☆☆☆ ชวนทำซาลาเปา สูตรนุ่มเด้ง ขาวอวบ ไม่ติดฟันจ้า

กระทู้สนทนา
สวัสดีทุกคนค่ะ วันนี้ติ๊กก็จะมาแบ่งปันสูตรซาลาเปาแสนอร่อย แบบว่าไม่ได้อร่อยธรรมดาด้วยนะคะ อร่อยแบบทำขายเป็นอาชีพได้เลยทีเดียวค่ะ


     ก่อนอื่นต้องเกริ่นความเป็นมาของสูตรนิดนึงค่ะ ด้วยความที่ติ๊กชอบทานซาลาเปามาก และตัวเองก็ชอบทำขนมอยู่แล้ว แต่ไม่เคยลองทำซาลาเปา อยู่ดีๆ ก็นึกอยากจะลองหัดทำขึ้นมา ก็มานั่งหาสูตรว่าจะทำสูตรไหนดี ที่จะได้ซาลาเปาแบบฉบับเจ้าดังที่ขายๆกัน ค้นหาจากพี่ Google เห็นมีรีวิวกันหลายสูตรที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้ติ๊กมาเลือกสูตรที่อยู่บนฉลากถุงแป้งยี่ห้อนึงแทน ตอนนั้นก็ซื้อแป้งเขามาด้วยอ่ะนะคะ ก็เลยคิดว่าจะลองทำดูสักครั้ง มันน่าจะโอแหละน่า ไม่งั้นเขาจะเอามาแปะบนฉลากทำไม

     ซึ่งการทำครั้งแรกตอนนั้น บอกเลยว่าผลลัพธ์ที่ออกมาแทบจะกรี๊ดค่ะ ซาลาเปาอร่อยมากจริงๆ  ติ๊กทานไป 3 ลูกติดเลย และจากนั้นก็เห่อทำซาลาเปาอยู่พักนึง ทำจนที่บ้านเบื่อจะทานเลยค่ะ

     เอาละค่ะเกริ่นมาเสียนาน เข้าเรื่องกันเลยค่ะ สูตรนี้ติ๊กมีดัดแปลงนิดหน่อย แบบว่าเล็กน้อยมาก ดูยังไงก็ยังคงเป็นสูตรเค้าโครงจากต้นฉบับอยู่ดี

     เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ สูตรซาลาเปานี้เป็นสูตรผสม 2 ขั้นตอน เริ่มแรกเรามาหมักแป้งสปองจ์ทิ้งไว้ก่อนเลย

     ส่วนผสมแป้งสปองจ์
     1. แป้งซาลาเปา 250 กรัม [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
     2. ยีสต์ 5 กรัม
     3. น้ำอุ่น 150 กรัม

     วิธีทำแป้งสปองจ์
     1. ร่อนแป้งซาลาเปาลงในโถผสม แล้วใส่ยีสต์ลงไป

     2. ใส่น้ำอุ่นลงไปในโถผสม นวดให้เข้ากันเป็นก้อนเดียว ซึ่งติ๊กใช้เครื่องนวดสปีด 3 ขั้นตอนนี้ใชัเวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 2-3 นาที ทุกอย่างก็เข้ากันได้ดี แต่ยีสต์จะยังไม่ละลายค่ะ


     3. พักแป้งสปองจ์ 1-1.30 ชั่วโมง อย่างน้อยๆก็ต้องมี 1 ชั่วโมงนะคะ และต้องให้ขึ้นฟู 2-3 เท่า ถึงจะนำมาใช้ทำแป้งโดว์ค่ะ
     4. นำพลาสติกถนอมอาหาร มาปิดคลุมภาชนะที่ใส่แป้งสปองจ์ให้มิดชิด ไม่ให้อากาศเข้าค่ะ หรือจะเป็นผ้าชื้นๆก็ได้

     5. เมื่อหมักแป้งสปองจ์ได้ที่ดีแล้วเราก็มาทำแป้งโดว์กันต่อเลยค่ะ

     ส่วนผสมแป้งโดว์
     1. แป้งซาลาเปา 150 กรัม
     2. น้ำตาลป่น 90 กรัม
     3. ผงฟู 2 กรัม (สูตรเดิมใช้ 6 กรัม)
     4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
     5. น้ำเปล่า 60 กรัม (สูตรเดิม น้ำเปล่า 50 กรัม และ ไข่ขาว 10 กรัม)
     6. เนยขาว 25 กรัม

     วิธีทำแป้งโดว์
     1. นำแป้งสปองจ์ที่หมักได้ที่แล้ว มาชกไล่ฟองอากาศบางส่วนออก

     2. นำแป้งซาลาเปา น้ำตาลป่น ผงฟู และเกลือ นำมาผสมให้เข้ากันและทำการร่อนลงในโถผสม ซึ่งติ๊กได้ใช้โถที่หมักแป้งสปองจ์เอาไว้

     3. นำไปเข้าเครื่องนวด ติ๊กยังคงใช้สปีด 3 เหมือนเดิม เติมน้ำเปล่าลงไป นวดให้เข้ากันดี

     4. เมื่อนวดเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เนยขาว และนวดต่อจนกว่าแป้งจะเนียน และสามารถขึงเป็นฟิล์มได้

     5. เช็คแป้งโดว์ว่านวดได้ที่หรือยัง โดยทำการดึงแป้งออกมาส่วนนึง มาลองขึงเป็นฟิล์ม ถ้าขึงได้ถือว่าใช้ได้ค่ะ

     6. นวดเสร็จแล้ว นำแป้งโดว์มาพักไว้ประมาณ 10 นาที หากอะไรมาคลุมปิดแป้งด้วยค่ะ เดี๋ยวแป้งจะแห้ง

     7. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้ว ให้ตัดแบ่งแป้งก้อนละ 40 กรัม จะได้ทั้งหมด 18 ชิ้นค่ะ (น้ำหนักแป้งโดว์โดยรวม 720 กรัมค่ะ) ติ๊กแบ่งแป้งทำครึ่งนึงก่อนนะคะ

     8. ตัดแบ่งเสร็จแล้ว ก็ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ

     9. เมื่อปั้นเสร็จ ก็นำมาขึ้นรูปเลยค่ะ โดยให้หยิบแป้งชิ้นแรกที่เราปั้นนำมาขึ้นรูปก่อนค่ะ
ติ๊กขึ้นรูปโดยการรีดแป้งออกเป็นวงกลม และพับแป้งด้านซ้าย และด้านขวา เข้ามาตรงกลาง และรีดแป้งอีกครั้ง จากนั้นก็ม้วนแป้งจากมุมล่างขึ้นมาด้านบน (ติ๊กอาจจะอธิบายไม่เข้าใจ ดูจากในคลิปวีดีโอก็ได้จ้า^^")

     10. ขึ้นรูปเสร็จแล้ว ก็พักแป้งต่ออีกค่ะ ให้แป้งขึ้นฟูเกือบ 2 เท่า ประมาณ 80% ก็ได้ค่ะ เพราะตอนนึ่ง ซาลาเปาจะขยายตัวอีก ติ๊กพักแป้งไปประมาณ 35 นาที ก็จับลงหม้อนึ่งแล้วค่ะ

     11. ติ๊กใช้ไฟแรงปานกลางนึ่งซาลาเปาค่ะ นึ่ง 12 นาที ระหว่างนึ่งห้ามเปิดฝาแอบดูเชียวน้า เปิดเมื่อไรซาลาเปายุบทันทีจ้า

     นึ่งเสร็จก็นำออกจากลังถึง เสิร์ฟทานเลยค่ะ นึ่งมาร้อนๆ ทานเลยอร่อยมาก หรือถ้าเราทำเยอะทานไม่หมด ก็นำมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ แล้วค่อยเก็บใส่ถุงให้มิดชิด นำใส่ตู้เย็นอยู่ได้ 7 วัน หรือถ้าจะเก็บเป็นเดือน ก็นำไปแช่แข็งค่ะ

     ซาลาเปาพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า จริงๆต้องเรียกว่าหมั่นโถวเนาะ เพราะว่าติ๊กไม่ได้ใส่ไส้นี่น่า

     รับกันสักชิ้นสองชิ้นกันมั้ยค่า



ภาพที่ติ๊กนำมาลง ติ๊ก Capture มาจากวีดีโอ นำมาลงบางส่วน ภาพอาจจะไม่ชัดมากเพราะมันเคลื่อนไหวตลอด ติ๊ก Capture ไม่ทันเลย ก็ต้องขอโทษด้วยจริงๆค่ะ  สูตรอย่างละเอียดอ่านได้ที่เว็บไซต์นะคะ
http://www.msandmrsbrown.com/2017/05/chinese-stream-bun-ep1.html

หรือถ้าต้องการดูภาพชัดๆ และวิธีทำอย่างละเอียดดูได้ตามคลิปด้านล่างค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่