ทุกคนเชื่อเรื่องผีกันหรือปล่าว?

กระทู้คำถาม
นี้เป็นกระทู้แรกของผมนะครับ ผมอยากทราบว่าทุกคนคิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องผี ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าผมนับถือศาสนาพุทธ อาจจะไม่เคร่งเท่าไหร่ แต่ผมก็เรียนธรรมมะมาตั้งแต่เด็ก และศรัทธาในหลักธรรมคำสอน  ตอนเด็กๆผมกลัวผีมาก เวลาดูหนังผี คือจะดูคนเดียวไม่ได้ ดูไปปิดตาไปด้วย เวลาอาบน้ำก็ต้องเปิดประตูให้ผู้ใหญ่มองเห็นได้ตลอด พอถึงตอนนี้ลองนึกกลับไป รู้สึกสมเพชและตลกตัวเองมาก เข้าเรื่องเลยละกันครับ คนฆ่าตัวตาย ตายไปแล้วเฮี้ยนจริงหรอ?
ผมได้ยินเรื่องนี้บ่อยมาก ว่าอย่าเข้าไปใกล้เดียวโดนหลอก เอออ คนที่ฆ่าตัวตายนิ ตามหลักศาสนาแล้วเป็นคนที่บาปหนัก ต้องตกนรกไม่ได้พุดได้เกิด แล้วจะมาหลอกหลอนเราได้อย่างไร ยมทูตใจดีขนาดนั้นเลยหรอ จะให้มาวนเวียนในที่ๆตัวเองตาย สบายไปรึป่าว คนเราตายไปก็ต้องไปชดใช้กรรมที่ตัวเองก่อไม่ใช่หรอ จะมาหลอกเรากินเราได้อย่างไร และก็เรื่องเล่างมงายต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น แม่นาค (หากไม่ถูกใจใครก็ขอโทษด้วยนะครับ
เห็นคนไปกราบไหว้ขอพร? ขอพรจากใคร? จากผีแม่นาค? บางตำนานก็ว่าเรื่องจริง บางตำราก็ว่าเป็นเรื่องแต่ง หรือไปกระชิบหูหนูพระพิฆเนศ ไหว้พญานาค หรืออะไรๆต่างนาๆที่คนพุทธทำ มันไม่มีในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเลย พระในสมัยนี้ผมแทบจะไม่เหลือศรัทธา อันนี้อาจไม่เกี่ยวกับเรื่องผี แต่ก็ขอรวมในกระทู้นี้ละกันครับ ทุกคนมีความคิดอย่างไรกันบ้างครับ เรื่องที่ผมอยากรู้และสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อแบบนี้มันเยอะ ลองใครถามที่เชื่อเรื่องแบบนี้ ก็ไม่มีใครให้คำตอบหรือเหตุผลผมได้ คำตอบที่ได้ยินบ่อยๆคือ "ไม่เชื่ออย่าลบหลู่"
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่