การสัมภาษณ์งาน บริษัท ไทยซิลิเกต เคมิคัล จำกัด และบริษัท อีสเทิร์นซิลิเกต จำกัด

สวัสดีผู้ที่ได้เข้ามาชมกระทู้ทุกท่านครับ..

แผนที่ https://goo.gl/maps/v6fpjWHt4fq

บริษัท ไทยซิลิเกต เคมิคัล จำกัด ตั้งอยู่บนพื้นที่เดียวกันกับ บริษัท อีสเทิร์นซิลิเกต จำกัด เนื่องจากมีการบริหารงานและใช้บุคคลากรร่วมกัน โดยทั้งสองบริษัทเป็นในเครือของ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ที่ผมเคยทำงานนั่นเอง ที่นี่ทำงาน 5 วัน 8.00-17.00 เงินเดือนหรือโบนัสก็อิงใกล้เคียงไลอ้อนคือประมาณ 3.8 เดือน ตอนนั้นที่คุยกับ HR ผมก็ขอฟังรายละเอียดงานว่าจะตรงกับที่เรามองหาอยู่ไหม ซึ่งก็ตรงมากสำหรับนักเคมี และผมยังถามตรงๆเลยว่า
ผม: "ผมต้องการที่ที่ทำงานได้เสร็จตามแผนแล้วสามารถมานั่งรีแล็กซ์กินของว่างหรือฟังเพลงที่โต้ะทำงานเราโดยไม่มีใครคอยจ้องเขม่น จัดการงานแล้วเลิกงานตรงเวลาได้ตลอดๆไม่มีคนมาจ้องคอยนินทาว่าเลิกไว "
HR:"เป็นไปตามที่ผมขอเลย ยกเว้นถ้ามีงานโปรเจ็กก็ต้องมีโอทีบ้าง ซึ่งเวลาว่างตอนเย็นและวันหยุดของผมก็นำไปสอนพิเศษเป็นเงินเสริมตามไลฟ์สไตล์ของเราได้เลย"
ผมตอบรับสัมภาษณ์ดังกล่าว วันที่มาก็ได้จอดรถไว้หน้าบริษัทข้างฟุตบาท สัมภาษณ์งานโดยมีกรรมการผู้จัดการ(MD) ผู้จัดการแผนก RD/BS และ HR ทั้งหมด3คนเป็นผู้สัมภาษณ์ ที่ห้องหลังป้อมยามหน้าบริษัท ระหว่างสัมภาษณ์ก็คุยเรื่องเงินเดือนที่ยอมรับได้ เรื่องความสบายใจในรูปแบบการทำงานที่เราต้องการกับ HR คุยเรื่องประสบการณ์และความรู้ด้านเคมีซึ่งเน้นไปทางเคมีอินทรีย์และเทอร์โมไดนามิกส์ เช่น จะดูว่าสมการเคมีไหนเกิดไวกว่ากัน รวมทั้งอธิบายแล็บอินออคร่าวๆสักหนึ่งแล็บให้กับ MDและผู้จัดการแผนกฟัง
MD: "ทำงานที่ไหนมาก่อนไหม" ตอนนั้นผมลาออกเรียบร้อยแล้ว ก็ตอบไปตรงๆเลยว่า..
ผม: "ออกจากไลอ้อน........มาครับ" เขาก็ถามกลับว่า..
MD: "ออกมาทำไม ที่นั่นสวย ทันสมัยกว่าที่นี่เป็น 10 20 เท่าเลยนะ โรงงานก็ใหญ่ ชื่อเสียงก็มี ไม่เหมือนบริษัทลูกแบบที่นี่" ส่วนตัวก็รับสภาพโรงงานนี้ได้ดีเลยครับ เพราะเดินผ่านทุกวันก็พอเห็นภายนอกอยู่บ้าง เลยตอบไปตามตรงว่า..
ผม: "งาน Production ที่มีโอกาสได้ทำที่ไลอ้อนนั้นไม่ match กับชีวิตเราเลย ทั้งตัวงานและเรื่องเวลา ผมเลยอยากหางาน Routine หรือ RD ทำมากกว่า และที่นี่ก็ตอบโจทย์ที่ผมมองหาอยู่"
MD: "เราอาจยังสับสนกับงานอยู่ เพราะทั้งสองที่เรากล่าวมาก็ค่อนข้างต่างกัน ฉะนั้นถ้ามีโอกาสได้เข้ามาทำงานก็คิดว่าจะให้ดูทั้ง2งานไปก่อน ถนัดแบบไหนค่อยว่ากัน หรือถ้าไหวก้ดูควบไปเลย เพราะว่างอยู่พอดีทั้ง2ตำแหน่ง จะได้ตัดปัญหาว่าไม่รู้ชอบงานไหนกันแน่"
ผม: "ดีมากครับ ผมคงจะได้รับประสบการณ์หลากหลาย"
และยังมีคุยด้านอนาคตที่วางไว้ในสัก 3-5 ปีข้างหน้า การเรียนต่อ หรือภาระครอบครัว พอคุยไปประมาณ 1.5 ชั่วโมง ก็หมดเวลาเพราะมีอีกคนมารอสัมภาษณ์ต่อ

ด้วยความที่ผมคอนเฟิร์มกับอีกบริษัทก่อนหน้าไว้ ทำให้ต้องไหว้วาน HR ที่นี่เพื่อเร่งการพิจารณาจากทุกฝ่ายในการคัดเลือก ในวันต่อมาหลังสัมภาษณ์ HR ก็ไลน์มาบอกข่าวดีกับผมว่าทาง MD ตกลงรับผมเข้าทำงาน ให้ตรวจสุขภาพ และรอเริ่มงานต้นเดือนถัดไปได้เลย ผมจึงต้องโทรไปยกเลิกกับทางบริษัทฟิล์ม เพื่อที่จะให้เขารีบหาคนใหม่

เช้าวันแรกที่เข้ามาก็แต่งตัวสุภาพเสื้อโปโลสีอะไรก็ได้ กางเกงขายาวไม่มีรอยขาด รองเทาผ้าใบ อบรมเรื่องระเบียบกับ HR ทั้งด้านสวัสดิการและรายละเอียดองค์กร รวมทั้งอบรมความปลอดภัยจาก Safety บ่ายๆก็เริ่มเดินดู Plant ทำให้เห็นทั้งส่วนที่ถือว่าดี กับที่ๆที่ยังต้องช่วยกันปรับปรุงต่อไป ที่นี่ก็ถือว่าได้มาตรฐานระดับหนึ่งถ้าไม่ยึดติดด้านขนาดบริษัทหรือชื่อเสียง มีการรับรอง ISO9001 ISO14001 มทร.8001 และกำลังทำ ISO50001 อยู่ด้วย ผมสังกัดบริษัท อีสเทิร์นซิลิเกต จำกัด แต่ในส่วนงานก็ต้องดูทั้งอีสเทิร์นซิลิเกตและไทยซิลิเกตตามระบบปฏิบัติงานของที่นี่
หลังจากนี้ก็เริ่มศึกษาผลิตภัณฑ์ สารเคมีที่บริษัทผลิตเพื่อจำหน่าย โดยดูจากไฟล์งานในระบบแลน เอกสารWI เอกสารQPL รวมทั้งหาข้อมูลเพิ่มเติมเองด้วย เพื่อให้เราพร้อมทำงานได้เร็วที่สุด บรรยากาศการทำงานที่นี่ ส่วนตัวชอบมากครับ ง่ายๆ ไม่เคร่งมาก ผมสามารถทานอาหารเช้าได้ที่โต้ะออฟฟิศ ดูแล็บเสร็จแล้วก็มานั่งเคลียร์เอกสารพร้อมฟังเพลงไปพลางๆได้สบายๆ 17.00 ปุ๊บ สามารถเลิกงานได้เลยหากไม่มีงานค้างด่วน

หวังว่าข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจงานนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่