มีใครมีอะไรไม่ค่อยเล่าให้พ่อแม่ฟังบ้างค่ะ เราไม่ค่อยเล่าเรามีปัญหาไหม

กระทู้คำถาม
คือ....บ้านเรา พ่อกับแม่เลิกกัน เลิกกันตอนเราโตแล้ว จบมหาลัยได้ ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อชีวิต
แต่ว่าเรา จะไม่ค่อยเล่าเรื่องอะไรให้แม่ฟังเลย เรื่องส่วนตัว เรื่องความคิด เรื่องสิ่งที่คิด
จะบอกคือ บอกเป็นอย่างๆเช่น มีแฟนแล้ว พามาให้แม่รู้จัก พูดถึงบ้าง เพื่อให้แม่สบายใจ
แต่เวลาเรามีปัญหาหรือเครียดเรื่องอะไร หรือปัญหาต่างๆ เราจะไม่เล่าเลยแม้แต่น้อย
อย่างตอนที่เรารู้สึกว่าเราจะเป็นโรคซึมเศร้า จนถึงตอนไปหาหมอก็ไม่บอก จนมีปัญหาเรื่องงาน ไปคุยกับหัวหน้า จนหัวหน้าบังคับให้เรามาเล่าให้แม่ฟัง
เราก็เล่า แต่แปลกคือ มันไม่ได้รู้สึกดีขึ้นเลย มันกลับเป็นความรู้สึกหนักๆแทน แบบ มันไม่ได้รู้สึกสบายใจ ขึ้น หรือดีขึ้นเลย

รวมถึง หลายๆทีแม่จะชอบมาเล่าเรื่องที่ทำงาน(แม่เรายังทำงานอยู่) ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่รู้จัก ไม่เข้าใจ เหมือน อยากเล่าให้ใครสักคนฟัง แต่เราไม่เข้าใจเพราะทำงานคนละสายอาชีพกับเค้า ไม่รู้จักเพื่อนเค้า แต่เราก็พยายามฟังนะ เข้าใจว่าเค้าไม่มีคนจะเล่าให้ฟัง แต่ยอมรับหลายๆทีเราก็รำคาญแล้วก็พยายามจะตัดจบ แบบ ดีจังเลย หัวเราะแบบแห้งๆ จบๆไป

กลายเป็นเรารู้สึกครอบครัวเรา เหมือนใกล้กันอยู่ด้วยกันตั้งแต่เด็ก แต่ไม่สนิทกันเลย พอเราเจอครอบครัวเพื่อนที่สนิทกัน ลูกมีปัญหาเข้าไปปรึกษา พ่อแม่ เข้าจะอิจฉาตลอด อย่างแฟนเราถึงจะชอบพูดว่าไม่ถูกกับพ่อ แต่เวลาเค้าเครียด เค้ามีปัญหาก็เล่าให้พ่อฟังทุกที ไม่เหมือนเรา บอกว่าสนิทกับแม่แต่ก็ไม่เคยเล่าปัญหาให้แม่ฟังเลย

เพื่อนๆ มีใครเป็นอย่างเราไหมค่ะ เราควรจะปรับทัศนคติอย่างไรดี หรือทำตัวอย่างไร เรื่องพวกนี้เราสามารถเข้าพยนักจิตวิทยาได้ไหม ปรึกษาหน่อยค่ะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่