สอบถามการวางแผนชีวิตของคนวัย50 กว่า

เป็นข้าราชการค่ะ  ทำงานเก็บเงินโดยซื้ออสังหาริมทรัพย์มาตลอด อีก8 ปีจะเกษียณ แล้วคะ
  
  ตั้งใจจะซื้อคอนโดอีกเป็นหนี้ก้อนสุดท้ายแล้ว เพื่อให้ลูกสาวไปเรียนในเมืองได้สะดวก ที่บ้านไม่มีเงินสดเก็บเลยคะ

พอเงินเดือนออก ก็ผ่อนอสังหาริมทรัพย์ ใช้จ่ายในบ้าน เรื่องเรียนของลูก  ก็อยู่มาเรื่อยไม่ขัดสนอะไร เพราะอสังหาริมทรัพย์บางอย่างก็ปล่อยเช่าได้

อีกแปดปีลูกก็คงจะจบแล้วในยามบั้นปลายก็กะจะขายอสังหาริมทรัพย์บางชิ้นเพื่อเอามาดูแลสองคนสามีภรรยาในยามชรา

ถ้าขายได้ก็หลายล้านอยู่ และก็กินบำนาญ  รึว่าดิฉันจะต้องเก็บเงินในเวลานี้ไปจนกว่าเกษียณ โดยไม่ซื้อคอนโดดีคะ  สำหรับลูกก็เดินทางลำบากหน่อย

เวลาไปเรียนค่ะ  เพราะว่าตั้งแต่ทำงานมาก็ซื้ออสังหาริมทรัพย์จนไม่มีเงินเก็บเลยคะ  รบกวนสอบถามด้วยค่ะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
รายได้หลังเกษียณที่แน่นอนของพี่มีแค่เงินเกษียณ รายได้จากอสังหาไม่แน่ใจว่าพอร์ทของพี่เป็นยังไง แต่ข้อเสียของอสังหาคือมันเปลี่ยนเป็นเงินก้อนยาก ถ้าไม่มีคนเช่าก็เสื่อมโทรม ส่วนตัวแนะนำว่าให้ลองสำรวจสินทรัพย์ของเราดูก่ินครับว่าเราดูแลไหวแค่ไหน เวลาแก่ตัวลง เดินทางลำบาก หากบ้านเช่าที่ดินมีปัญหามันจะคือนข้างจุกจิกกวนใจครับ

ถ้าเจอคนเช่ามีปัญหาเท่ากับรายได้หายตามไปด้วย จะเพิ่มความเครียดโดยไม่จำเป็นครับ ดังนั้น ถ้าผมเป็นพี่ผมจะเก็บไว้เฉพาะที่ผมคิดว่าดูแลได้ไม่ลำบากจนเกินไป ส่วนไหนที่ไกลเกินหูเกินตา ทยอยขาย แล้วนำเงินไปสร้างสินทรัพย์ทางการเงินเข้ามาแทนที่ครับ พี่มีเวลาไม่ถึง 10 ปีอาจจะค่อนข้างตึงนิดนึง แต่ถ้าทำงานถึงช่วงสัก 65 ได้ พี่น่าจะสร้างรายได้อีกช่องเพิ่มมาเสริมในส่วนจองเงินเกษียณได้ครับ

ทั้งนี้ควรมีเงินก้อนสำรองจ่ายไว้ด้วยนะครับ เพราะตอนเกษียณจริงๆถ้าพี่ไม่มีเงินสำรอง พึ่จะใช้ชีวิตแบบอึดอัดมากๆครับ เพราะรายได้ประจำเราลดลงแต่ไม่ได้แปลว่ารายจ่ายจะลดตาม

เงินอีกก้อนที่ควรวางแผนคทอเงินท่องเที่ยวหลังเกษียณนะครับ

สู้ๆครับ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่