ครั้งหนึ่งวันนั้น..."อ๊อฟ อภิชาติ-หมวย อริสรา" กับงานละคร 2 เรื่อง 2 ช่องใหญ่ ฉายชนกัน ยังจำได้ไหมเอ่ย?

กระทู้สนทนา


ถ้าเอ่ยถึงนักแสดงดาวรุ่งพุ่งแรงเมื่อราว ๆ 20 ปีที่แล้ว ชื่อของ "อ๊อฟ อภิชาติ" เจ้าของฉายาคีนูรีฟเมืองไทยผู้ล่วงลับ กับ "ดร.หมวย อริสรา" สาวเก่งที่ฝากผลงานออกมาอย่างหลากหลายก็เป็นสองในนั้น

เรียกว่าทั้งคู่ได้โชว์ฝีมือทางการแสดงไม่น้อยหน้าเหล่าดารารุ่นพี่และรุ่นเดียวกัน แต่จู่ ๆ เมื่อช่วงปลายปี 2542 ทำให้แฟน ๆ ทุกบ้านต้องถือรีโมททีวีกดไป ๆ มา ๆ เพราะอะไรหรือ...

เพราะว่า ทั้งหนุ่มอ๊อฟและสาวหมวยได้เล่นละครร่วมกันถึง 2 เรื่อง 2 รส เรื่องหนึ่งออกทางช่อง 3 อีกเรื่องออกทางช่อง 7 แถมยังฉายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

นั่นคือละครเรื่อง "เมียหลวง" และ "น้ำตาลใกล้มด" ซึ่งออกอากาศทุกคืนวันจันทร์และวันอังคาร หลังจบข่าวภาคค่ำ

โดยเรื่อง "น้ำตาลใกล้มด" ของช่อง 7 ซึ่งเดิมทีจะจ่อคิวฉายในช่วงเย็น แต่ก็มาฉายในช่วงไพรม์ไทม์จนได้ และออกสตาร์ทก่อนเรื่องเมียหลวงเพียง 1 วัน (เริ่มออกอากาศ 13 ก.ย. 42) เป็นละครแนวรักกุ๊กกิ๊กสนุกสนานที่สร้างจากบทประพันธ์ของ "ชูวงศ์ ฉายะจินดา" เขียนบทละครโดย "พิง ลำพระเพลิง" นักเขียนบทคิวชุกที่จะมีผลงานการกำกับภาพยนตร์แนวลึกลับออกมาเรียกคอหนังในอีกไม่ช้านี้ กำกับการแสดงโดย "อรุณ ภาวิไล" นักแสดงอารมณ์ดีและคุณพ่อของนักแสดงสาวดาวรุ่งแห่งยุคดิจิตอล-แม็กกี้ อาภา

ส่วนเรื่อง "เมียหลวง" เวอร์ชั่นแรกของช่อง 3 ที่ออกสตาร์ทตามหลัง เรียกว่าเป็นนิยายแนวชีวิตรักที่มีการสร้างเป็นภาพยนตร์และละครอยู่หลายครั้ง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนออกมาก็เรียกกระแสความแรงได้เมื่อนั้น แถมยังเป็นละครที่ระดมดาราระดับแม่เหล็กมาประชันฝีมือไว้อย่างคับคั่ง จากบทประพันธ์ของ "กฤษณา อโศกสิน" เขียนบทละครโดย "เอกลิขิต" และกำกับการแสดงโดย "ต้อ-มารุต สาโรวาท"

ผลงานทั้งสองเรื่องดังกล่าว มีความแตกต่างที่คล้ายหรือเชื่อมโยงกันพอสมควร เพราะเรื่อง "น้ำตาลใกล้มด" เป็นผลงานของผู้จัดที่ชื่อ "ศันสนีย์ นาคพงศ์" หรือ "เจ๊ติ๋ว" อดีตโฆษก นักร้อง ผู้ประกาศข่าววิกหมอชิต ส่วนเรื่อง "เมียหลวง 1999" เป็นของเพื่อนสนิทคือ "ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์" หรือ "เจ๊ปิ่น ทีวีซีน"

ส่วนบทบาทการแสดงของอ๊อฟกับหมวย ในเรื่องเมียหลวงจะเป็นเพียงบทรอง อ๊อฟเป็น "วาทิน" และหมวยเป็น "นุดี" ขณะที่น้ำตาลใกล้มดเป็นบทพระเอกนางเอกเต็มตัว อ๊อฟเป็น "อุเทน" และหมวยเป็น "บุษบง"

ไม่น่าเชื่อเลยว่าละครทั้ง 2 เรื่อง กับบทบาทการแสดงของหนุ่มสาวคู่นี้ อาจทำให้คนดูค่อย ๆ คลายความสับสนลงได้ ซึ่งยากนักที่จะเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้

ก็ไม่แน่ว่าในวันข้างหน้า...เราอาจได้เห็นคู่หนุ่มสาว(ในจอ) เล่นละครฉายอย่างน้อย 2 เรื่อง 2 ช่องชนกัน ถ้าสะดวกจริง ๆ

คงต้องให้แฟน ๆ ทั้งยุคนั้นและยุคนี้ได้นึกถึงกันบ้าง...สวัสดี.
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่