>>> A7ii หรือ Pen-f ดีคะ

กำลังลังเลค่ะ ว่าจะซื้อตัวไหนดี
ตอนแรกเลยที่หัดถ่ายภาพ ใช้ Olympus EPL 7 กับเลน kit ที่ได้มาพร้อมกล้อง
แล้วก็ซื้อเลนส์ Pana leica 24mm f1.4 มาเพราะ Kit ที่มีมันเสีย

ประเด็นเลยคือ กำลังอยากเปลี่ยนเป็นรุ่นที่ใหญ่ขึ้นหน่อยมองไว้ 2 ตัว
1. Pen-f อันนี้ชอบเพราะบอดี้สวย เบากว่า ถ้าซื้อตัวนี้ก็ซื้อแต่บอดี้ ยังไม่จำเป็นต้องซื้อเลนส์เพิ่ม [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ >> เฉพาะ body เกือบๆ 50,000
2. ย้ายค่ายไป Sony A7ii เพราะว่าไปเล่น A7iii ของเพื่อนมา FF, โฟกัสไวมากๆ ถ่ายกดแชะๆๆ สนุกมาก ภาพสวยมาก แต่งบไม่ถึง เลยกะจะลดมา A7ii ที่พอทราบว่าเซนเซอร์ โฟกัสไม่ดีเท่า (แต่ก็ยังไม่เคยลองเล่นA7ii) >> เจอโปรช่วงปีใหม่มาคือ A7ii+kit 28-70 + 50mm f1.8 ราคาประมาณ 50,000นิดๆ

ส่วนใหญ่ที่ถ่าย จะถ่ายเป็นพวกภาพเวลาไปเที่ยว ถ่ายคน ถ่ายวิว ชอบหน้าชัดหลังเบลอ หิ้วไปเที่ยวเมืองนอก ไม่เน้นถ่ายวีดีโอ
งบอยู่ประมาณ 50,000 ค่ะ

ขอบคุณค่า
กำเงินแน่นมาก
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ผมใช้ PEN-F มาก่อน เลนส์ติดกล้องประจำคือ Panasonic Leica 25/1.4 และ Laowa 7.5/2 ตั้งใจว่าจะย้ายไป A7 II แต่พอซื้อมาแล้วก็ขายไม่ลง

ถ้าพอใจการละลายหลังของ M4/3 + 25/1.4 อยู่แล้วและไม่ได้แต่งรูปหรือแต่งแค่นิดๆหน่อยๆ อยู่กับ M4/3 ต่อไปดีกว่าครับ

A7 II โฟกัสเทียบ A7 III ไม่ได้เลย ถ้าไม่นับโฟกัสต่อเนื่อง ผมคิดว่า M4/3 ยังโฟกัสได้เร็วกว่าอีก (เลนส์ 25/1.4 ถือว่าโฟกัสช้า) แต่มันก็ไม่ได้ช้าหงุดหงิดอะไร ขนาดน้ำหนักใหญ่มาก ผมใช้ PEN-F ติดตัวใส่กระเป๋าใบเล็กๆสบายๆ แต่ A7 II นี่ต้องกระเป๋ากล้องจริงๆ และมันไม่ได้ใหญ่แค่กล้องแค่เลนส์ก็ใหญ่ด้วย และแพงกว่าเยอะ ระยะยอดนิยมอย่าง 28mm 35mm 50mm อาจจะพอมีถูกๆเบาๆอยู่บ้าง แต่นอกนั้นนี่ใหญ่หนักแพงทั้งนั้น ถ้าไม่พร้อมรับมือกับขนาดน้ำหนักราคาก็อย่าเพิ่งย้ายไปเลย กันสั่นมี 5 แกนเหมือนกัน แต่สู้ PEN-F ไม่ได้เลย ผมใช้ PEN-F ใช้สปีด 1/10s ชิวๆลงกว่านั้นอีกก็ยังได้ แต่ A7 II นี่ 1/20s บางทีก็ยังสั่น ที่น่าหงุดหงิดคือระบบกำจัดฝุ่น ผมใช้ Olympus ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นในเซนเซอร์เลย แต่ A7 II นี่ต้องคอยมาเป่าตลอดไม่งั้นฝุ่นไปโผล่ในภาพ นอกจากนี้ประสบการณ์ใช้งานของกล้องโดยรวม ยังไม่ดีเท่าไหร่ ยังมีหน่วงๆอยู่บางจังหวะ (ฟังไม่ผิดหรอกครับ มันหน่วง) ทัชสกรีนก็ไม่มี โดยรวมแล้ว Olympus เป็นกล้องที่ใช้งานได้สนุกกว่า

คุณภาพไฟล์ A7 II คือสมกับเป็น FF ครับ ถ้าชอบถ่ายวิวแล้วเอาไฟล์มาดึงเยอะๆนี่ถูกใจแน่นอน (แต่ดึงมากไม่ได้เดี๋ยวเห็นฝุ่น) ละลายหลังก็มากกว่าด้วย แต่ถ้าถ่ายในที่แสงน้อย ผมชอบ PEN-F มากกว่านะ ด้วยความที่ผมงบน้อยและให้ความสำคัญกับขนาดน้ำหนัก ก็เลยหาเลนส์มุมกว้างสว่างๆมาใช้กับ A7 II ไม่ได้บวกกับกันสั่นที่ด้อยกว่า ทำให้ต้องดัน ISO มากกว่า PEN-F ถึงเท่าตัว ก็เลยไม่ได้รู้สึกว่า A7 II ดีกว่าอะไร แน่นอนว่าถ้ามีขาตั้งก็แก้ปัญหาได้ แต่คนที่ให้ความสำคัญกับการพกพาอย่างผมไม่ชอบพกขาตั้งครับ

สรุปคือ นอกจากคุณภาพไฟล์และการละลายหลังแล้ว ผมว่า PEN-F น่าใช้กว่า A7 II ครับ (แต่คุณภาพไฟล์และการละลายหลังก็เป็นเหตุผลที่มากพอจะย้ายไป ก็ต้องลองชั่งใจดูครับว่าคุณต้องการคุณภาพและการละลายหลังมากกว่านี้แค่ไหน)

เรื่องราคา... เอาตรงๆเลยนะครับ ผมยอมรับเลยว่า PEN-F แพง ยอมไปเอามือสองดีกว่าสองหมื่นกลางๆถึงปลายๆ แต่ A7 II มือสองก็ราคาพอๆกันเช่นกัน เพราะงั้นก็ไม่แปลกที่จะลังเลว่าจะเอารุ่นไหนดี

ทุกวันนี้ผมใช้ทั้ง 2 ตัวครับ ถ้าออกไปทริปถ่ายรูป (เน้นถ่ายรูปเป็นหลัก ไปแต่จุดโลเคชั่นถ่ายรูป) ผมก็เลือก A7 II ไป แต่ถ้าออกไปเที่ยว (เน้นเที่ยวเป็นหลัก ไปมันทุกที่แม้จะเป็นที่ที่ไม่เกี่ยวกับถ่ายรูปก็ตาม) ผมจะหยิบ PEN-F ไปครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่