[Review IELTS] ไม่ได้เรียนนานาชาติ ไม่ได้จบเอกอังกฤษ ก็พิชิต IELTS band 8 ได้!

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกคน แบบว่าเพิ่งไปสอบไอเอล (IELTS) มาเมื่อต้นเดือนก.พ.นี้ ตอนสอบรู้สึกมึน ๆ เวียน ๆ จะรอดแหล่ไม่รอดแหล่ ออกจากห้องสอบมาเลยบนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์รอบตัวว่าถ้าได้คะแนนเกินที่มหาลัยอยากได้ (overall  7, ไม่มีพาร์ทไหนต่ำกว่า 6.5) จะมารีวิวแบบละเอียดยิบแถมเปิดเพจสอนภาษาอังกฤษฟรี

คือคิดว่ายังไง writing ก็ได้เยอะสุดแค่ 6 เพราะทำ task 2 ไม่ทัน เขียนจบเรื่องนะ แต่ไม่ถึง 250 คำแน่นอน คำศัพท์ที่ใช้ก็เบ ๆ บ้าน ๆ ขุดยังไงก็ไม่น่าได้เกิน 6.5

แต่แล้ว... คะแนนเราคือ reading listening 8.5, reading 9, writing 7, speaking 7 – overall 8

เหยยยยยยยยยยยยยยยย

มาว่ะ!! 7 มาว่ะ!!! ดีใจจนโทรไปกรี๊ดกับเพื่อนผิดคนอะคิดดู 5555555555555555555 จึงเป็นที่มาของกระทู้นี้นี่เองค่ะ เตือนก่อนว่ายาวมากเลยนะ เตรียมใจนะคะ พร้อมแล้ว เริ่ม!

      
เริ่มตั้งแต่ตอนสมัครเลยแล้วกันนะคะ


เราลงทะเบียนออนไลน์กับบริติชเคาน์ซิล ค่าตัวอยู่ที่ 6,685 บาทขาดตัว ตอนลงทะเบียนเหมือนจะใช้บัตรเดบิตได้แค่ 2 ธนาคาร กสิกรกับอะไรสักอย่าง น่าจะกรุงเทพ ถ้าไม่มีสองแบงค์นี้ก็ต้องใช้บัตรเครดิตนะจ๊ะ เตรียมเงินให้พร้อมนะ เพราะกดสมัครแล้วต้องลงทะเบียนและจ่ายเงินให้เสร็จภายใน 30 นาที นอกจากกายพร้อม ใจพร้อม เงินก็ต้องพร้อมด้วยนะคะ ณ จุด ๆ นี้

ในไทยสมัครสอบได้ 2 ที่ ที่นึงคือ British Council เราสอบกับที่นี่เพราะจะไปสอบที่เชียงใหม่ ที่นี่มีสนามสอบให้เลือกเยอะดี มีหลายจังหวัด ของอีกเจ้าคือ IDP ที่กทม.คือตรงสถานี BTS ศาลาแดง ซึ่งได้ข่าวมาว่าหนาวระดับขั้วโลก จังหวัดอื่นไม่แน่ใจว่ามีไหม แต่ที่แน่ ๆ คือเราหาไม่เจอว่ามี  555

ลิงค์เว็บสมัครของ British Council - https://www.britishcouncil.or.th/exam/ielts/dates-fees-locations

พูดถึงสถานที่สอบหน่อย อันนี้แหละที่ไม่ค่อยมีใครรีวิว มาถามพันทิปยังไม่มีคนมาตอบเลยอะคิดดู เราสอบที่โรงแรมแชงกรี-ลา จ.เชียงใหม่ อยู่ในเมืองเลย โรงแรมใหญ่ หาง่าย ได้ข่าวว่าบุฟเฟต์เด็ดมากแต่ไม่ได้ลองเพราะไม่มีตังค์ แต่ข้าง ๆ โรงแรมมีก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดใช้ได้ ราคาไม่แพง จากหน้าโรงแรมเดินไปทางขวาไม่ถึง 5 นาที ร้าน(น่าจะ)ชื่อตี๋หมวย #อร่อยไป- เดินทางง่ายมั้ยไม่แน่ใจ แบบว่ามีป้อจายขับรถไปส่งอะค่ะ อิอิ

กินเสร็จแล้วเข้าห้องสอบกันค่ะ หน้าห้องจะมีให้ฝากกระเป๋า ห้ามเอาอะไรเข้าทั้งสิ้นยกเว้นบัตรประจำตัว เลขที่ฝากกระเป๋า และน้ำเปล่า โดยขวดต้องเป็นขวดใสไม่มีฉลากแปะ แกะฉลากทิ้งกันตรงนั้นนั่นแหละ แต่ไม่ต้องเอาไปหรอกค่ะ เพราะว่ายกมือขอเอาก็ได้ นาฬิกาข้อมือก็ให้ถอด เพราะงั้นไม่ต้องใส่ไปก็ได้ มีเวลาให้ดูบนจอหน้าห้อง ไม่ต้องกลัวหลงเวลานะคะ ยาดมก็เอาเข้าไม่ได้ เงินก็ไม่ได้ อะไรก็ไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าไม่ได้เอากระเป๋าไปทางสนามสอบมีถุงซิปล็อคให้ใส่ของ เสร็จแล้วก็รับเบอร์ สแกนนิ้วมือ ถ่ายรูป แล้วก็เข้าห้องสอบกันจ้า

อยากจะบอกว่าไม่ต้องรีบไปก็ได้นะคะวันจริงอะ คือมันจะเริ่มให้ลงทะเบียนตอน 7:30 น. แต่เวลาสอบคือ 8:45 น. ไม่ต้องตื่นเต้นรีบไปตั้งแต่ 7 โมงก็ได้ค่ะ 555 เพราะไปเร็วก็ไปนั่งแกร่วรอในห้องสอบ เข้าห้องแล้วออกมาเข้าห้องน้ำไม่ได้ด้วยนะ เราเองฝากกระเป๋าเสร็จแล้วออกจากแถวไปเข้าห้องน้ำ มาเข้าห้องสอบอีกทีเป็นคนเกือบสุดท้ายยังต้องนั่งรออีกเกือบ 10 นาทีก่อนเริ่มสอบ เพราะงั้นไม่ต้องรีบค่ะ จริง ๆ คือนั่งแต่งหน้าก่อนก็ได้ เราลืมแต่งหน้าไป รูปที่ถ่ายหน้าห้องสอบโทรมใช้ได้เลยอะ 55555

ขอเม้ามอยนิดนึง สอบไอเอลที่เชียงใหม่ คนจีนเยอะมากกกกกก แบบเห้ยนี่กรูอยู่ประเทศอะไรวะ 55555 อ่อ ตอนเลือกสนามสอบ ขอให้มีสตินะคะ มีคนจีนคนนึงสมัครสอบแล้วเลือกสนามที่กทม. แต่มาลงทะเบียนหน้าสนามสอบในเชียงใหม่เฉย เห็นแล้วขนลุกแทน ไม่เอานะคะ ไม่อยากให้เงินกว่าครึ่งหมื่นของใครละลายหายไปด้วยเหตุผลแบบนี้

ขอยกเนื้อหาไปที่คอมเมนท์แทนนะคะ ยาวเกิน ลืมไปว่าพัทิปนับตัวอักษร ไม่ได้นับคำ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่