หนังสือ "โอริงามิ : พับกระดาษฉลาดล้ำ"

กระทู้สนทนา

วันนี้ผมมีหนังสือที่น่าสนใจมาแนะนำครับ เป็นหนังสือสอนการพับกระดาษตามแนวคิดของญี่ปุ่น  ในชื่อว่า "โอริงามิ : พับกระดาษฉลาดล้ำ"  ซึ่งผมโชคดีมากที่มีโอกาสได้พบกับ ดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติ  ผู้เขียนและเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้

โดย ดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติ  เล่าให้ฟังว่า

"โอริงามิ เป็นวิธีการพับกระดาษตามแนวคิดของประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งคนญี่ปุ่นชื่นชอบการออกแบบ คนในประเทศเขาเป็นคนที่มีความครีเอทีฟมาก  มีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดประเทศหนึ่งของโลกเลย

ส่วนการพับกระดาษเป็นรูปร่างต่างๆ นั้น ต้องถือว่าการพับกระดาษเป็นงานศิลปะที่อยู่ตรงกลางระหว่าง คณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ + การออกแบบ-สถาปัตยกรรม + จินตนาการ-งานศิลปะ   คือใช้หลักการทั้งหมดนี้มาผสมผสานสร้างสรรค์อออกมาเป็นผลงานการพับกระดาษ

โดยการพับกระดาษแบบโอริงามินั้นมีประโยชน์ที่จะทำให้มีการคิดอย่างเป็นระบบ   การพับกระดาษจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์  การจดจ่ออยู่กับการพับกระดาษจะช่วยสร้างเสริมสมาธิที่ก่อให้เกิดความฉลาดทางด้านอารมณ์  และวิธีการพับกระดาษถือว่าเป็นทักษะที่ทำให้มีการพัฒนาระบบประสาทสำหรับการควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วมือด้วย"


ดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติ พูดถึงหนังสือ "โอริงามิ : พับกระดาษฉลาดล้ำ"
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติ  ยังให้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วยว่า

"การพับกระดาษนั้นต้องใช้ทั้งทักษะและจินตนาการ  โดยจะต้องใช้คนละขั้นตอนกันคือ  ในขั้นตอนการออกแบบเราจะต้องใช้จินตนาการ  ส่วนขั้นตอนการสร้างจินตนาการให้เป็นของจริงต้องใช้ทักษะ  ซึ่งจะต้องใช้ทั้งสองอย่างนี้ควบคู่กันไป  แล้วเมื่อมีการกลับมาออกแบบชิ้นงานใหม่ก็ต้องกลับมาใช้จินตนการและทักษะอีกครั้ง

ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้การพับกระดาษแนวโอริงามินี้เป็นกระบวนการทางคณิตศาสตร์เป็นหลัก  ดังนั้นหนังสือ "โอริงามิ : พับกระดาษฉลาดล้ำ" จึงไม่ใช่แค่หนังสือที่สอนการพับกระดาษแต่เพียงอย่างเดียว  แต่ในช่วงท้ายของหนังสือจะพูดถึงการพับกระดาษที่เชื่อมโยงไปสู่ศาสตร์แขนงอื่นๆ ด้วย  อาทิเช่น นำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบเสื้อผ้า , ประยุกต์ใช้ในงานสถาปัตยกรรม , ในการสร้างสรรค์เชิงวิทยาศาสตร์ , นำไปใช้พัฒนาเทคโนโลยี , นำไปพัฒนาระบบแผงโซล่าเซลล์ , ใช้ในทางการแพทย์ ฯลฯ "

ดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติ ยังสาธิตการพับกระดาษสดๆ เป็นรูปดอกกุหลาบ , รูปปู 8 ขา และรูปนกเพนกวิน ด้วย  ลองชมดูตามคลิปวีดีโอที่ผมติดลิงค์มาให้นี้เลยครับ

การพับกระดาษเป็นดอกกุหลาบ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


การพับกระดาษเป็นปู 8 ขา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


การพับกระดาษเป็นนกเพนกวิน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สำหรับน้องๆ หรือผู้สนใจท่านใดที่อยากพับกระดาษหรืออยากได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการพับกระดาษ  นอกจากจะอ่านจากหนังเล่มนี้แล้ว  ปัจจุบันมีกลุ่มคนที่สนใจในการพับกระดาษตั้งเป็นกลุ่มขึ้นมา  ใช้ชื่อกลุ่มว่า "ชมรมนักพับกระดาษไทย"  อยู่ในเฟซบุ๊ค  ท่านที่สนใจก็ลองคลิกเข้าไปแอบส่องเฟซบุ๊คชมรมนักพับกระดาษไทยดูได้ครับ
ในช่วงท้ายสุด  ดร.บัญชา  ธนบุญสมบัติ บอกให้ผมฟังว่า

"การพับกระดาษถือเป็นความสุขในชีวิต  และจะสุขใจมากขึ้นไปอีกเมื่อได้สอนให้คนทำอะไรที่ยากๆ (การพับกระดาษเป็นดอกกุหลาบ, ปู 8 ขา ฯลฯ) ได้สำเร็จ"
สำหรับท่านใดที่สนใจการพับกระดาษก็ลองไปตามหาหนังสือ "โอริงามิ : พับกระดาษฉลาดล้ำ" ดูได้ครับ  ถ้าท่านจะไปตามหาซื้อในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ท่านก็ไปได้ที่บูธของสำนักพิมพ์ สารคดี-เมืองโบราณ  บูธหมายเลข H11 ภายในห้องแพลนนารี่ฮอลล์ได้เลยครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการอ่านหนังสือ และขอให้ท่านยิ้มได้อย่างสุขใจทุกครั้งที่ได้อ่านเรื่องราวที่ดีๆ ครับ

พาพันขอบคุณพาพันชอบพาพันยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่