Review การสอบ TOEIC 19/4/61

กระทู้สนทนา
Review การสอบ TOEIC

การเดินทาง
1. BTS อโศก ลงแล้วเดินประมาณ 600 เมตร
2. MRT เพชรบุรี ไม่ก็ MRT สุขุมวิท เดินประมาณ 500 เมตร หรือนั่งมอเตอร์ไซต์ก็ 20 บาท
3. ขับมอเตอร์ไซต์มาก็เข้าไปจอดในอาคารเลย ครั้งละ 10 บาท

พอไปถึงก็ขึ้นไปชั้น 19 เลย แล้วก็ไปลงทะเบียนตามที่จองมาแล้ว เอกสารก็มีบัตรประชาชน ไม่ก็ใบขับขี่ ไม่ก็ Passport หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่บอกเสร็จแล้วก็จ่ายเงิน 1500 บาท แล้วก็รอเวลาสอบเลย

พอถึงเวลาที่เขาเรียกพวกกระเป๋า มือถือ เอาเข้าไม่ได้ ถ้าไม่มีเพื่อนมาด้วยก็ต้องฝากไว้ที่ชั้นวางที่ให้ไว้ หลังจากนั้นก็ผ่านการตรวจร่างกาย แล้วก็เข้าห้องสอบ นั่งตามที่เจ้าหน้าที่ให้นั่ง

อุปกรณ์การทำข้อสอบนี้ไม่ต้องเตรียมไปเลย เขามีดินสอให้ 2 แท่ง ปากกา 1 แท่ง ยางลบ 1 อัน แล้วก็มีกระดาษแนะนำวิธีฝนกระดาษคำตอบไว้ให้ ทางเจ้าหน้าที่จะเปิดวิธีการฝนข้อมูล แล้วก็วิธีการทำข้อสอบ ทั้งอังกฤษกับไทย โดยพอฟังจบเจ้าหน้าที่ก็อธิบายวิธีการฝน เราก็ทำตามไปเรื่อยๆ แล้วเจ้าหน้าที่อธิบายการฝนพวกข้อมูลเสร็จก็จะเริ่มทำข้อสอบเลย

เริ่มมา Part Listening ในส่วนนี้พอเคยทำข้อสอบมาบ้างเลยคุ้นชินมา แล้วการฟังเพลง  การดูหนัง การดู NFL มันทำให้พอคุ้นชินกับการพูดมาบ้าง บางครั้งแปลไม่ออกแต่พอชินๆ คำพูดบางครั้งเลยแปลกออกได้บางส่วนก็พอจะตอบได้ ถ้าจะให้แนะนำก็ควรทำข้อสอบมาให้คุ้นชินว่ามีอะไร แนวไหนบ้าง พอจะช่วยให้ทำได้บ้าง โดยพวกข้อสอบฟังที่ดุแล้วสมจริงที่สุดก็คงเปิดหาจาก YouTube ได้เลยครับ มีหลายข้อสอบให้ลองทำเลย โดยข้อสอบแบ่งออกเป็น 4 ส่วนย่อย ดังนี้
1. Part 1: Photographs 10 ข้อ อันนี้ก็ต้องพยายามดูภาพแล้วก็ฟังให้ได้มากที่สุด บางประโยคง่ายเลยก็มี แต่ลางอันก็งงๆ บ้าง
2. Part 2: Question-Response 30 ข้อ อันนีต้องพยายามฟังคำถามตอนแรกว่าคำถสมเริ่มถามว่าไรจะพอช่วยได้บ้าง พวก what when why อะไรงี้
3. Part 3: Conversations 30 ข้อ อันนี้จะมีบทสนทนาให้ฟังระหว่างคนสองคนพูดกัน อย่างแรกที่ต้องทำก็คืออ่านคำถามให้ได้ครบก่อนจะช่วยได้มากเลย เพราะเราจะจับได้ว่าเขาคงมาแนวไหน
4. Part 4: Short Talks 30 ข้อ อันนี้จะมีบทพูดของคนๆ เดียวยาวเลย อย่างที่จะช่วยได้จริงๆ ก็ต้องเป็นอ่านโจทย์ให้ครบก่อนนี้หละจึงพอจะช่วยได้

พอทำเสร็จเจ้าหน้าที่ก็จะเริ่มให้ทำ Part Reading ต่อเลย อันนี้ต้องรีบทำจริงๆ ข้อสอบ 100 ข้อ ทำไงก็ทำไม่ทันจริงๆ เลยต้องเร่งทำ เพราะมีเวลาแค่ 75 นาที ตอนลองทำข้อสอบยังไงก็ทำเกินเวลา 10 นาทีตลอด พอเวลาทำข้อสอบจริงก็ทำไม่มันอยู่ดี... ทำไม่ทันไป 20 ข้อ ก็ต้องเดาๆ ไป คงโชคดีที่พอเดาถูกได้บ้าง ส่วน Reading ใครเก่งก็คงสบายเลย แต่ใครไม่ถนัด Reading ก็ต้องลองทำโจทย์มาเยอะๆ แล้วก็ต้องลองจับเวลาทำโจทย์จริงด้วยเพื่อให้รู้ศักยภาพของตัวเราเองว่าเราทำนานแค่ไหนจะทำให้วางแผนได้ง่ายขึ้น โดยข้อสอบแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย ดังนี้
1. Part 5: Incomplete Sentences 40 ข้อ ส่วนนี้เป็นพวก Grammar กับ Vocab ส่วนนี้สำหรับเราถือว่ายากเพราะไม่ค่อยถนัดเท่าไร แล้วพอทำส่วนหลังกลับมาทำส่วนแรกก็ทำให้ทำไม่ทันละ อันนี้ต้องฝึกทำโจทย์เยอะๆ ลองดูทริคตามเพจติว TOEIC กับพวกช่องยูทูปที่ติว TOEIC พอจะมีวิธีสังเกต วิธีทำโจทย์อยู่อีกเยอะเลย
2. Part 6: Text Completion 12 ข้อ อันนี้พอทำได้บ้างมีทั้งหมด 4 บทความ บทความละ 3 ข้อ จะมีทั้ง Grammar แล้วก็พวกความหมายของคำใส่ลงช่องที่ว่างด้วย
3. Part 7: Reading Comprehension 48 ข้อ อันนี้เป็นส่วนที่เราเริ่มทำส่วนแรกเลย เพราะตอนฝึกมารู้เลยว่าตัวเองถนัดเรื่องนี้สุด (แต่ความจริงคือทำตรงนี้นานจนทำให้เวลาทำส่วนแรกไม่ทัน TT) เหมือนจะมีทั้งหมด 13-15 บทความ 8-9 บทความจะเป็นบทความให้ตอบคำถาม 2-3 ข้อต่อบทความ ส่วน 4-5 บทความจะเป็นบทความยาวให้ตอบคำถาม 4-5 ข้อต่อบทความ ก็เริ่มทำอ่านคร่าวๆ ให้พอเข้าใจแล้วก็ดูคำถามแล้วก็หาคำตอบให้เจอ บทความไหนยากผ่านได้เลยอย่าเสียดายไม่งั้นจะทำไม่มันเลย อันไหนคิดว่าได้ก็พยายามทำเลยแต่อย่าติดตรงนี้นาน

สำหรับคะแนนถือว่าออกมาเกินคาดเลย เพราะทำข้อสอบไม่ทันตั้งเกือบ 20 ข้อ แต่คงโชคดีทีคงเดาถูกแน่ๆ 5555 ใครไม่เก่ง Reading เน้นทำ Listening ให้ได้เยอะๆ พอจะช่วยได้เยอะเลย หรือถนัดไหนก็เน้นส่วนนั้นให้ได้เยอะๆ คงพอช่วยคะแนนรวมให้ได้เยอะอยู่ ก่อนสอบก็สวดมนต์ไหว้พระคงช่วยได้บ้าง 555

ปล อย่าลืมกินข้าวกินน้ำไป ท้องร้องไปทำไปคงไม่ใช่เรื่องดี
ปล2 เสื้อหนาวก็เอาไปได้นะ เผื่อใครกลัวหนาวกัน แต่นี้ทำไปร้อนมาก
ปล3 เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนสอบเพราะเข้าสอบแล้วออกมาได้อีกทีตอนจบเลย
ปล4 ไม่รู้ครั้งต่อไปคะแนนจะได้ดีเท่านี้ไหม 555
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่