เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

แบ่งปันวิธีทำ "โฮมเมดนมข้นหวาน" ด้วยวัตถุดิบเพียง 3 อย่าง


นมสดที่ดื่มไม่หมด ใกล้หมดอายุ อย่าเพิ่งทิ้งน๊ะ เอามาแปลรูปถนอมอาหารเป็นนมข้นหวานกันดีกว่าคะ
สิ่งที่ต้องใช้ทำนมข้นหวานจริงๆมีแค่ 2 อย่างคือ นมสด กับ น้ำตาลทราย
แต่ถ้าเราอยากให้นมข้นหวานเนื้อเนียนนุ่มมากยิ่งขึ้นเราก็ใช้ เบคกิ้งโซดาเป็นตัวช่วย เราก็จะได้นมข้นหวานอร่อยๆ ไว้กินกับขนมปังหรือเอาไปทำไอศกรีมได้แล้วคะ

ส่วนผสม
1. นมสด 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
3. เบคกิ้งโซดา

ส่วนผสมข้างบนนี้จะได้ปริมาณนมข้นหวานประมาณ 200 กรัม

วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ ขนาดของหม้อที่ใช้ควรมีขนาดใหญ่พอสมควร
2. เติมนม และ น้ำตาลทรายลงไปใช้ไฟอ่อน ถึง ปานกลาง คนจนน้ำตาลละลาย แล้วหยุดคนน้ำนมทันที
3. เบาไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ  เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อให้น้ำละเหยออก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นห้ามคนนะคะ วางไว้บนไฟนิ่งๆ
4. 30 นาทีผ่านไปแล้ว จึงคนน้ำนมอีก 1 ครั้ง คนให้ทั่ว แล้วตั้งไฟทิ้งไว้นิ่งๆ อีก 20 นาที ยังคงเปิดฝาหม้อไว้
5. หลังจาก 20 นาที เพิ่มไฟขึ้นเป็นความร้อนปานกลาง คนให้ทั่วอีกรอบ ขั้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าน้ำนมเริ่มมีสีที่เข้มขึ้นและมีความข้นมากขึ้น
6. เติมเบคกิ้งโซดา ลงไปในน้ำนมแล้วก็คนอย่างรวดเร็ว อย่าตกใจนะคะที่น้ำนมเป็นฟองฟูขี้นมา คนต่อไป และเบาไฟลง
7. คนต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วก็ปิดไฟเตา คนต่อจนกระทั่งฟองยุบตัวเรียบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


8. เทใส่ขวด หรือภาชนะ รอให้เย็น แล้วปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้นาน 2 อาทิตย์​



เอามาทำไอศกรีม สตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก อร่อยยย 5555


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แวะชมเคล็ดลับสูตรอาหารต่างชาติและฝากติดตามช่องด้วยนะคะ https://www.youtube.com/channel/UCCtIpy2ccMBJyuRuxIK8ObA
ดูรูปอาหารต่างชาติและสูตรอาหารอร่อยๆ ที่ https://www.facebook.com/CrazyinCheese/ เจอกันคร่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่