ก้าวแรกสู่สังเวียนจบหละT_T

กระทู้คำถาม
Japanese, snake snake fish fish

ในตอนล่าสุดของการ์ตูนยอดนิยมที่ตีพิมพ์ใน “ชูคังโชเนง Magazine” เรื่อง “ฮะจิเมะโนะอิปโป” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ก้าวแรกสู่สังเวียน” ตัวเอกของเรื่องคืออิปโปได้ออกมาประกาศแขวนนวม จนมีเสียงบ่นเสียดายในทวิตเตอร์มากมาย เช่น “อิปโปจะแขวนนวมจริงอ่ะ!!??” “จริงดิ...” ฯลฯ

  สุดท้ายแล้วจะจริงหรือไม่ บรรณธิการประจำของโคดังชะได้กล่าวกับ J-CAST news ตอนที่เข้าไปสัมภาษณ์ว่า “ไม่มีอย่างอื่นจะพูดนอกจากแขวนนวมแล้ว”

■อิปโปเป็น Punch drunker จริงหรือไม่
การ์ตูนเรื่อง “ก้าวแรกสู่สังเวียน” ของคุณโมริคะวะ จอร์จ เป็นการ์ตูนกีฬาชกมวยที่ได้ตีพิมพ์ลงใน “ชูคังโชเนง Magazine” ตั้งแต่ปี 1989 เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึงการเติบโตขึ้นในฐานะมนุษย์และนักมวยของตัวเอกคือมะคุโนะอุฉิ อิปโปผ่านการต่อสู้กับคู้ต่อสู้หลายๆคนโดยมีเป้าหมายที่จะเป็นแชมป์มวยโลกให้ได้ ปัจจุบัน (วันที่ 24 มกราคม ปี 2018) รวมเล่มได้ตีพิมพ์ถึงเล่มที่ 119

แต่ในที่สุด ตนเองก็ได้รับรู้ถึงอาการของ “Punch Drunker” ที่เกิดจากสมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างหนักจากการถูกต่อยมากเกินไป และผู้อ่านก็เริ่มพูดถึงกันอย่างอื้ออึง อิปโปก็พ่ายแพ้ให้แก่นักชกชาวฟิลิปปินส์ชื่ออันโตนิโอ เกบาราแชมป์มวยโลกรุ่นเฟเธอร์เวทหลังจากที่ชกกันอย่างดุเดือด ในตอนที่ 1208 “ใบไม้ร่วง” ที่ได้ตีพิมพ์ลงในฉบับวันที่ 7 กุมภาพันธ์ซึ่งวางขายในวันที่ 24 มกราคม ปี 2018 มีฉากที่ตัวเอกเข้ารับการตรวจจากคุณหมอ

 คุณหมอเกริ่นล่วงหน้าว่า “ไม่สามารถตัดสินผลสุดท้ายได้ถ้าไม่ได้ผ่าสมองออกมาดูหลังจากตายแล้ว” และกำชับกับอิปโปว่า “(จากที่ได้ดูวิดีโอการแข่งขัน) มันอันตรายมาก”

 หลังจากนั้น อิปโปได้ไปกล่าวคำทักทายกับคะโมะกะวะ เกนจิประธานยิมชกมวยคะโมะกะวะที่ตนเองสังกัด โดยได้เปิดเผยความจริงกับประธานว่า “ตอนนี้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแน่นอน แต่หมอบอกว่าสุขภาพยังดีอยู่” และก็บอกประธานอีกว่า “ถ้าถูกต่อยบริเวณหัวอีก อาการ (Punch Drunker) ก็จะหนักขึ้นเรื่อยๆ”

”(ผม) จะแขวนนวมครับ”

เป็นคำประกาศของอิปโปที่กล่าวถึงความนึกคิดของตนเอง (กรุณาอ่านรายละเอียดใน “Magazine” ที่วางขายอยู่ตอนนี้)

เมื่อเข้าไปสัมภาษณ์บรรณาธิการประจำ...
 จากที่ประกาศว่า “จะแขวนนวม” อย่างกะทันหัน ก็มีความเห็นในทวิตเตอร์ออกมาเรื่อยๆ เช่น “อิปโปจะแขวนนวมจริงอ่ะ!!??” “จริงดิ...” “อิปโป...อย่าแขวนนวมเลย~~~” “เซ็งเลย อิปโปแขวนนวม” ฯลฯ แต่ภายในนั้นก็มีแฟนๆจำนวนมากที่คาดหวังกับการชกระหว่างมิยะตะ อิฉิโร่คู่แข่งตลอดกาลของอิปโปกับริคาร์โด มาร์ติเนสแชมป์มวยโลก WBA รุ่นเฟเธอร์เวท

”อิปโปจะแขวนนวมจริงอ่ะ...ถ้าอย่างนั้นสุดท้ายทำยังก็ได้ให้ชกกับมิยะตะที”
”มะคุโนะอุฉิ อิปโปจะแขวนนวมจริงอ่ะ...แล้วริคาร์โดกับมิยะตะจะทำยังไง w”
   ”ถ้าปล่อยแบบนี้ ปล่อยให้แขวนนวมโดยไม่ได้ชกกับริคาร์โดหรือมิยะตะ ฮะจิเมะโนะอิปโปคือเรื่องอะไรกันแน่”

สุดท้ายแล้ว อิปโปจะแขวนนวมไปแบบนี้จริงๆหรือไม่...เมื่อวันที่ 24 มกราคม J-CAST News ได้เข้าไปสัมภาษณ์บรรณาธิการของโคดังชะ และบรรณธิการก็ได้ให้คุณโมะริกะวะดูคำถามของนักข่าวด้วย ซึ่งคำตอบที่ได้เป็นดังนี้

――อิปโปจะแขวนนวมไปจริงๆรึเปล่า? จะมีการกลับคำหรือหลังจากนี้จะมีโอกาสกลับมาชกใหม่หรือไม่...?

บรรณาธิการประจำ : อิปโปประกาศประกาศแขวนนวมต่อหน้าประธาน ผมเป็นบรรณาธิการประจำในปัจจุบันและเป็นคนหนึ่งที่อ่านการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนที่ 1 ยังรู้สึกช็อคเลยครับ แต่เมื่อมีคำถามว่า “จะแขวนนวมจริงๆเหรอ” ก็ต้องบอกได้เพียงแค่ว่าอิปโปได้แขวนนวมไปเรียบร้อยแล้ว
  อาจารย์โมะริกะวะบอกว่า “ตนเองมีเครื่องไทม์แมชชีน และตนเองได้นั่งเครื่องไทม์แมชชีนไปดูอนาคตของอิปโปกับกลุ่มทะคะมุระ แล้วก็มาเขียนลงในการ์ตูน『ฮะจิเมะโนะอิปโป』ให้ทุกคนได้อ่านแค่นั้น”
  หลังจากนี้อิปโปจะเป็นยังไง ไม่รู้ว่าอาจารย์โมะริกะวะได้ดูอนาคตแบบไหนมาอีก พวกเราทุกคนที่เป็นคนอ่านคงต้องรอดูอย่างใจจดใจจ่อต่อไป คาดว่าคงไม่เป็นอนาคตที่หักหลังความคาดหวังของทุกๆคนอย่างแน่นอน

――มีเสียงบ่นเสียดายมากมายในอินเตอร์เน็ตจากคำประกาศแขวนนวมของอิปโป หลังจากที่ได้เห็นปฏิกิริยาของนักอ่านแล้ว มีความรู้สึกยังไงครับ?

บรรณาธิการประจำ : ครั้งนี้ เราได้รับความเห็นมากมายในการแขวนนวมของอิปโป ในความเห็นเหล่านี้ก็มีคำต่อว่าถึงอาจารย์โมะริกะวะว่า “คิดอะไรอยู่วะ ให้อิปโปแขวนนวม!『ฮะจิเมะโนะอิปโป』เป็นผลงานของคุณไม่ใช่เหรอ!” เป็นคำต่อว่าที่รู้สึกขอบคุณมากๆ
  ปัจจุบันการ์ตูน『ฮะจิเมะโนะอิปโป (ก้าวแรกสู่สังเวียน)』เข้าปีที่ 29 ไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนอีกแล้วที่เหมือนกับเรื่องนี้ที่ได้ตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องระยะยาวเช่นนี้และมีเรื่องราวต่อเนื่องไม่ขาดตอนตั้งแต่ตอนที่ 1
  อาจารย์โมะริกะวะพูดอยู่เสมอๆว่า สิ่งนี้อยู่ได้เพราะความรักของผู้อ่านทุกๆคน หลังจากนี้อยากให้ทุกๆคนส่งเสียงเชียร์และความรักที่ไม่เปลี่ยนแปลงตลอดไปเพื่อเฝ้าดูอนาคตของมะคุโนะอุฉิ อิปโปด้วยกัน
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
แอดเริ่มอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ก่อนไปเรียนต่อญี่ปุ่น หลังจากนั้นก็ไปอ่านต่อที่ญี่ปุ่นเลย แต่สุดท้ายก็เลิกอ่านไป (มันยาวเกิน)
ถ้าอิปโปแขวนนวมไป ก็ให้เปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น “ฮะจิเมะโนะอิฉิโร่” หรือ “ฮะจิเมะโนะริคาร์โด้” ก็ได้มั้ง
อาจารย์โมะริกะวะก็ระวังเป็น Punch Drunker ด้วยนะครับ ตอบคำถามเหมือนเพิ่งจะชกมวยเสร็จ
....
มีญี่ปุ่นบางคนเขียนความคิดเห็นใต้ข่าวว่า
“ไม่รู้เป็นความผิดใครระหว่างอาจารย์หรือบรรณาธิการที่ยืดเนื้อเรื่องการ์ตูนมาถึงขนาดนี้ จะเขียนตอนจบสวยๆคงลำบากแล้ว”

เครดิต
https://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20180124-00000013-jct-ent
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่