 1 ไปชั้น 2 เพิ่มเติม เดินสาย lan เพิ่ม เลาะจากชั้น 1 ไปชั้น 2 ตรงห้องผม ซึ่งกะคร่าวๆประมาณ 50-75 เมตรแบบนี้ สงสัยว่า ถ้าใช้สายแลนดีๆ ระยะทางขนาดนี้ มีผลต่อความเร็วที่จะได้รับมั้ยครับ
- หรือ จะต่อสายแลนจากชั้น 1 เสียบ access point ลากไปชั้น 2
สงสัยว่า 2 วิธีนี้ มันทำได้มั้ยครับ และมีผลต่างกันอย่างไรครับ หรือถ้าเพื่อนๆพอทราบวิธีไหน รบกวนช่วยหน่อยนะครับ คือ อยากให้ความเร็ว fibre มันเล่นได้ทั้งบ้าน ด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่จะทำได้น่ะครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่