ความคิดเห็นต่อ "เมียหลวง 2017" ตอนแรก

กระทู้สนทนา
ผมเป็นแฟนคลับช่อง 3
ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยถูกโฉลกกับละครกันตนา
แต่ก็เปิดใจดูละครตอนแรกแทบทุกเรื่อง
หลังจากดู "เมียหลวง 2017" ตอนแรกแล้ว มีความคิดเห็นว่า

ดร.วิกันดา (หรือวิกานดากันแน่) ...เขาไม่ได้ปูพื้นบทพ่อแม่ครอบครัวดร.วิกันดาเข้ามาด้วย ใช้ความรู้สึกนึกไปว่า นางต้องเป็นดร.เรียนดี ทำงานเก่ง ชีวิตวัยเรียนคงเรียนอย่างเดียว เจ้าระเบียบ ฉลาดช่างสังเกตุ แต่เรื่องผู้ชายนางไม่สันทัด (ที่มีลูกสองเพราะดร.อนิรุทธล้วนๆ) บทเขียนให้มีเพื่อนสองคนเพื่อมากรอกข้อมูลใส่หัวของดร.วิกันดา เพราะนางไม่ประสีประสาเรื่องผู้ชายจริงๆ นางถามเพื่อน "แล้วจะให้ทำยังไงล่ะ" ตอนเพื่อนบอกต้องปรับปรุงตัวเอง นางมาแบบความคิดสำเร็จรูป ดูจากคำถามตอนแต่งงาน ทำไมถึงเลือกดร.อนิรุทธมาเป็นสามี นางก็ตอบว่า "เพราะเชื่อว่าอร.อนิรุทธจะดูแลเธอได้" ถึงจะเป็นดร. นางก็ผู้หญิงธรรมดาๆนี่แหละ เกิด เรียน มีครอบครัว มีลูก ... เป็นตัวละครที่น่าสงสารทุกอย่างมาลงที่นางหมดเลย ไหนจะเหนื่อยเรื่องงาน เรื่องทางบ้าน เรื่องลูก ยังจะเหนื่อยเรื่องผัวอีก ... ผมกำลังจะบอกว่า นางมีมุมอ่อนแอ จะให้เชิดหน้าชูคอก็คงไม่ไหว เพราะนางเป็นคน ... อันนี้คือชอบการเขียนบทให้ดร.วิกันดาเป็นแบบนี้ ... จุ๋ยก็ผ่านแบบสบายๆ กับบทนี้

ดร.อนิรุทธ ... ไม่มีอะไรซับซ้อนในบท ผู้ชายมักมากในกามารมณ์ เท่ห์ สมาร์ท เป็นที่สนใจของสาวๆ ทั่วไป หลายคนสนใจแต่ไม่เสนอตัวเข้าหา ก็ใช่ดร.อนิรุทธจะเอานะ ถ้าใจตรงกันก็มันส์ได้ อะไรประมาณนั้น ... ผู้หญิงที่เข้ามานี่ต่างจุดประสงค์ อย่างคิตตี้นี่คือตัวแทนของสาวหาผู้ชายเลี้ยง นวลนี่คือตัวแทนของความคัน อรอินทร์ยังไม่แน่ชัดในเจตนา ... สมาร์ท กฤษฎา ไม่ต้องห่วงสำหรับบทนี้ ฉากเด็ดมากฉากหนึ่งไม่รู้ว่าเล่นเอง หรือผู้กำกับให้ทำ ตอนสั่งให้นวลชงกาแฟมาให้ แล้วเมียเข้ามา โทรศัพท์เข้ามา แล้วจะออกไปข้างนอก เมียหันหลังให้อยู่ ก่อนจะเดินออกประตู เกาคางนวลเบาๆ อื้อหือ มันได้ที่กันทั้งสองคนจริงๆ จัดว่าเด็ด

อรอินทร์ ... แม่หม้ายกล้าได้กล้าเสีย แล้วไงใครแคร์ บทเขียนให้เป็นคนรักสนุก ชอบกีฬาเสี่ยงๆ มีความมั่นใจในตัวเอง ลุยๆ ออกแนววัตถุนิยม เท่าที่ดูจากตอนแรกยังระบุไม่ได้ว่านางต้องการมีสามีเป็นตัวเป็นตน หรือนางต้องการแค่มีความสุขกับการทำให้ผู้ชายมาหลงใหลในตัวเอง ต้องการเป็นผู้ชนะ ดูจากการปูพื้นรักกีฬาเสี่ยงๆ ลุยๆ แล้วน่าจะอย่างหลัง แต่บังเอิญว่าผู้ชายคนนั้นมีภรรยาแล้ว แค่เอาชนะผู้ชายคงไม่พอ ต่อไปนางต้องไปเอาชนะภรรยาเขาด้วย  ... คริส หอวัง  ถึงหน้าตาไม่ใช่อาวุธ ก็ต้องขุดมารยาเข้าช่วย กระซี้กระซิก ยั่วเย้า เข้าใจ ถือว่าผ่าน

นวล ... นางสก๊อยโดยพื้นฐาน มาทำงานเพราะญาติให้มาทำแทน คิดเหรอว่านางจะยึดอาชีพนี้ไปตลอดชีวิต ไม่มีทาง ขนาดเพื่อนนางเอกยังวิจารณ์ว่าสก๊อยเลย ใช่ สก๊อยโดยพื้นฐานไม่เรียบร้อย ปากไม่ดี สายตาแพรวพราว จะให้มานั่งหงิมๆยังไงก็ไม่ใช่ เป็นบทที่ขุดความเป็นตัวตนของดร.อนิรุทธออกมาได้ดี ... กวาง เดอะเฟส ใครบอกสวย นางก็ไม่สวยมากหรอก ก็เล่นเป็นนวลได้ สก๊อยหุ่นดีไม่ผิด นางเล่นดูสก๊อยดี แล้วก็เข้าขากับดร.อนิรุทธดีซะด้วย ใครว่ากวางเล่นไม่ดี นางก็เล่นใช้ได้ เข้าใจตัวละคร เริ่มแรกเจอนางมองแบบถูกใจ ผ่านไปๆ พอผู้ชายมองกลับ ทีนี้นางจ้องแบบส่งสารเชิญชวน พอได้ที่ทุกอย่างแล้วเมียเผลอแล้วเจอกัน ผ่านอย่างแรง


โดยรวมแล้ว โดยพื้นฐานของบทละครทำให้ "ดูเพลิน" นักแสดงไม่มีปัญหาอะไร ลื่นไหลดี นักแสดงสมทบอย่างจ๊ะจ๋าและเกลคืออีกจุดเล็กๆ ที่น่าสนใจ
การถ่ายทำ มึนหัวเล็กน้อยกับการแพลนกล้องฉากงานแต่ง ขยับไปขยับมา ได้มุมที่แปลกใหม่แต่ก็แลกมากับความมึนหัวเล็กน้อย, เพลงยังไม่เตะป้าบเข้ากกหู ไม่ต้องการความแซ่บแบบเพลงปานหรอก แต่มันไม่มีอะไรจริงๆ เปิดมาก็เหมือนไม่ได้เปิด ไม่ช่วยให้อินขึ้น

ดูได้เพลินๆ ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายๆคนพยายามเพ่งเล็ง

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่