SAWAD - มีบ้านมีรถ เงินสดทันใจ

สวัสดีครับ ผมมีข้อมูลมาแบ่งปันเพื่อนที่น้องนักลงทุนทุกท่านน่ะครับ ผมอยากจะแบ่งกันการสรุปเนื้อหาของผม ขอฝากตัวด้วยนะครับ

เนื่องจากผมอัพโหลดรูปไม่เป็น หากใครอยากเห็นแบบมีรูปด้วย ข้อมูลเต็มจะอยู่ในลิ้งนี้น่ะครับ  อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17
https://www.facebook.com/notes/investdiary-แบ่งปันความรู้การลงทุน/sawad-มีบ้านมีรถ-เงินสดทันใจ/847242595410989

======================================================================
======================================================================

สินเชื่อก็เป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างมากในช่วงนี้ บริษัทหนึ่งที่เติบโตดีแล้วก็มีสาขาอยู่มากทั่วประเทศไทยก็คือ ศรีสวัสดิ์ นั้นเอง โดยการที่บริษัทนั้นปล่อยสินเชื่อโดยลูกค้ากลุ่มหลักเป็นกลุ่มที่เข้าไม่ถึงสถาบันการเงินอย่างธนาคาร การที่บริษัทสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้แน่นอนว่า มาพร้อมกับความเสี่ยง โดยอาจารย์นิเวศน์ท่านก็กล่าวไว้ว่า ถ้าเป็นธุรกิจการเงินนั้น อาจารย์จะมองที่การบริหารความเสี่ยงมากกว่าที่จะมองการเติบโต เลยอยากจะรู้ว่าบริษัทนี้สามารถทำแบบที่อาจารย์นิเวศน์กล่าวไว้ได้หรือเปล่า

ข้อมูลทั่วไป

บริษัท ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์1979 จํากัด หรือชื่อแบรนด์ มีบ้านมีรถเงินสดทันใจ ต้องบอกก่อนเลยว่า ปัจจุบันมีสองบริษัทชื่อ ศรีสวัสดิ์ ซึ่งต้องแยกให้ดีๆ อันนี้คือ ศรีสวัสดิ์ มีบ้านมีรถ เงินสดทันใจ แต่อีกแบรนด์นึงบริษัทชื่อ ศรีสวัสดิ์เหมือนกัน แต่ว่า ใช้แบรนด์ชื่อ เงินติดล้อ อย่าสับสนนะครับ
บริษัทให้บริการสินเชื่อแบบมีหลักประกัน โดยเป็นหลักประกันหลายประเภท รถจักรยานยนต์ รถยนต์ รถบรรทุก รถเพื่อการเกษตร ที่ดิน อาคาร และก็มีบริการทั้งปล่อยสินเชื่อแล้วก็สัญญาเช่าซื้อ บริษัทนั้นก็ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2522 สามารถผ่านวิกฤตการเงินมาได้หลายสมัย

โดยสัดส่วนรายได้ก็จะเป็นสินเชื่อประมาณ 50% กว่า และเช่าซื้อ ประมาณ 20%

ซึ่งส่วนใหญ่สินเชื่อก็จะมาจากรถยนต์ 50% กว่าๆ

แต่จำนวนลูกหนี้ของรถจักรยานยนต์นั้นเยอะถึง 70%

ลูกหนี้ส่วนใหญ่ก็จะมาจากสินเชื่อ
รถยนต์ในช่วงปีที่ผ่านมามีการเติบโตขึ้นอย่างมาก ทำให้มีผู้ปล่อยสินเชื่อรถยนต์จำนวนมากขึ้น เช่น Car4Cash, TISCO auto cash และอีกหลายๆยี่ห้อ โดยจำนวนนี้ก็เป็นสถาบันการเงิน มีมาตรฐานที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากถูกควบคุมโดยกระทรวงการคลัง ซึ่งข้อได้เปรียบก็คือการที่เงินมีต้นทุนที่ต่ำ และมีเครือข่ายจำนวนมาก แต่การเข้าถึงจะยากเพราะว่าการตรวจสอบค่อนข้างรัดกุม เน้นผู้ที่มีประวัติดี

เพราะฉะนั้นการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อกับสถาบันการเงินนั้นจะไม่ใช่คู่แข่งเท่าไหร่นัก เพราะว่าศรีสวัสดิ์นั้นเป็น Non-Bank นั้นก็คือปล่อยสินเชื่อได้ง่ายกว่าและมีความคล่องตัวสูงกว่า โดยเวลาในการอนุมัติสินเชื่อนั้นใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง เป็นเหตุผลทำให้การเข้าถึงนั้นง่ายกว่าธนาคารพอสมควร แต่ต้นทุนการเงินซึ่งต้องกู้มาจากสถาบันการเงิน ทำให้มีต้นทุนที่สูง การทำกำไรจากดอกเบี้ยจึงมีดอกเบี้ยที่สูงเมื่อเทียบกับธนาคาร มีคู่แข่งปล่อยสินเชื่อแบบ Non-bank เช่น เงินติดล้อ (ที่บอกชื่อศรีสวัสดิ์เหมือนกัน) เมืองไทยลิซซิ่ง

ซึ่งการแข่งขันนั้นบริษัทบอกชัดเจนว่าไม่แข่งเรื่องราคา(ดอกเบี้ย) แต่เน้นบริการซะมากกว่า เน้นการขยายสาขาให้ครอบคลุมทุกพื้นที่โดยทียังพัฒนาทีมงาน อบรมทักษะต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีบริการสินเชื่อที่หลากหลาย และการเข้าถึงลูกค้าแบบคนท้องถิ่นและสร้างความผูกพันธ์ บริษัทนั้นเวลาเก็บหนี้จะไม่เน้นมาตรการหักดิบผู้ที่ชำระหนี้ไม่ได้โดยการยึดสินทรัพย์ แต่บริษัทจะเน้นแนวทางช่วยแก้ปัญหา เพื่อเพิ่มความสำพันธ์ลูกค้าแล้วกลับมาใช้บริการใหม่ในภายหลัง

โดยแหล่งที่มาของเงินทุนนั้นก็มาจากหลากหลายที่ มีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

และก็จะมีส่วนของผู้ถือหุ้นที่นำมาเป็นแหล่งเงินทุน
นอกจากนี้บริษัทยังได้รับการอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศให้สามารถดำเนินบริการนาโนไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพโดยไม่มีหลักประกัน ซึ่งมีความเสี่ยงสูง แต่เนื่องจากบริษัทมีมาตรฐานที่ดี จึงได้ใบอนุญาตมา ซึ่งการแข่งขันส่วนนี้ยังมีไม่มากนักเพราะว่าต้องได้รับการอนุญาตก่อน
ความเสี่ยงสำคัญก็คือแนวโน้มหนี้สูญ (NPL)

โดยอัตรา NPL นั้นอยู่ที่ระดับ 3-4% ซึ่งบริษัทบอกว่าเป็นระดับที่บริษัทสามารถยังรับได้อยู่ ซึ่งบริษัทก็สำรองเผื่อค่าหนี้สงสัยจะสูญ เป็นสัดส่วนที่น้อยกว่า NPL นิดหน่อยเพราะว่าสินเชื่อส่วนใหญ่มีหลักประกันและบริษัทก็ยังประเมินการปล่อยสินเชื่อต่ำกว่ามูลค่าของสินทรัพย์
บริษัทยังมีความเสี่ยงของหลักประกันที่ติดตามได้ยากเช่น รถจักรยานยนต์และรถยนต์​โดยการปล่อยสินเชื่อให้เขตพื้นที่ และขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศมากขึ้น

=====================

งบการเงินบริษัท

รายได้ของบริษัท

การเติบโตของบริษัทนั้นถือว่าโตค่อนข้างมาก โดยรายได้นั้นโตขึ้นกว่าเท่าตัว โดยการเติบโตนั้นเกิดขึ้นจากการขยายสาขา ซึ่งทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น โดยสาขาในปี 2556 มีอยู่ 600 สาขา เป็น 1600 สาขาในปี 2558 ซึ่งการที่ค่าบริหารมากขึ้นก็เป็นในเรื่องของรายจ่ายจากจำนวนสาขา แต่การเติบโตที่รวดเร็วนั้นก็จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของสินเชื่อด้วย อย่างที่อาจารย์นิเวศน์บอกว่าจริงๆแล้วสถาบันการเงินนั้นจะโตเร็วสามารถทำง่ายนิดเดียว ก็แค่ลดความรัดกุมการปล่อยสินเชื่อก็โตได้แล้ว เพราะฉะนั้นเราควรจะดูความปลอดภัยเป็นหลัก

โดยความสามารถในการทำกำไรบริษัทนั้นก็ทำได้ค่อนข้างดี โดยมีส่วนต่างดอกเบี้ยเงินทุนกับดอกเบี้ยปล่อยสินเชื่อ ค่อนข้างสูง บวกกับมีรายได้อื่นๆได้แก่ค่าธรรมเนียม ค่าติดตามหนี้ ค่าดอกเบี้ยที่จ่ายช้ากว่ากำหนด ทำให้บริษัทนั้นมีกไรสุทธิที่ 30% เลย ซึ่งถือว่าสูง

ฐานะทางการเงิน

สินทรัพย์ของบริษัทส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของลูกหนี้เงินกู้ โดยอัตราส่วนสินทรัพย์ในส่วนของลูกหนี้การเงินนั้นก็จะแปรผกผันตามรายได้ของบริษัท

อัตราส่วนลูกหนี้เงินกู้ที่ไม่ค้างชำระบริษัทก็สามารถบริหารได้ดีขึ้น ลูกหนี้ที่ค้างชำระก็เริ่มลดลง

แต่อัตราส่วนลูกหนี้เช่าซื้อที่ไม่ค้างชำระนั้นก็มีการปรับตัวลดลง ตรงนี้อาจจะเป็นส่วนที่เราต้องดูต่อไปว่าบริษัทนั้นจะยังสามารถบริหารให้ดีขึ้นได้หรือไม่

ในส่วนหนี้สิน เงินกู้ระยะสั้นก็ลดลง ซึ่งบริษัทก็ได้เปลี่ยนแหล่งเงินทุนเป็นการขายหุ้นกู้ระยะยาวแทนซึ่งโดยปกติแล้วต้นทุนจะต่ำกว่า อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ปีละ 3.90 - 4.50 %

ส่วนของผู้ถือหุ้นก็เป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญสำหรับบริษัท ส่วนของผู้ถือหุ้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆส่วนใหญ่จากกำไรสะสม

กระแสเงินสด

บริษัทนั้นจะไม่มีกระแสเงินสดมาจากการทำเนินงานเลย เนื่องจากการดำเนินงานคือการให้คนอื่นยืมเงิน ดังน้ำจึงเป็นติดลบ แต่เงินที่เข้ามาจะไปอยู่ในหมวด เงินสดจากกิจกรรมจัดหาเงิน ก็คือการกู้ยืมเงินคนอื่นมากปล่อยกู้นั้นเอง

อัตราส่วนต่างๆ

ROE อยู่ที่ 30% ซึ่งถือว่าสูงพอสมควรเลย และจากข้างบน อัตรากำไรสุทธิก็อยู่ที่ 30% เช่นเดียวกัน ถือว่าบริษัทสามารถบริหารได้ดีในเรื่องของรายได้ โดยความเสี่ยงบริษัทนั้นก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดูแล้วยังไม่น่าเป็นห่วงอะไรมาก
เพราะฉะนั้นก็ต้องดูติดตามบริษัทต่อไปเรื่อยๆ เพราะว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลาด การเติบโตของบริษัทอาจจะเป็นประเด็นรองจากความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นถ้าลงทุนระยะยาว แต่ถ้าลงทุนสั้นลงมาหน่อยอาจจะดูการเติบโตได้

ที่มา https://www.facebook.com/investdiary

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การลงทุน Fundamental Analysis SAWAD (หุ้น) Value Investment บริษัทหลักทรัพย์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่