สูตร ครองแครงแก้วน้ำกะทิ บีทรูทสามสี

เพิ่งเคยสมัครบล็อกและเขียนบล็อกเป็นครั้งแรกค่าา บวกกับเพิ่งหัดทำขนมหวาน เลยอยากให้เพื่อนๆ รู้ว่า การทำอาหารนั้นไม่ยากเลยจริงๆ นี่แค่ลองหัดทำเป็นครั้งแรกก็ได้แบบนี้แล้ว ขอออกตัวก่อนเลยว่า เราทำอาหารไม่เก่งมาก แต่อยากให้ทุกคนรู้ว่า การทำอาหารไม่น่ากลัวเลย ใครๆ ก็ทำได้ค่าาา ^^
วันนี้เรามาทำครองแครงแก้วน้ำกะทิกันค่ะ (อาจจะไม่มีภาพประกอบ เพราะมือใหม่หัดทำ เลยไม่มีมือถ่ายตอนทำ) ครองแครงแก้ววันนี้ เราเลือกเป็นสีแดง ชมพู และขาว ไล่เรียงสีตามลำดับเลยค่ะ สีที่ใช้ เป็นสีธรรมชาติ ได้มาจากสีของบีทรูท จึงได้สีแดงสดแบบที่เห็นละค่ะ


สูตรนี้ทานได้ 4-5 ที่ โดยเริ่มจากส่วนผสม
1. แป้งมัน 1 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย (เสร็จแล้ว แบ่งแป้งเป็นสามส่วน เพราะเราจะมาทำ 3 สี)
2. น้ำตาล 1 ถ้วยครึ่ง (หรือชิมเอา ชอบหวานมากก็เพิ่มได้)
3. กะทิ (เราใช้กะทิตราอร่อยดี กล่องใหญ่ ใช้ครึ่งกล่อง)
4. งาขาวคั่ว
5. เกลือ 1 หยิบมือ
6. บีทรูท 1 หัว
7. น้ำเปล่า
8. ใบเตย
วิธีทำ
1. แบ่งแป้งให้ได้สามส่วนเท่าๆกัน เราจะมาทำครองแครงสามสี (ใครจะทำสีเดียวก็ไม่ว่ากัน)
2. ทำสีขาวก่อน โดยต้มน้ำให้เดือดพล่าน ต้องเดือดจริงๆ นะคะ เดียวน้ำจะไม่จับแป้ง
3. เทน้ำเดือดๆ ลงไปในชามผสมแป้ง แล้วก็คนอย่างรวดเร็ว จนแป้งเหนียวหนึบๆ แค่นี้ก็ได้สีสขาวแล้วค่าา ใส่ถุงไว้ก่อน กันโดนลม
4.ทำสีแดงเข้มสุด นำบีทรูทไปนึ่งจนน้ำสีแดงๆ ออกมา หากอยากได้สีเยอะก็เอาไปปั่นค่ะ กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเอาไปต้มให้น้ำเดือดผล่านเหมือนเดิม ตักน้ำบีทรูปลงไปในแป้งแล้วคนอย่างเร็ว นวดจนเนื้อเหนียว ใส่ถุงรอไว้
5. สีชมพู ให้ผสมน้ำเปล่ากับบีทรูท ให้สีแดงนั้นอ่อนลงกลางเป็นสีชมพู ทำเหมือนเดิมคือต้มให้เือดจัด ตักใส่แป้ง คนแล้วนวดจนเหนียว
6. นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วกดให้แม่พิมพ์เหมือนในรูปด้านล่าง แล้วม้วนให้เป็นเกลียว ขั้นตอนนี้สนุกมากค่ะ ทำจนหมดเลยนะคะ วางพักไว้ในถาด


7. ตั้งน้ำให้เดือด เทเจ้าตัวครองแครงลงไปต้มเลยค่ะ จนสุก หากลอยขึ้นมาเหนือน้ำแสดงว่าสุกแล้ว ตักตัวขนมลงไปแช่ในน้ำเย็นก่อนค่ะ จะเห็นว่าครองแครงจะเป็นสีใสๆ เหมือนแก้ว สีน่ารักมากกก แช่ทิ้งไว้ แล้วเราไปทำน้ำกะทิกัน
8. ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ถ้วย และใส่กะทิลงไป 1ถ้วยก่อน มัดปมใบเตยแล้วหย่อนลงไป
9. เทน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลาย เปิดไฟกลางเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน พอเห็นมันเริ่มเดือดผุดๆ แล้วก็เทกะทิส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็เทครองแครงลงไปเลยค่ะ จากนั้นก็ปิดไฟ
10. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จคร่าาาา  

ใครอยากใส่สีอื่นก็ลองเล่นกันดูนะคะ วันหลังจะถ่ายวิธีทำให้ดู อันแรกเอาแค่นี้ก่อน อย่าลืมกดติดตามด้วยนะว่าเมนูต่อไปจะเป็นอะไร ไปแล้วจ้า บัยยยย❤❤❤

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่