[CR] รีวิว หนังสือที่ใช้เตรียมสอบ TOEFL iBT 3 เล่ม

กระทู้รีวิว
ต่อเนื่องจากกระทู้ก่อนหน้าคือ https://pantip.com/topic/36264693  [CR] รีวิวศูนย์สอบ TOEFL iBT: Interkids Bilingual School สาขา 3

กระทู้นี้จะเป็นการรีวิวหนังสือที่เราใช้

หนังสือให้ไปหมดแล้วนะคะ


1.    Barron’s TOEFL 14th Edition
2.    Official TOEFL iBT® Tests, Volume 2
3.    Cambridge Preparation for the TOEFL Test มีเฉพาะ CD

Barron’s TOEFL 14th Edition : เราใช้เพื่อ skill building ซึ่งเราคิดว่ามีประโยชน์อยู่ แต่เหมือนจะมีหนังสืออื่นๆที่ดีกว่า หรือ แหล่งอื่นเช่น Youtube: notefull หรือ magoosh.com ตัวหนังสือมีชุดข้อสอบให้ 7 ชุด ซึ่งโดยส่วนตัวเราคิดว่า Reading ง่ายกว่าข้อสอบจริง choice ไม่มีความซับซ้อนและ listening พูดเร็วกว่า ตัวอย่างการตอบในหนังสือก็ perfect มาก CD ไม่มีโปรแกรม เป็น audio ล้วนๆ

Official TOEFL iBT® Tests, Volume 2 : มีแต่ข้อสอบ มี 5 ชุด เหมือนจริงที่สุด เพราะคือของจริง ของเก่า ดังนั้น ในแต่ละชุดจะมี ตัวอย่างการตอบในส่วนของ speaking และ writing ซึ่งเป็นการตอบจริงของผู้สอบ และมีการวิเคราะห์ว่า พูดแบบนี้จัดอยู่ในระดับไหน ทำให้เราสามารถประเมินตนเองได้คร่าวๆ และดึงจุดด้อย จุดเด่นมาเรียนรู้ได้ CD เป็นโปรแกรมที่รูปแบบไม่เหมือนการทำสอบจริง

Cambridge Preparation for the TOEFL Test : CD ในส่วน Test Mode (มีข้อสอบ 7 ชุด) เหมือนการทำสอบจริงเกือบ 100% แม้แต่เวลาพัก 10 นาที choice จะยากกว่าข้อสอบจริงเล็กน้อย เพราะคลุมเครือกว่า แต่โดยรวมถือว่าเหมือน การทำสอบใน CD นี้ ทำให้เราเตรียมตัวได้ดีขึ้น เข้าใจรูปแบบมากขึ้น เช่นการใช้ปุ่ม view text และ view questions ทำให้ประหยัดเวลา

คำแนะนำอื่นๆ
1.    สำหรับคนที่ไม่มีเวลาควรซื้อหนังสือไปเลย เพราะแหล่งข้อสอบฟรีต่างๆ บางครั้งข้อสอบไม่ได้มาตรฐานทำให้เสียเวลา
2.    ในเวปของ ETS มีตัวช่วยมากมาย มีชุดข้อสอบฟรีให้ลองทำ 1 ชุด แต่ไม่มีเฉลย มีข้อสอบฟรีในรูปแบบ pdf 4 ชุด แต่ไม่สมบูรณ์ ที่ต้องเสียเงินก็มีทั้งหนังสือและ online class รวมไปถึง mock exam ที่จะได้รับ feed back ภายใน 24 ชม. (ถ้าจำไม่ผิด)
3.    สำหรับคนที่สอบครั้งแรกมักจะมีความเครียด กดดัน ตื่นเต้น เราเองนอนไม่หลับ เลยทานยานอนหลับของน้า ปรากฏว่า ตอนเช้าเวียนศีรษะ มีเบลอ ไม่ควรเลย
4.    ผลสอบ TOEFL เท่าที่เราเคยอ่านใน reddit หรือ forum อื่น จะออก 10 full days เช่น เราสอบวันที่ 18 Fed ผลสอบออก 28 Feb แต่ตามเวลาไทยแล้ว เราได้รับอีเมล์ให้เข้าไปดูผลสอบตอน ตี 2 44นาทีของวันที่ 1 Mar
5.    ครั้งแรกที่เราทำ ข้อสอบใน CD ของ Cambridge เราได้ Reading 16 listening 20 เราพยายามอย่างมากจริงๆ เพราะนอกจากหนังสือเหล่านี้ เราก็หาข้อสอบจากแหล่งอื่นทำเพิ่มจนได้คะแนน reading 25 listening 28 ส่วน speaking ได้ 22 writing 20 เราฝึก speaking โดยการ record ไว้ฟังเองแล้วก็ให้พี่(เจ้าของล็อกอิน) ช่วยวิจารณ์ คิดว่า ตัวเองทำชุดข้อสอบประมาณ 24-25 ชุด ทำ speaking กับ writing มากกว่านั้น
ชื่อสินค้า:   Official TOEFL iBT® Tests, Volume 2
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่