บวชหน้าไฟ บวชให้ใคร บวชเพื่อใคร บวชแล้วได้อะไร

กระทู้สนทนา
รบกวนพื้น pantip อีกครั้งนะครับ เนื่องจากข้อขัดแย้งนี้มาต้นเรื่องมากจาก ข้อมูลในโลกออนไลน์นี่แหละ

ประเภณีบ้านผมคือเมื่อญาติผู้ใหญ่เสียชีวิต โดยเฉพาะ ปู่ ย่า ตา ยาย ถ้ามีหลานชายประมาณ 8-15 ปี จะให้หลานๆบวชในวันเผาศพ อย่างน้อย 1 วัน (ประมาณ 10 ชั่วโมงตั้งแต่งานเช้า-เพล-และประชุมเพลิง แล้วก็ลาสิกขา)

ทีนี้เมื่อหลานมีการข้ามท้องถิ่น ภาคกลาง เหนือ อีสาน ใต้ ไทย จีน แต่ก็ยังเป็นพุทธอยู่ ฝ่ายเขย สะใภ้ ไม่เห็นด้วยโดยกล่าวอ้างเรื่อง หลักพุทธแท้ๆ ว่าไม่ได้กล่าวไว้ว่าการบวนเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะส่งผลบุญกับผู้เสียชีวิตได้ จึงเกิดข้อถกเถียงกัน

ฝ่ายผมคิดว่าการบวชเณร (บวชหน้าไฟ) ไม่ว่าจะได้บุญมากน้อยอย่างไร ผมถือเป็นควากตัญญู สอนให้เด็ก รู้จักแสดงออก กล้าทำเพื่อ พ่อ-แม่ เพราะงานศพที่เราจัดนั้น ผู้ที่เสียชีวิตและเรื่องบุญกุศล เป็นเรื่องหลักแต่...สุดท้ายการรับรู้เกียวกับงานทั้งหมดอยู่ที่เจ้าภาพ และแขกที่มาร่วมงาน ดังน้นการบวชหน้าไฟ เมื่อครั้งผมบวชให้ ย่า และ ตา ของผม ผมทำเพื่อพ่อ - แม่ เป็นหลัก ให้ท่านได้สบายใจว่าลูกของท่าน บวชให้กับ แม่ และ พ่อของท่าน

อีกฝ่าย อ้างว่าไม่ได้ประโยชน์ จะรอบวชภาคฤดูร้อน.......คือผมฟังแล้ว คือ รับไม่ได้ มีเหตุผลแต่ไม่ดู หน้างาน ไม่ได้เห็นความสำคัญของฝั่งผมเลย ผมว่าถ้าไม่เห็นด้วยควร วางเฉย ดีกว่า (เพราะตอนเขาไหว้บรรพบุรุษ, ไหว้ที่สุสาน จุดประทัด ผมก็วางเฉย มีอะไรก็ช่วยหมด)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่