[CR] ฆูนุงซีลีปัต ยอดเขาแห่งทะเลหมอกรอบทิศทาง

หลังจากมีโอกาสไปสัมผัสความงดงามของทะเลหมอกหลายแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน รวมทั้งภาคใต้ที่เขาหลวง แต่ละแห่งมีความสวยงามแตกต่างกัน บางสถานที่มีข้อมูลเผยแพร่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับทะเลหมอก ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา สุดยอดทะเลหมอกของภาคใต้ ที่มีนักท่องเที่ยวในประเทศไทยและมาเลเซีย เดินทางมาอย่างต่อเนื่อง เพราะมีทะเลหมอกให้เห็นตลอดปี แต่จะมีมาก น้อย ต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพอากาศแต่ละวัน


ทะเลหมอกรอบทิศ จากยอดเขาฆูนุงซีลีปัต สุดยอดทะเลหมอกแห่งภาคใต้ปลายด้ามขวาน

การเดินทางไปเยือนทะเลหมอกของผมในครั้งนี้ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ2วัน1คืน และต้องเผื่อเวลาสำหรับการไปเที่ยวในตัวเมืองเบตงด้วย ทริปนี้เราไปกัน3คน และเริ่มเดินทางจากอ.บาเจาะ จ.นราธิวาสโดยรถยนต์ มุ่งหน้าสู่อ.เบตง จ.ยะลา ระหว่างทางมีแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถแวะได้หลายจุด เช่น เขื่อนบางลาง สะพานข้ามทะเลสาบฮาลา-บาลา ถนนสายหลักที่มุ่งสู่เบตงนี้มีความคดเคี้ยวเลี้ยวเลาะไปตามสายน้ำที่ไหลมาจากฝั่งอ.เบตง และตลอดเส้นทางจะมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อน เห็นสวนยางบนภูเขาสูงชัน


ทะเลสาบฮาลา-บาลาในช่วงน้ำแห้ง


จอดรถแวะถ่ายรูปกลางสะพาน มีพื้นที่ให้จอดรถพักได้

เมื่อเข้าสู่ตำบลอัยเยอร์เวงจะมีป้ายบอกทางไปแหล่งท่องเที่ยวอยู่ริมถนนเป็นระยะๆ เราแวะขึ้นไปดูจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ซึ่งมียอดเขาไมโครเวพที่สามารถมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนสุดสายตา บริเวณนี้มีห้องน้ำ อาคารก่อสร้าง และร้านค้า เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเดินทางขึ้นไปสะดวกเพราะมีถนนตัดขึ้นไปถึงจุดชมวิว


วิวจากจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ไม่มีหมอกยามเย็นแต่ทิวเขาสลับซับซ้อนก็ยังสวยงาม


ผู้ร่วมทริปของผมในครั้งนี้ เรามา3คน 3ศาสนา พุทธ คริสต์ อิสลาม

เราลงจากทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเพื่อไปติดต่อคนนำทางขึ้นยอดเขาฆูนุงซีลีปัต วันนี้เรา3คนจะต้องไปรวมกับอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมี4คน เราจะออกเดินทางไปนอนบนเขาในเวลา19.00น. โดยรถโฟวิลและเดินเท้าต่ออีกประมาณ2กิโลเมตรเพื่อไปยังจุดกางเตนท์ สองข้างทางที่รถขับผ่านเป็นสวนยางพาราทั้งหมดจนถึงจุดที่เรากางเตนท์ด้วย

ค่ำคืนของการนอนป่าในสวนยาง สายลมที่พัดมาอย่างต่อเนื่องทำให้สัมผัสความหนาวเย็น กองไฟที่เราจุดไว้หน้าเตนท์จึงช่วยให้รู้สึกอบอุ่นได้บ้าง ผมตั้งนาฬิกาปลุกไว้5.30น. เพื่อตื่นเตรียมตัวไปสัมผัสทะเลหมอกยามเช้า


ระหว่างทางเดินขึ้นยอดเขา เรามอง2ฝั่ง เต็มไปด้วยทะเลหมอก


ภูเขากำลังถูกสายหมอกเคลื่อนมาปกคลุม

แสงแรกของวันใหม่บนภูเขาสูง ผมตื่นขึ้นมาตามเวลาที่ตั้งไว้จากนาฬิกาปลุก ไอเย็นกับสีขาวมัว ลอยแทรกอยู่ทั่วบริเวณสลับกับต้นยางพารา แบเฮ็งซึ่งเป็นผู้นำทางได้พาเราเดินต่อไปยังยอดเขาฆูนุงซีลีปัตที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก


แสงตะวันยามเช้าตัดกับสีขาวของทะเลหมอก


ผมรีบถ่ายรูปกันก่อนที่วิวภูเขาจะจมหายไปในทะเลหมอกกาแฟอุ่นๆกับไอหมอกเย็นๆ เป็นความสดชื่นอย่างหนึ่งที่ต้องไปสัมผัสเอง

แดดยามเช้าเริ่มส่องแสงกระทบกับปุยหมอกสีขาว ผมรีบก้าวเดินขึ้นไปสู่ยอดเขาอย่างรวดเร็ว บนยอดเขาสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้รอบทิศทาง 360องศา ทะเลหมอกที่กำลังไหลเคลื่อนเลื่อนลอยจากภูเขาฟากหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งราวกับน้ำที่กำลังไหลริน มองไกลออกไปสุดสายตาก็จะเห็นเป็นคลื่นทะเลหมอก สลับกับยอดเขาที่โผล่พ้นสายหมอกเป็นหย่อมๆ ผมถ่ายภาพวิวได้ไม่นานนัก ไอหมอกสีขาวเริ่มปกคลุมทั่วบริเวณจนมองไม่เห็นทิวเขาอื่นๆ มองไปรอบด้านกลายเป็นไอน้ำสีขาวที่เราสามารถสัมผัสได้เมื่อมากระทบผิวเรา
ม่านหมอกกำลังเลื่อนมาปิดวิวทิวเขารอบทิศทาง
เพื่อนร่วมทริปอีก4คน กับคนนำทางของเราเดินลงจากยอดเขาไปเก็บของที่เตนท์

หลังจากทะเลหมอกปกคลุมสภาพแวดล้อมและวิวเขาทั้งหมดแล้ว เรา3คนยังคงเฝ้ารอเพราะคิดว่าทะเลหมอกจะเปิดม่านมาให้ชมอีกครั้ง จนกระทั่งถึงเวลา8.30น. ที่แบเฮงนัดรวมกันเพื่อเดินทางลงเขา เราจึงต้องเดินลงจากยอดเขากลับไปรวมกับอีกกลุ่มที่ลงไปรอก่อนหน้าแล้ว
ทริปชายล้วน ไม่ได้ถ่ายรูปรวมกันบนยอดเขา แบเฮงเลยถ่ายไว้เป็นที่ระลึกก่อนกลับ นี่คือจำนวนคนทั้งหมดบนยอดเขาในวันนั้น

หลังจากลงมาจากยอดเขา เรา3คนเดินทางต่อเพื่อเข้าตัวเมืองเบตงเพื่อไปกินข้าวกลางวัน ระหว่างทางมีสถานที่สำคัญของเบตงหลายแห่ง หากไปยามค่ำคืนคงสวยงามเหมือนในรูปที่ผมเคยดูบ้างแล้วก่อนมาเที่ยว จุดท่องเที่ยวในเบตงผมถ่ายรูปไว้ไม่กี่รูปเพื่อให้รู้ว่าเคยมาเยือนแล้วนะ และคิดว่าโอกาสหน้าต้องมีเวลามาอีกครั้ง 3วัน2คืนหรือมากกว่านี้จะดีมาก สำหรับทริปสั้นๆในครั้งนี้โดยรวมแล้วต้องกล่าวคำว่า "OK BETONG" เล่าไปมากว่านี้ก็คงไม่สนุก ตื่นเต้น เท่าการมาสัมผัสด้วยตัวเอง... สวัสดี เบตง^^ค่าใช้จ่ายของทริปนี้/คน 935บาท
- ค่าน้ำมันรถส่วนตัว300บาท
- ค่าคนนำทาง+รถ335บาท(ไม่รวมค่าอารที่จัดเตรียมให้)
- ค่าอาหาร2วันตามอัธยาศัย300บาท

การเตรียมตัว
- ติดต่อนัดวันล่วงหน้ากับคนนำทาง
- ศึกษาเส้นทางแหล่งท่องเที่ยวอ.เบตง ก่อนไป
- เสื้อผ้า อาหาร รองเท้าผ้าใบเดินป่า
- ถุงนอน,เตนท์(มีให้เช่า)

สามรถชมภาพ,วีดีโอทะเลหมอก และติดต่อคนนำทางโดยตรงได้ตามลิงค์นี้เลยครับ : https://www.facebook.com/watchara.saysaman/timeline/story?ut=60&wstart=0&wend=1480579199&hash=-3459495571635734889&pagefilter=3
ชื่อสินค้า:   ฆูนุงสิริปัต เบตง อัยเยอร์เวง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่