~มาลาริน~** เช้าๆกับบรรยากาศฝนโปรย...🌦 ชื่นชมเชฟไทยในต่างแดนกับนายกฯลุงตู่ค่ะ

กระทู้คำถาม


~ สายฝนโปรยโรยละอองฉ่ำท้องฟ้า
บนนภาเมฆสลัวมัวน้ำฝน
ชีวิตฟื้นตื่นใหม่ในบัดดล
คลายร้อนรนเริงร่าฟ้าเป็นใจ ~


เช้าๆกับบรรยากาศหนาวๆไปกับสายฝนที่ชุ่มฉ่ำ
ตื่นมาพบกับดอกไม้ที่บานรับฝนยามเช้า
สดชื่นทันใด

ใครบางคนคงอยากฟังเพลง เวลาขับรถไปทำงานนะคะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มาลารินมีเรื่องดีๆของคนไทยในต่างแดนแสนดีมาให้อ่านค่ะ

แม้อยู่ไกลบ้านแต่ก็สร้างผลงานอาหารไทยให้เป็นที่รู้จัก
เกิดเป็นคนไทยจะอยู่ที่ไหน รักประเทศไทย ทำสิ่งดีๆให้ประเทศไทยได้เสมอ

อย่าคิดเอาแต่เห็นแก่ตัวเอง ไม่เคยคำนึงถึงบ้านเกิดกันเลยค่ะ
อย่างน้อยเวลามองแผนที่ที่มุมไหนของโลกก็ยังเห็นประเทศไทยปรากฎอยู่ในสายตาด้วยความภาคภูมิใจ



รู้จัก'เชฟโต้ง'พ่อครัวไทย หนึ่งเดียวในทำเนียบขาว



"ยินดีที่ได้พบคุณนายกรัฐมนตรี และbig thanks to the best photographer in the world Shealah Craighead  and ambassador pisan manawapat สำหรับการเป็นกำลังใจ"

นี่คือข้อความส่วนหนึ่งในเฟซบุ๊คของ นายเพิ่มสิน คูรประดิษฐ์ ที่ใช้ชื่อในเฟซบุคว่า Tommy Kurpradit ซึ่งมีผู้คนเข้าไปคอมเมนต์แสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน

นายเพิ่มสิน ผู้นี้กลายเป็นบุคคลที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ หลังจากที่เขาได้มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ระหว่างการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ และร่วมรับประทานอาหารกับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยผู้ที่ทำให้ 2 คนไทย ที่มีบทบาทหน้าที่แตกต่างกัน ได้มาพบกันที่ต่างเมืองในครั้งนี้คือ นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ที่ได้พาผู้ช่วยกุ๊กคนไทยที่ทำอาหารมื้อกลางวันเลี้ยงนายกรัฐมนตรีและคณะ ในทำเนียบขาว มาพบกับ นายกรัฐมนตรีไทย

การพบกันครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณนายเพิ่มสิน ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยจากการเผยแพร่อาหารไทยและวัฒนธรรมไทยต่อชาวต่างประเทศ รวมถึงได้สอบถามชีวิตความเป็นอยู่ในสหรัฐฯ เป็นเวลานาน และอายุของนายเพิ่มสิน แต่ปรากฎว่า นายเพิ่มสิน ในวัย 37 ปี กลับตอบด้วยภาษาไทยที่ไม่แข็งแรงว่าตนอายุ 73 ปี จน พล.อ.ประยุทธ์ เองก็งง แต่ก็เข้าใจได้ในที่สุด

ด้าน นายเพิ่มสินเปิดเผยว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้พบกับนายกรัฐมนตรี และขอขอบคุณการสนับสนุนจาก นายพิศาล ทั้งนี้ ตนทำงานเป็นพ่อครัวในทำเนียบขาวมาเป็นเวลา 16 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2549 สำหรับอาหารที่เสิร์ฟในทำเนียบขาวส่วนใหญ่ ไม่แตกต่างกัน อาหารหลักๆ เป็นสเต็กกับมันฝรั่ง

สำหรับ นายเพิ่มสิน หรือคนไทยที่สหรัฐฯ รู้จักกันในชื่อ“เชฟโต้ง” ขณะที่ เพื่อนฝรั่งเรียกเขาว่า "FRESH" ถือเป็นพ่อครัวคนไทยคนแรกในทำเนียบขาว เขาทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กอยู่ในทำเนียบขาวมานานกว่า16 ปี ผ่านยุคสมัยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาหลายคนนับตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช และกว่าที่จะได้ขึ้นมาเป็นผู้ช่วยกุ๊กในปัจจุบัน ก็ต้องเริ่มจากการทำหน้าที่ปลอกกระเทียม หั่นผักอยู่นานเป็นเวลาเกือบ 2 ปี

เมื่อเดือนมีนาคม 2550 หนังสือพิมพ์ ชาวกรุงUSA เคยตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของนายเพิ่มสิน ที่ระบุว่า เป็นเชฟไทยคนแรกที่มีโอกาสโชว์ฝีมือสร้างสรรค์อาหารให้กับผู้นำของประเทศ และบุคคลสำคัญของโลกมาตั้งแต่ปี ค.ศ 2004 และได้รับบรรจุเป็นเชฟอย่างสมบูรณ์เมื่อปลายปี ค.ศ.2006 โดยทางทำเนียบขาวได้เชิญพ่อแม่ของเขา มาเข้าร่วมรับประทานอาหารเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นำความภาคภูมิใจมาให้กับครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง และในวัย 26 ปี ที่เริ่มเข้าทำงาน ทำให้เขากลายเป็นเชฟที่มีอายุน้อยที่สุดในทำเนียบ





สำหรับ เชฟโต้ง นับเป็นผลิตผลของเยาวชนไทยในวัดไทยที่ ดี.ซี. ซึ่งในวัยเด็ก เมื่อมีเวลาว่างหรือเทศกาลสำคัญๆ เขาจะแวะเวียนไปที่วัดไทยที่ ดี.ซี.อยู่เป็นประจำ ส่วนที่มาที่ทำให้เขาได้เข้าไปทำงานในทำเนียบขาวจนทุกวันนี้ มาจากการที่ได้มีโอกาสเข้าไปทำงานตามร้านอาหารต่างๆ และมาจบลงที่ IMF เป็นเวลา 2 ปี หัวหน้าของเขาได้ถามว่า อยากทำครัวในทำเนียบขาวไหม และนั่นก็คือที่มาของการเป็นเชฟใน WHITE  HOUSE



http://www.naewna.com/likesara/295873
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่