ทอดมันปลาหมึก

กระทู้สนทนา
สำหรับสาวกอาหารทะเลแนะนำเมนูนี้เลย "ทอดมันปลาหมึก" นอกจากจะเป็นกับข้าวแล้วยังเป็นเมนูทานเล่นหรือทานแบบเอาจริงเอาจังให้อิ่มกันไปเลยก็ยังได้นะ แกล้มแตงกวาจุ่มน้ำจิ้มถั่ว อร่อยจนต้องขอเบิ้ล
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=149668202477937&id=100023042750008
เพจ facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2016537221962080&id=1831103717172099
ทอดมันปลาหมึก

วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
2.ปลาหมึกหั่นชิ่นยาว 200 กรัม
3.พริกแกงแดงเผ็ด 80 กรัม
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วย
7.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1 ช้อนชา
10.น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำจิ้ม
1.น้ำจิ้มไก่ 5 ช้อนโต๊ะ
2.พริกสับละเอียด 1 ช้อนชา
3.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5.แตงกวาหั่น 2 ลูก
6.ถั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกเนื้อปลากรายโดยค่อยๆหยอดน้ำเกลือ โดยนำเกลือละลายกับน้ำเย็นจัด โขลกจนเนื้อปลาเหนียวดีแล้ว ใส่พริกแกงลงไปโขลกต่อจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

2.ตักเนื้อปลาใส่ชาม ตอกไข่ใส่ลงไปขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใบมะกรูด ถั่วฝักยาวซอย ปลาหมึก

ขยำให้เป็นเนื้อเดียวกันนำไปแช่เย็นเพื่อให้เนื้อทอดมันเหนียวนุ่มขึ้น

3.เทน้ำจิ้มไก่ใส่ชาม เติมน้ำส้มสายชู เกลือป่น พริกสับ คนให้ละลายเข้ากัน ใส่แตงกวาและถั่วป่น เป็นอันเสร็จ

4.ตั้งน้ำมันให้ร้อนตักทอดมันเป็นคำๆหรือจะปั้นเป็นแผ่นก็ได้

ลงทอดให้สุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทานคู่กับน้ำจิ้มและแตงกวาสด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่