+เมื่อกล้วยสุกจนกินไม่ทัน! เลยได้เมนูแบบบ้านๆที่ออกมาแล้วไม่บ้าน กับ "แพนเค้กกล้วยนมสด" ทำง่ายๆด้วยกระทะใบเดียว!+

...ช่วงสัปดาห์ก่อน มีวันหยุดยาวที่จขกท.ได้กลับบ้านสู่ภูมิลำเนาในวัยเยาว์ ณ ต่างจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากไปเยี่ยมท่านพ่อท่านแม่ก็ไม่วายที่จะได้ของฝากกลับมาติดไม้ติดมือมาด้วย สิ่งที่ได้เป็น(เกือบ)ทุกประจำหลังจากที่ไปเยี่ยมบ้าน นั่นคือ "กล้วยน้ำว้า" เพราะท่านพ่อได้ปลูกต้นกล้วยเอาไว้หลายต้นพอคุณเธอออกลูกที ก็มาพร้อมๆกัน! และมาทีก็เป็นเครือใหญ่เลยจ้าาาาา! ประหลาดใจ นี่ยังไม่นับผลผลิตที่มาจากฝั่งบ้านย่า บ้านลุง บ้านป้า ซึ่งเมื่อคนปลูกเองยังกินไม่ทัน บรรดาลูกๆหลานๆที่กลับบ้านมาก็ต้องรับช่วงเอาน้องกล้วยกลับไปกินต่อ 555+

...เมื่อกล้วยที่เอามามีหลายหวี และในหนึ่งหวีก็มีหลายลูก!! พอสุกพร้อมๆกันเราก็แทบจะกินไม่ทัน จะปล่อยให้งอมจนกินไม่ได้ก็เสียด๊ายเสียดายยย... หอพักที่เช่าก็ไม่ได้มีพื้นที่จะเอาไปทำกล้วยตาก(กล้วยบวชชีก็ไม่ใช่ของโปรดซะด้วย TT) และปกติก็ทำแต่เมนูอาหารคาว! แต่เอาวะ!! ขอรื้อฟื้นตำราอาหารในหัว ลองผิดลองถูกจนได้เมนูแพนเค้กนุ๊มนุ่มมม จากส่วนผสมธรรมชาติที่เป็นกล้วยแท้ๆ กับ "แพนเค้กกล้วยนมสด" หัวใจ


::วัตถุดิบ:::
• กล้วยน้ำว้าสุก หรือ กล้วยหอมสุก 3-4 ลูก
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา
• แป้งสาลี 1 ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช

::วิธีทำ:::
• นำวัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปปั่นรวมกันให้ละเอียด

• นำวัตถุดิบที่เราปั่นรวมกันไปกรองส่วนผสมเพื่อจะได้เนื้อแป้งเนื้อเนียน จากนั้นผสมน้ำมันพืช(หรือเนยก็ได้)ประมาณ 2 ช้อนชา

• ตั้งกระทะ ใช้น้ำทาบนผิวกระทะบางๆและใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำแป้งแพนเค้กทาให้เต็มวงกระทะ ไม่ต้องหนามาก ใช้เวลาทำ 5-7 นาที/แผ่น ก็เป็นอันเสร็จโดยไม่ต้องพลิกแป้งกลับด้าน หากชอบแป้งแบบสุกมากสามารถเพิ่มระยะเวลาได้
**พอใช้กระทะทอดอาหารทำแพนเค้ก เนื้อแป้งอาจไม่ได้ขึ้นรูปสวยแบบเตาทำแพนเค้กนะคะ แต่รสชาติรับประกันความอร่อยจ้า!!

• นำแพนเค้กที่ได้ทาด้วยแยมหรือน้ำผึ้ง หรือจะกินเฉพาะแป้งก็อร่อย!

ดูแบบ HD จิ้มเบาๆ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



***เคล็ดลับ
• สามารถใช้แป้งเค้ก หรือ แป้งสาลีก็ได้ในการทำแพนเค้ก
• จะใช้วิธีผสมเนื้อผลไม้เข้าไปในส่วนผสมเลย หรือจะแยกเป็นชิ้นๆไว้โรยหน้าบนแป้งก็ได้ตามใจชอบ
• หากทาน้ำมันน้อยจะทำให้แป้งติดกระทะ
• สามารถเปลี่ยนส่วนผสมจากน้ำมันพืชเป็นเนยจืดแทนได้เพื่อเพิ่มความหอม
• ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะแป้งแพนเค้กไวต่อความร้อน มีโอกาสไหม้

...ตัวแพนเค้กอาจไม่ได้สวยงามเป๊ะๆเพราะทำแบบโฮมเมดมากๆ 555+ แต่แพนเค้กกล้วยนมสดที่เราทำนี้รสชาติหอม อร่อย มาก ที่สำคัญแป้งนุ่มมากๆ
>< อย่างน้อยก็ได้เมนูไว้สำหรับรับมือเวลากล้วยที่บ้านสุกจนกินไม่ทัน เท่

หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่