++เมนูชวนอร่อยวันหยุดกับ"ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา"ทำง๊ายง่าย หอมอร่อยกรุบกริบ แค่มีหม้อใบเดียวก็ทำได้!!++

กระทู้สนทนา
...วันหยุดสัปดาห์นี้อากาศดี๊ดี เลยอยากมาชวนทำเมนูสุดโปรดที่บอกเลยว่าทำง่ายมากๆและอร่อยด้วยโดยเฉพาะคนที่ชอบกินเนื้อติดกระดูก นั่นคือเมนู "ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา" รสชาติอร่อยเข้มข้น กระดูกอ่อนต้มจนเปื่อยเคี้ยวเพลินกับน้ำซุปแบบหอมหวานเค็มยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆยิ่งฟินเลยจ้าาา!! จริงๆเมนูนี้ดัดแปลงมาจากไก่ต้มน้ำปลา แต่เราเปลี่ยนวัตถุดิบเป็นกระดูกหมูแทนหากใครสะดวกจะใช้ไก่ต้มมาแทนก็อร่อยได้เหมือนกันนะ เตรียมหม้อเตรียมเตาให้พร้อม ใครไม่มีเตาก็ใช้หม้อหุงข้าวแทนได้เลยจ้ายิ้ม
::วัตถุดิบ:::
• เนื้อซี่โครงกระดูกอ่อน
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม และผ้าขาวบางสำหรับห่อเครื่องเทศ
• น้ำตาลมะพร้าว
• น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม
• พริกไท เมล็ดผักชี
• เหล้าจีน


::วิธีทำ::
• นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม ห่อด้วยผ้าขาวบางและนำไปต้มในน้ำเดือดจนน้ำออกสีเขียวเครื่องเทศ

• นำเนื้อซี่โครงลงไปในน้ำเดือด เคี่ยวสักพักใส่เครื่องปรุงต่างๆตามลงไป ได้แก่ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม พริกไท เมล็ดผักชี เหล้าจีน และน้ำตาลมะพร้าว

• เคี่ยวประมาณ 45-60 นาที จะได้กระดูกอ่อนต้มน้ำปลาเนื้อหวานนุ่มประหลาดใจ

ดูแบบ HD จิ้มเบาๆเจ้าค่ะ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


***เคล็ดลับ
• ช่วงที่เคี่ยวน้ำซุปควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะไหม้
• น้ำตาลมะพร้าวจะช่วยให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมหวานเฉพาะตัว ทำให้อาหารมีรสชาติเข้มข้นไม่แนะนำให้ใช้น้ำตาลทรายและในเมนูต้มจืดต่างๆก็ไม่แนะนำให้ใช้น้ำตาลมะพร้าวเพราะจะทำให้รสชาติและกลิ่นอาหารเพี้ยนไป
• หากต้องการให้สีน้ำซุปเข้มข้นให้เติมซีอิ๊วหวานลงไปเล็กน้อยจ้า

..."ซี่โครงกระดูกอ่อนต้มน้ำปลา" นับเป็นหนึ่งในเมนูประเภทตุ๋นที่ทำได้ง่ายๆและไม่ต้องเตรียมเครื่องวัตถุดิบเยอะก็ได้เมนูอาหารรสเลิศ ยิ่งถ้าทำกินเองนอกจากประหยัดแล้วยังได้ปริมาณเยอะจุใจ เก็บไว้กินมื้ออื่นๆได้อีกจ้า

หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่