[CR] รีวิวเครื่องวัดฝุ่น PM2.5 แบบพกพา Xiaomi PM2.5 Detector Air Quality Monitor

กระทู้รีวิว
ออกตัวก่อนนะครับว่าเจ้าของกระทู้ไม่ได้เป็นนักวิชาการ พยายามจะรีวิวแบบบ้านๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคร้าบ ถ้าเพื่อนๆ อ่านแล้วเจอว่าไม่ถูกต้องตรงไหนแนะนำให้แก้ไขได้เลยนะครับ เราช่วยๆ กันครับ

เครื่องนี้ชื่อ Xiaomi PM2.5 Detector Air Quality Monitor โดยมันวัดแต่ค่าฝุ่น PM2.5 อย่างเดียวรีวิวแบบสั้นๆ
เครื่องมันใช้งานง่ายมาก ขนาดพกพาง่าย หน้าจอ OLED ชัดมาก ชาร์จด้วย Micro USB แบตเตอรี่ไม่อึดมาก แต่น่าจะใช้ได้รวมๆ 60-120 นาทีในการชาร์จหนึ่งครั้ง วัดค่าเอง ณ จุดนั้นๆ ได้เลยไม่ต้องต่อเน็ต ค่าที่วัดได้มีความน่าเชื่อระดับนึง โดยถ้าวัดในช่วง 0-74 เครื่องจะโชว์ไฟสีเขียว เกินว่านี้ถือว่าเริ่มอันตรายเครื่องจะโชว์ไฟสีแดง

ราคาประมาณ 1,800-2,600 บาทแล้วแต่ร้านที่ซื้อครับ เนื่องจากมีเพื่อนฝากซื้อบ่อยมาก ผมเลยได้ลองซื้อทั้งในลาซาด้า และ Aliexpress แต่ไม่ว่าจะสั่งจากเว็บไหน ของก็ส่งมาจากต่างประเทศ รอประมาณ 10-14 วัน  คือดูแล้วเหมือนเสียวหมี่ไม่ได้นำเข้ามาขายในไทยอย่างเป็นทางการน่ะครับ

จำเป็นต้องซื้อมั้ย?
เอาจริงๆ ไม่จำเป็นนะครับ ค่าในแอปถึงแม้จะไม่ได้วัดตรงจุดที่เราอยู่เป๊ะๆ แต่ก็สอดคล้องกัน เพราะส่วนใหญ่วันที่อากาศไม่ดี ก็ไม่ดีหมดทั้งกรุงเทพและปริมณฑล ไม่ว่าเราจะดูผ่านแอปหรือวัดค่าเองหน้าบ้าน สุดท้ายในวันที่อากาศไม่ดีแค่ดูจากแอปยังไงเราต้องพยายามอยู่ในตัวอาคาร หรือในรถให้มากที่สุดอยู่ดีครับ

แต่ถ้าอยากดูค่าที่วัดจริง ลองติดตามที่เพจ PM2.5 Daily ตระเวนวัดค่าฝุ่นทั่วไทย ไปก่อนก็ได้ครับ เพจนี้มีแอดมินที่มีเครื่องวัดอยู่หลายคนกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพครับ
https://www.facebook.com/pm2.5daily/

อีกมุมนึงเครื่องนี้มีประโยชน์ตรงที่เราได้เห็นค่าชัดๆ ในพื้นที่ใช้ชีวิตประจำวันของเรา หน้าบ้านวัดได้เท่าไหร่ ในบ้านเท่าไหร่ ในบ้านใกล้ประตูเท่าไหร่ ในห้องนอนชั้นบนเท่าไหร่ ในห้องนอนเปิดแอร์เท่าไหร่ ในห้องนอนเปิดเครื่องฟอกอากาศเท่าไหร่ มันทำให้เรามีไอเดียว่าพฤติกรรมฝุ่นเป็นยังไงครับ

-------------------------
แถมรีวิวแบบเจาะลึกสำหรับคนชอบอ่าน

วิธีวัดของเครื่องขนาดพกพาแบบนี้คือด้านหลังของเครื่องจะมีช่องให้อากาศผ่านเข้ามา มันใช้การวัดการกระเจิงของแสง โดยตัวเครื่องจะยิงเลเซอร์ออกไปที่อากาศที่ผ่านเข้า เมื่อเจอฝุ่นละอองแล้วจะเกิดการหักเหของแสงไปกระทบกับไดโอดและวัดค่าทางไฟฟ้ามาแปลงเป็นตัวเลขค่าฝุ่น ทำให้มันวัดค่าแบบเรียลไทม์ได้เลย

แถมๆ ผมเคยทดลองวัดค่าฝุ่นแบบบ้านๆ หลายวิธีครับ
- จากที่พกติดตัว เปิดดูเรื่อยๆ ค่าที่วัดจากเครื่องค่อนข้างสอดคล้องกับแอป วันไหนแอปบอกค่าฝุ่นสูง เครื่องก็แสดงค่าฝุ่นสูง
- ผมลองเอาเครื่องไปจ่อท่อไอเสียค่าก็พุ่ง จ่อเตาปิ้งย่างค่าก็ขึ้น
- เอาสองเครื่องมาวางข้างๆ กันก็วัดได้ค่าใกล้เคียงกันมากๆตัวเครื่องสามารถต่อกับแอป Mi Home ผ่านไวไฟ เอาไว้ดูค่าและบันทึกค่าในมือถือได้ครับ (แต่ผมยังทำไม่สำเร็จใน iOS 555 ส่วน Android เชื่อมต่อได้ปกติครับ)

รีวิวนี้ผมเอามาจากที่ผมเขียนไว้เป็นงานอดิเรกในเพจของผมที่เพจ "เอกการรีวิว โทการป้ายยา"  ถ้าชอบฝากติดตามด้วยนะคร้าบ
https://www.facebook.com/MajorInReview
ชื่อสินค้า:   Xiaomi PM2.5 Detector Air Quality Monitor
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่