ทำไมครูถึงต้องอยู่เวรโรงเรียนครับ

ตามหัวข้อกระทู้เลยครับ อยากทราบครับว่าทำไมครูถึงต้องอยู่เวรโรงเรียนกลางวันกลางคืน วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องมาอยู่เวร ทั้งที่ โรงเรียนก็มี รปภ. (บางที่นะแต่ที่ที่ผมจบมามี รปภ.อยู่ทุกวันไม่เว้นวันหยุดเลยอยู่ทั้งกลางวันกลางคืนบางที่อาจไม่มี)  แต่ครูก็ยังต้องไปอยู่เวรอยู่ดี แล้วโรงเรียนที่ผมจบมาก็มีครูที่อยู่ในบ้านพักครูของโรงเรียนอยู่แล้วทำไมไม่ให้ครูที่อยู่ในนั้นฝากแทนน่าจะสะดวกกว่า แทนที่จะเอาครูที่อยู่บ้านข้างนอกโรงเรียนมาอยู่เวรครูบางคนที่มาบ้านอยู่ห่างจากโรงเรียนเป็น 10ๆ โล

ที่กล่าวมาจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนที่ผมจบออกมาซะส่วนใหญ่ไม่รู้โรงเรียนอื่นเป็นแบบนี้รึเปล่านะครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เอาจริงๆ มันคือระเบียบราชการโบราณครับ มันมีสาเหตุมาจากสมัยก่อน ยุคที่ตั้งโรงเรียนใหม่ๆ สมัยนั้นประเทศไทยยังไม่เจริญขนาดนี้ สมัยก่อนโจรชุม (มีแก๊งค์นั่น เสือนี่เต็มไปหมด) บ้างก็ไปตั้งโรงเรียนอยู่ไกลปืนเที่ยง เปลี่ยว หลวงก็เลยออกระเบียบให้ข้าราชการมีหน้าที่ผลัดเวรกันรักษาความปลอดภัยและรักษาทรัพย์สินของทางราชการด้วย

แต่ปัจจุบันยุคปี 2562 สภาพบ้านเมืองเปลี่ยนไปเยอะมาก ตามย่านต่างๆ ส่วนใหญ่ก็เจริญกลายเป็นเมืองไปหมดแล้ว ผู้คนพลุกพล่านไม่เปลี่ยวอีกต่อไป โจรก็มีน้อยลงมากถ้าเทียบกับในอดีต แถมยังไม่พอ โรงเรียนสมัยนี้หลายแห่งมีงบนอกเยอะจนจ้าง รปภ. ดูแลโรงเรียนตลอด 24 ชั่วโมงได้สบาย บางโรงมี รปภ. กะละ 2 คนเลยด้วยซ้ำ

จนจะว่าไปการอยู่เวรของข้าราชการครูดูจะไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้วในยุคนี้ ควรให้ครูซึ่งเป็นวิชาชีพชั้นสูงแล้ว เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์จริงๆ เช่น พัฒนาตัวเอง เตรียมการสอน ตรวจงานเด็ก หรืออย่างน้อยที่สุดก็ให้พักผ่อนไปซะยังจะดีกว่า

แต่ก็นั่นล่ะ อะไรที่หลวงใช้งานคุ้มเขาก็จะใช้ เพราะการมาอยู่เวรของครูไม่มีค่าตอบแทนให้ หลวงเลยไม่เดือดร้อน และคิดว่ามีไว้ดีกว่าไม่มี แถมวงการครูค่อนข้างหัวอ่อน สั่งอะไรมาก็ทำตามหมด ขนาดทุกวันนี้ภาระงานของครูมันเยอะเกินจนเบียดเบียนงานสอนจากนโยบายรายวันของกระทรวง ครูยังแค่บ่นๆ แต่ก็ทำ ไม่เห็นมีใครออกมาเดินประท้วงรัฐบาลเลย (เห็นครูประท้วงเป็นอยู่เรื่องเดียว เรื่องยกหนี้ ...แทนที่จะประท้วงในสิ่งที่ยกระดับวิชาชีพตัวเอง) ขนาดเปลี่ยนการขึ้นเงินเดือนจากขั้นเป็นเปอร์เซนต์แถมต้องทำ 13 แฟ้ม ยุ่งยากกว่าเดิมมาก จริงๆ ถ้ามีคนประท้วงเพื่อเตะถ่วงหรือให้ยกเลิกการเปลี่ยนแปลงมันก็ทำได้ แต่วงการครูซึ่งมากถึงสี่แสนคน ถือว่ามีพลังเยอะ กลับทำแค่บ่นแล้วก็ก้มหน้าก้มตายอมรับมัน ..และแน่นอนการเข้าเวรแบบนัก็คงจะมีไปอีกนานแสนนาน

จริงๆ มันมีอีกเหตุผลนึง คือข้าราชการครูที่อยู่เฝ้าเวรในวันหยุดหรือเวรกลางคืน หลวงให้ถือว่ารักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน เพราะระเบียบราชการต้องมีคนดูแลตลอด อย่างในเวลาราชการ ถ้า ผอ. ไม่อยู่ ไปราชการ ก็ต้องมีคำสั่งแต่งตั้งรอง ผอ. ให้รักษาการแทนด้วย และถ้ามีเหตุฉุกเฉินหรืออะไรก็ให้รายงานให้ ผอ. ได้ทราบทันที แต่ก็นั่นแหละ ถ้าด้วยเหตุผลนี้ และเลิกยึดติดกับระเบียบโบราณไปบ้าง ก็จะพบว่า รปภ. ที่จ้างมา เขาก็โทรรายงานผู้บริหารได้ครับถ้ามีอะไรผิดปกติขึ้นมา

ไว้ถ้ามีโอกาสได้เติบโตไปเป็นคนใหญ่คนโตในกระทรวง ผมจะไปยกเลิกระเบียบโบราณอันนี้เอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่