ทาวน์เฮาส์/คอนโดแบบprecast หากห้องใดทุบผนัง เท่ากับห้องอื่นๆจะกระทบไปด้วยในแง่ความแข็งแรงโครงสร้างไปด้วยเลยใช่มั้ยคะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ

พอดีว่ากำลังอยู่ในช่วงหาบ้าน แล้วทีนี้บ้านที่สนใจเป็นโครงสร้างแบบprecast ก็เลยกังวลเรื่องความแข็งแรง จึงขออนุญาตถามเป็นความรู้จากทุกคนหน่อยนะคะ

- โครงการที่สนใจเป็นทาวน์โฮม3ชั้นค่ะ หนึ่งชุดอาคารมี5หลังติดกัน สร้างแบบprecastทั้งชุดอาคาร

- เข้าใจว่าโครงสร้างแบบprecastคือใช้ผนังรับแรงแทนเสา การจะต่อเติม เปลี่ยนแปลงใดๆต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำจากวิศวกรอย่างใกล้ชิด ตัวเรา(ซึ่งเป็นวิศวกรสาขาหนึ่ง ที่ไม่ใช่โยธาฯ 555) ก็เข้าใจข้อควรระวังตรงจุดนี้ 

- ทีนี้ ที่กังวลคือถ้าหากบ้านอื่นในอาคารชุดเดียวกัน เกิดไม่ทันระวัง ทำการทุบผนังหรือโครงสร้างส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านเค้า จะทำให้ทั้งชุดอาคารได้รับผลกระทบทันทีมั้ยคะ แบบว่า เอียง ทรุด หรือถล่ม

- การจะทุบต่อเติมบ้านprecast ทำได้โดยง่าย หมายถึงรับเหมาทั่วๆไป ถ้าใช้แรงคนทุบมากๆเข้า ก็ทะลายโครงเหล็กภายในคอนกรีตได้รึป่าว หรือว่าต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทางเท่านั้น

- การที่บ้านใดบ้านหนึ่งต่อเติมปรับเปลี่ยนโครงสร้างบ้านprecastของตัวเอง ทำให้หมดประกันโครงสร้างกับตัวโครงการไป แต่ความแข็งแรงของชุดอาคารโดยร่วม ก็จะเปลี่ยนไปด้วยใช่มั้ยคะ เท่ากับบ้านที่ไม่ได้ต่อเติมก็จะมีผลกระทบไปด้วย เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยรึป่าว แล้วทางโครงการจะคุ้มครองลูกบ้านที่ไม่ได้ต่อเติมได้หรือไม่ อย่างไร

- สุดท้ายนี้ อยากทราบว่าโครงสร้างแบบprecastเนี้ย ถ้าพื้นดินเกิดทรุดมากๆ จนทำให้จุดใดจุดหนึ่งเสียสมดุล ทั้งโครงสร้างจะแตกร้าวหรือถล่มได้เลยมั้ยคะ


เพื่อนๆ เห็นคำถามทั้งหมดแล้วคงเป็นลม ><" เพราะว่าเราก็ไม่มีความรู้ด้านนี้เท่าไหร่ เลยกังวลถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหลายประเด็น

ยังไงก็รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่