[SR] +++ Lumix G85 ลองสักครั้ง แล้วจะวางไม่ลง +++
          สวัสดีครับ ผมมีกล้องตัวนึง ที่อยากจะแนะนำ ชื่อที่เรารู้จักกันคือ Lumix g85 เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อปลายปีที่และมันมีอะไรน่าสนใจอยู่ใน หน้าตาเนิร์ดๆของมันมากๆ

          วันนี้เราจะมากระชากหน้ากากของมันเพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้ว่าจริงๆแล้ว มันเป็นยังไง G85 มันคือกล้องที่อัพเกรดซีรีย์จาก G7 แต่แทบจะเอาฟังก์ชันและความสามารถทุกอย่างของกล้องที่ Lumix มีมายัดไว้ในก้อนเหลี่ยมๆดำๆนี้หมดเลย
หน้าตา+การจับถือ


          แรกเห็น ด้วยความเนิร์ดของกล้อง ที่ดูหน้าตาบึกบึน  เรียบๆ ไม่วินเทจตามสมัยนิยม สะพายแล้วไม่ ฮิป ไม่เข้ากับไลฟ์ไสตล์การกางเกงยีนเสื้อฮาวายเอาซะเลยแต่ในความไม่หล่อของกลับซ่อนด้วยการตอบสนองการใช้งาน การวางปุ่มต่างๆ การจับการตั้งค่าในการใช้งานนั้น สะดวกและง่ายมาก ไม่ว่าจะต้องการเข้าถึงฟังชั่นอะไรก็ตาม  เหมือนกับการใส่หน้ากาก ภายนอกอาจจะดูไม่ดีไม่ถูกใจ แต่ไส้ในนี่โหดสลัดเลยครับ

  ปล. เรื่องความหล่อของกล้องเป็นรสนิยมส่วนตัวและความชอบของแต่ละคนครับ
  ปล.2 เมื่อใช้แล้วก็โยนความหล่อ ของ gx8 ทิ้งไว้ในสุดของกระเป๋ากล้องเลย
กันสั่น 5 แกนที่ sensor + 2 แกนที่เลนส์


          แค่ได้อ่านเสปคนี้ ก็รู้สึกได้ว่า โหดสัส รัสเซีย ไนจีเรีย แอลจีย ทรานบีเรีย โคลัมเบียแล้ว เท่าที่ได้เรียนรู้มา โลกใบนี้ มี 3 มิติ กว้าง x ยาว x สูง แต่นี่ก็กันมันทุกรูปแบบการเคลื่อนไหว  แล้วยังมีที่เลนส์ อีก 2 แกนทำงานร่วมกัน สรุปว่า โอกาสภาพจะสั่นจากมือที่เราถือก็น้อยมากๆแล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ ผมก็ไม่กล้าใช้สปีดต่ำมากๆขนาดนั้น เพราะว่า ต้นไม้ใบหญ้า หรือคนที่เราจะถ่ายนั้นมันไม่มีกันสั่น กล้องนิ่งแค่ไหน ต้นไม้ก็สั่นอยู่ดี


แล้วประโยชน์คืออะไรละทีนี้ ?


          เหมาะสำหรับเวลาที่เราขี้เกียจใช้ขาตั้งกล้อง เวลาที่เราอยากถ่ายอะไรที่สปีดต่ำๆ และช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากตัวเราเอง
Low pass filter


          กล้องตัวนี้ ได้ถอด Lowpass filter ออกไปแล้ว จริงๆ เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง gx85 ทำให้ความคมของไฟลเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด สำหรับคนที่ชอบความคมบอกได้เลยกว่าดีเกินพอ


Crop 100%


ISO 1000
F2.8
Speed 1/250
Lens 35-100 f2.8


แสงน้อย


          แสงน้อยเป็น เหมือนสิ่งที่น่ากลัวมากสำหรับ กล้อง 4/3  อย่างเราๆ ด้วยข้อจำกัดที่มี sensor ขนาดเล็ก ที่ทำให้เสียเปรียบกล้อง Format อื่นๆ ในเรื่องนี้ แต่ก็อย่างที่เห็นแหละครับ ได้ภาพแจ่มมาขนาดนี้ กับเลนส์คิทจะเอาอะไรกับมันอีก


ISO 1000
F2.8
Speed 30 sec
Lens 12-35 f2.8

          การถ่ายแบบนี้สำหรับผมถือว่าเป็นเรื่องยากมาก เพราะว่าบรรยากาศดีๆ แบบนี้ อากาศเย็นๆแบบนี้ ใครจะอยากตื่นขึ้นมาถ่ายรูป แต่ก็โดนปลุกอยู่ดีISO 800
F2.8
Speed 30 sec
Lens 12-35 f2.8
          
จะเอาดาวลากยาวๆ หรือ ดาวหยุดนิ่ง ก็ถ่ายได้หมด ตามความต้องการของเรา

ISO 800
F2.8
Speed 60 sec
Lens 12-35 f2.8
VDO


ผมได้รวบรวม footage ที่ถ่ายจากการเดินทาง มาเป็น VDO ให้ดูตัวอย่างกันนะครับ
4K


ฟังชั่นทุกอย่างที่เป็น 4K ก็จัดเต็มมาเหมือนเดิมที่เพิ่มเติมคือลูกเล่นต่างๆ
- 4K photo
- 4K VDO 30 FPS
- 4K Live Cropping
- 4K Post Focus

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอกันน้ำกันฝุ่น


          กล้องตัวนี้ มีระบบ whether seal ที่ช่วยป้องกันละออกน้ำกันฝุ่นได้ระดับนึง คำว่า ระดับนึงผมไม่แน่ใจว่าระดับไหนเหมือนกัน แต่ผมเข้าใจได้ว่า ตากฝน ตากละอองน้ำจากน้ำตก หมอก ฝุ่นควัน ก็ควรจะเอาอยู่ ก็เลยเอาไปลุยเต็มที่ ในการใช้งาน ไม่ได้ดูและประคบประหงมอะไรมากมาย  กล้องก็สามารถทำงานได้ตามปรกติไม่มีอาการงอแงออกมาให้เห็น
ความหนาวเย็นและ ละอองหมอก
กลางคืน 10 องศา พอเช้าอุณหภูมิเปลี่ยน 20++ องศา
Post Focus+ BKT Focus


จริงๆแล้ว Post focus แทบจะกลายเป็นฟังก์ชั่น พื้นฐานของ Lumix ไปแล้ว
เพื่อนที่ยังไม่รู้จัก มันคือการถ่ายก็คือ การโฟกัสที่หลังนั่นเอง
แต่ที่ผมชอบมาก สำหรับตัวนี้คือ BKT FOCUS ผมชอบเรียกมันว่า คร่อมโฟกัส มันคือการถ่ายคร่อมแบบนึง ปกติเราจะรู้จักการคร่อมแสงแต่ตัวนี้จัดมาหมด คร่อมแสง คร่อมWB คร่อมโฟกัส มาครบประโยชน์ของฟังก์ชั่น นี้ก็เยอะแยะ แล้วแต่ใครจะไปประยุกต์ใช้ได้เลย
ที่ผมได้ลองแล้วชอบก็คือ เอาไป stack focus เวลาเราอยากได้ภาพที่ sweet spot ของแต่ละเลนส์ หรือ stack กับการถ่ายมาโคร ก็ทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้นระบบโฟกัส
ทำงานได้แม่นยำเหมือนเคย ใช้งานง่าย ไม่ว่าจะส่งให้ใครถ่าย บอกให้เอามือจิ้มๆ ที่คนแล้วก็กดรัวๆไปเลยไม่ว่าจะแสงน้อย แสงมาก ย้อนแสงอะไรก็จิ้มๆไปเหอะSkin tone


          เรื่อง นี้เป็นเรื่องที่คุยกันยากที่สุดว่า อยากได้ skin tone ดีๆต้องทำยังไง จริงๆแล้วไม่ยากเลย ถ้าอยากได้ skin tone ดีๆ ก็แค่ไปเข้า skin care แค่นั้นแหละ อย่าเพิ่งด่าผม 555


จริงๆแล้ว สำหรับผม สกินโทนดีๆคือ  เนียน แต่ยังมีเม็ดผิว มีการไล่สีช่วงสีผิวสวยไม่เป็นปื้นๆ จากรูป ถ่ายมาก็ได้แบบนี้แหละครับ สกินโทน รูปนี้มีปริ๊น ขนาด A3 ด้วยบอกเลยว่า เนียน กริ๊ป


พริ้มเลย ได้ใบใหญ่ไปข้อเสียอย่างเดียวของการเอามารปริ๊นขนาดใหญ่เท่าที่ผมเจอคือ เปลืองหมึกมากๆ

ปล. รูปนี้ใช้มือถือถ่าย เพราะว่าขี้เกียจกางขาตั้งกล้องไฟลดี ส่งขายได้ไปช่วยกันอุดหนุนด้วยนะครับสรุปเหมาะสำหรับใคร?

จากการได้ลองเอาไปใช้ ในเชิงการถ่ายภาพ ในชีวิตประจำวันและการท่องเที่ยวถือว่าตอบสนองการใช้งานได้ดี ทั้งในแง่ของความสนุกสนาน และคุณภาพของภาพที่ได้เหมาะกับการ เป็นกล้องที่พกติดตัวไปไหนไปกัน


ชอบ

- การจับถือปรับตั้งค่า วางได้ลงตัวและสะดวกมาก
- ไฟล์ดีมากๆ ดีกว่ารุ่นใหญ่ๆ อย่าง GX8
- ระบบกันสั่นทำงานดีมาก
- ระบบกันน้ำกันฝุ่น
- ฟีเจอร์จัดเต็ม


ไม่ชอบ

- ไม่หล่อ ปกติไม่ชอบกล้องหน้าตาประมาณนี้เท่าไร
- Evf ยังสู้ GX8 ไม่ได้


“กล้องที่ดีไม่จำเป็นต้องหล่อ ขอแค่อยู่กับเราในเวลาที่จำเป็นก็พอ”


สำหรับเพื่อนๆที่มีปัญหาสงสัย หรืออยากติดตามติดต่อผมทางนี้ได้เลยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แถม
ชื่อสินค้า:   Lumix G85
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่