ชีวิตคนท้องไม่พร้อมบางคนก็แบบนี้แหละ ผัวทิ้ง ไร้เงิน ไร้งาน ไร้โอกาส ไร้ญาติ ขาดมิตร

ประเด็นหลักๆ เลยหางานไม่ได้ค่ะ เลยไม่มีเงินเก็บไว้คลอดลูก
คลอด  กลางเดือน ธ.ค. 59 นี้
เงินก็ยังไม่มี งานประจำก็ไม่มี(ตกงานมาหลายเดือน) ลาออกก่อนรู้ว่าจะท้อง อาศัยรับงานพิเศษมาตั้งแต่ลาออกจากงาน เป็นงานประสานงานระหว่างองค์กรที่ทำอยู่กับ บ.ลูกค้า ทั้งต่างจังหวัด และ กทม. รายได้ครั้งละ 500-600 บาท แล้วแต่ ว่าจะมีงานวันไหนบ้าง บางอาทิตย์มี 1 วัน บางอาทิตย์ มี 3- 4 วัน เดือนนึงรายได้ไม่เยอะ 2000 - 5000 อย่างเดือนนี้มีงาน 8 วัน ก็ได้ทั้งเดือน 4000

ระหว่างไม่มีงานเสริมก็ออกหางานตลอด ตั้งแต่ยังท้องอ่อน 3 เดือน ตอนนี้ก็ชวนจะ 8 เดือนแล้ว สัมภาษณ์ผ่านบ้างไม่ผ่านบ้าง ที่ไหนผ่านพอรู้ว่าท้องก็ขอไปปรึกษานายแล้วก็เงียบหายไปเลย บ้างก็ปฏิเสธเลย เป็นแบบนี้อยู่ตลอด งานที่หาเป็นงานบริการลูกค้าสัมพันธ์ หรือพวก call center ที่หางานพวกนี้ เพราะเป็นงานที่ไม่ใช้แรงกายเยอะ และมีประสบการณ์ด้านนี้มาบ้าง ถนัดงานด้านพูด เจรจา(แต่ขายไม่เก่ง เคยเป็นTelesales) ด้านประสานงาน

ครั้นจะไม่บอกว่าท้อง ก็คงไม่ได้ เพราะมันมีผลกระทบหลายอย่าง ทั้งกับตัวเองและบริษัท ไหนจะลาไปหาหมอ ฝากครรภ์เอย ข้อจำกัดที่มีมากกว่าคนอื่นๆ เราก็เข้าใจบริษัทถึงเหตุที่ไม่รับ แต่เราก็มีปากท้องต้องกินต้องใช้ ออกสัมภาษณ์ต้องใช้เงินเดินทาง ซึ่งมันก็ไม่ได้งานกลับมา..

ครรภ์เราเข้าสู่เดือนที่ 8 เริ่มห่วงเรื่องการเดินทาง เพราะงานเสริมต้องออกต่างจังหวัดนั่งรถตั้งแต่ ตี 5 ครึ่ง ถึง บ.ลูกค้า  8 - 9โมง ไหนจะเดินทางกลับอีก แต่ก็ยังรับงานเพราะต้องใช้เงิน งานไม่หนัก แต่เดินทางไกลและนาน ไปกลับ ก็เพลียๆ

เราจะเอาไงดี ควรจะหางานต่อไปหรอ ?? สัมภาษณ์ผ่าน แต่ถ้ามารู้ว่าท้องแก่ขนาดนี้ ที่ผ่านมาไม่มีใครรับ แล้วเขาจะรับเหรอ ??
เวลานั่งรถกลับ หรือเดินตามข้างทาง เราจะสังเกต และหาตลอดมีร้านไหนรับสมัครงานบ้าง เราไม่เกี่ยงงานค่ะ ขอแค่โอกาส

มันเหนื่อยใจมากเลย แต่ก็สู้ เพราะไม่มีใครมารับผิดชอบตัวเรา นอกจากตัวเราเองเพราะเราอยู่คนเดียว
ตลอดเวลาที่ผ่านมา หาทางแก้ปัญหาทั้งจากครอบครัว คนรอบข้าง มาหมดแล้ว สุดท้ายเราต้องมาพึ่งตัวเราเองค่ะ พูดไปความโศกเศร้าความผิดพลาดต่างๆที่ผ่านมามันจะเข้ามาบั่นทอนจิตใจให้หดหู่ทำให้มองหาหนทางไม่เจออีก สภาพจิตใจดีขึ้นมาเยอะแล้ว ไม่อยากวกกลับไปเผชิญมันอีก อยากสู้  คนรอบข้างไม่ช่วยเหลือก็ต้องช่วยตัวเอง ทำได้แค่จำไว้เป็นบทเรียนเตือนสติสอนตัวเอง และชีวิตมันต้องก้าวไปข้างหน้า

ในหัวตอนนี้มีหลายความคิดมากค่ะ
1. เราอยากไปเรียนพัฒนาฝีมือ ตามศูนย์ฝึกอาชีพ ซึ่งอยากเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าค่ะ กะว่าถ้าผลงานออกมาเนี๊ยบก็จะรับตัดชุดง่ายๆขาย เสื้อผ้าเด็ก ปลอกหมอน กระเป๋า อะไรทำนองนี้ พัฒนาไปเรื่อยๆ เพราะว่าอย่างน้อยก็ทำอยู่บ้านได้ และจะได้มีเวลาเลี้ยงลูกด้วย
แต่เปิดดูแหล่งที่สอนแล้ว บางแหล่งยังไม่เปิด บางแหล่งเต็ม บางแหล่งเสียเงิน ซึ่งที่กะไว้คืออยากฝึกให้เป็นก่อนคลอดลูก และไม่ได้มีงบที่จะเรียนขนาดนั้น ท่านใดพอจะแนะนำสถานที่เรียนราคาไม่แพงให้ได้บ้างมั้ยคะ เราไม่มีงบเยอะ ตอนนี้อาศัยหาความรู้ออนไลน์ค่ะ ดูคลิป กับหาอ่านไปพลางๆ แต่ปฏิบัติไม่ได้เพราะไม่มีจักรเย็บ

2. ทำของกินขาย ข้าวหมูทอดแพคใส่ถุง ใส่กล่อง มาจากบ้าน เดินขายตามป้ายรถเมย์ หน้า รร. หน้าตลาด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าที่แต่ละที่เขาให้ขายได้หรือปล่าว ท่านใดพอจะรู้บ้างมั้ยคะ เรื่องการขออนุญาตขาย และตอนนี้พอมาคิดดู เราไม่มีอุปกรณ์ทำครัวอีก ตู้เย็น เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หม้อข้าว ไม่มี การลงทุนของเราจะคุ้มหรือปล่าว ถ้าเราคลอดลูก ใครจะทำออกไปขาย อันนี้เราต้องมาวางแผนอีกที หรือจะขายอย่างอื่นดีคะ เราเองไม่ใช่คนมีฝีมือด้านนี้เท่าไหร่ แต่มันฝึกกันได้ ครั้นจะขายกินก็อยากจะนึกถึงใจเขาใจเราบ้าง คนขายมีความสุขที่ได้ขายก็อยากให้คนกกินมีความสุขในรสชาติ แล้วกลับมาซื้อใหม่ หรือเราจะทำขายส่งดีคะ ทำแซนวิช ขายส่ง

3. เรามีเพจขายของออนไลน์ มียอดไลค์ สิบกว่าคนเอง ของที่ขายเป็นสินค้าแม่และเด็ก ซึ่งไม่ได้ขายดี เราเป็นตัวแทน แบบไม่สต้อกสินค้า ตั้งแต่ทำเพจมา ขายได้ 2 orders ลงขายตามกลุ่มต่างๆบ้าง หลายๆกลุ่ม แต่สินค้าขายไม่ค่อยออก เราไม่ได้โฆษณา ยังไม่มีเงินสำรองเยอะขนาดเพียงพอจะเอาไปใช้ตรงนี้ได้ หากท่านใดมีความรู้ด้านนี้ ขอความเมตตาให้คำปรึกษาเราด้วยนะคะ เรายังมีความรู้ด้านนี้ไม่เยอะ กำไรสินค้า 5 บาท 10 บาท เองค่ะ น้อยมาก ครั้นจะขายเอากำไรมากกว่านี้ ร้านค้าหลักก็มาราคาสูงแล้ว ถ้าเราสูงขึ้นไปอีก ก็ยากขึ้นไปอีก เพราะในตลาดราคาถูกกว่าก็มี และเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ ขายของก็ต้องมีสินค้าให้เห็น ป้องกันการแอบอ้าง การหลอกลวงอีก บางเจ้ามี live สดๆ ไอเราไม่มีอะไรเลย ..มีแค่รูปกับรายละเอียดสินค้าพร้อมราคาเสร็จสรรพ
ท่านใดมีประสบการณ์ได้โปรดแนะนำด้วยนะคะ แล้วเราก็มีอีกเพจ เป็นขายสินค้าไอที แต่ร้านที่เราเป็นตัวแทนยังไม่ระบบจัดการไม่ดี ไม่มีระบบเช็ตorder ซึ่งมันทำให้เสียเวลาในการซื้อขายกับลูกค้าของเราเวลาถามหาของหรือถามรายละเอียด เราเลยหยุดเพจนี้ไว้ก่อน

4. ถ้าเราคลอดลูกแล้วเอาไปฝากไว้สถานสงเคราะห์ เช้ามืดไปส่ง ตอนค่ำๆไปรับกลับ แล้วเราไปหางานประจำทำ มันจะดีกว่ามั้ยคะ T T
เราไม่มีคนช่วยดูลูกค่ะ จ้างเลี้ยงไม่ไหวไม่มีเงินค่ะ (ขอไม่พูดถึงครอบครัวนะคะ ถ้าทำได้คงไม่มีวิธีนี้ ใครจะอยากเอาลูกไปทิ้งไว้แบบนั้น)
สถานสงเคราะห์ไหนเค้าจะรับฝากเลี้ยงแบบนี้บ้างคะ เราไม่อยากทิ้งลูกค่ะ ขอไปส่งแล้วรับกลับ เหมือนไปฝากเลี้ยงนะค่ะ เตรียมของไปให้ ปั๊มนมไปให้ ถึงเวลาก็รับกลับมานอนกับเราแบบนี้น่ะค่ะ

5. เรากำลังมองหางานร้านเภสัช ร้านขายยา คลินิก ร้านอะไรทำนองนี้น่ะค่ะ เราจบสายวิทย์สุขภาพมา ไม่มีความรู้ด้านหารรักษาหรอก มีแต่ความรู้ด้านป้องกัน ชอบแนวๆนี้ด้วย กะว่าจะลองออกหาสอบถามดู หากท่านใดทำงานอยู่ในสายงานเหล่านี้โปรดให้คำแนะนำเราด้วยนะคะ

5 ข้อนี้ มันพอจะเป็นทางออกให้เราได้บ้างมั้ยคะ ท่านไหนมีวิธีทำมาหากินใดๆเสนอเรามั้ยคะ ถ้าเราทำได้เราไม่เกี่ยงเลยค่ะ เราแค่ขอโอกาสให้เราได้ลองทำค่ะ ร้านกาแฟ ร้านขายของ ถ้าพิจารณาแล้วเห็นสมควรว่าคนท้อง 8 เดือนทำได้ เราทำหมดค่ะ งานแอดมินเฟสบุค ไลน์ ก็ได้นะคะ หรืองานอื่นๆที่พอจะแนะนำได้ เราก็อยากลองทำค่ะ มีประสบการณ์ในการเลี้ยงผู้สูงอายุและคนชราด้วยค่ะ

ข้อจำกัดเรามีเรื่อง เงิน เราอยู่ลาดพร้าว 101
ถ้าไกลมาก แล้วต้องเสียค่าเดินทางเยอะ ต้องประเมินความคุ้มค่ากับรายได้ ถ้าคุ้มค่าก็ไปค่ะ

เราคลอดเดือน ธ.ค. กลางๆ เดือน ตามกำหนดที่แพทย์บอก ฝากท้องไว้จุฬา ตอนนี้ฝากแบบเสียเงินปกติเพราะไม่มีสิทธิอะไร ไม่มีประกันสังคม มีมีสิทธิ 30 บาท เขตแจ้งว่าใช้ได้หลัง 28 ต.ต. เพราะเพิ่งไปแจ้ง สิทธิเดิมอยู่ ตจว. หน่วยปฐมภูมิเป็นคลินิคลาดพร้าวเวชกรรมตรงโชคชัย4 รพ.ส่งต่อเป็นราชวิถี ถ้าไม่มีเงินคลอดจริงๆใช้สิทธิที่ราชวิถีจะได้ป่าวไม่รู้ เสียค่าใช้จ่ายอื่นๆหรือป่าวก็ไม่รู้

โปรดอย่าได้ถามหาถึงรอยแผลในจิตใจเลยนะคะ กว่าจะผ่านมันมาได้ เข้าใจคนหาทางออกให้ชีวิตไม่ได้เลยค่ะ เราอยากเดินหน้าอย่างเดียวแล้วตอนนี้
ต่อให้หยุดคิดถึงเรื่องที่ผ่านมา มันก็แก้อะไรไม่ได้ มันแค่ทำให้เรารู้ว่าเราผิดพลาดที่อะไร หลังจากนั้นแล้วเราต้องแก้ปัญหาค่ะ

ใจเราพร้อมที่จะเลี้ยงลูก แต่เราไม่พร้อมด้านการงานการเงิน ซึ่งเราก็มีแขน มีขา มีหู มีตา ครบ เราพร้อมใช้สิ่งที่เรามีหาเงินมาเลี้ยงลูกค่ะ
เราพยายามเดินไปหาโอกาส แต่เรายังไม่ได้โอกาสนั้น ไม่รู้ว่าเดินเลย หรือมองไม่เห็น แต่เราก็ยังพยายามต่อ ซึ่งงานที่รับทำอยู่ก็มีคนยื่นโอกาสมาให้ ต้องกราบขอบพระคุณเป็นอย่างมาก แม้ไม่ใช่งานประจำ ก็ยังพอเป็นงานที่ทำให้เรามีเงินเลี้ยงปากท้องไปได้บ้าง เงินแต่ละบาทกว่าจะหาได้ มันเหนื่อยจริงๆ

ผู้หญิงคนเดียว อยู่ตัวคนเดียว ไม่มีใครให้ปรึกษา ไม่มีใครคอยให้กำลังใจ นั่งมองลูกในท้องก็อยากร้องไห้ ไม่รู้ตัดสินใจถูกหรือผิดที่เก็บเค้าไว้
แต่ตัดสินใจมาแล้ว ก็ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น คนรอบข้างเลือกที่จะปล่อยมือเรา แต่เราต้องไม่ปล่อยมือลูก

หากท่านใดมองเห็นโอกาสหรือ ช่องทางทำมาหากิน ที่เรายังมองไม่เห็น ได้โปรดแนะแนวทางให้เราด้วยนะคะ หากเราพอทำได้ เราพร้อมที่ลองลงมือทำค่ะ ท้องไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับเรา เรายังเดินไปไหนมาไหนไหว ขึ้นรถลงเรือได้ ยกของได้ แต่ไม่ใช่หนักมากๆนะคะ แข็งแรงทั้งแม่และลูก อยากให้มองเราเหมือนคนปกติบ้าง ไม่อยากให้ข้อจำกัดแค่นี้ทำให้เราไม่มีงานทำเลย คนท้องบางคนอาจจะไม่ไหว แต่เราไหวค่ะ ขอให้มีข้อจำกัดเป็นคนๆไปนะคะ

แต่เราก็เข้าใจที่เขาไม่รับเข้าทำงานค่ะ T.T

เรารู้แล้วว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากอดีตเราพลาดจากอะไร แล้วเราเลือกที่จะเรียนรู้และแก้ไข และเริ่มต้นใหม่ เพราะเรากลับไปแก้ไขอดีตไม่ได้แล้ว

เราต้องมองไปข้างหน้า กำหนดเป้าหมาย กำหนดวิธีการ แต่เราก็บอกได้เลย เรายังเดินเซเป๋ไปเป๋มา บางทีสุขภาพใจมันอ่อนแอ ก็พาสุขภาพกายเดินเซได้เหมือนกัน


- ขอบคุณธรรมะที่ทำให้ลูกมีสติ -

หากข้าพเจ้าดำเนินชีวิตไม่ถูกใจใคร ก็ขอ อภัย ณ ทีนี้ด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับคำแนะนำและโอกาสที่ดีในการดำเนินชีวิตต่อไป
ขอบคุณค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 38
ถ้า 1 เดือนก่อนวันคลอดยังหางานไม่ได้, รบกวนติดต่อมาสักนิด

ผมจะขอจ้างให้อยู่เฉยๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับชีวิตใหม่...

แลกเงื่อนไข 3 ข้อ

1. Save กระทู้นี้ไว้

2. เปิดให้เขาดูในวันข้างหน้าและบอกว่าแม่พยายามแค่ไหนเพื่อให้ลูกเกิดมา...

3. เลิกคิดว่า "นั่งมองลูกในท้องแล้วอยากร้องไห้" เพราะจากนี้ชีวิตจะต้องมีความสุข

ผมไม่ได้มีมากมาย

อาจไม่เหมือนชาว Pantip ส่วนใหญ่ที่เงินเดือนเป็นแสนๆ

และบอกตรงๆ คือไม่รู้อะไรเลยเรื่องการตั้งครรภ์

แต่ผมนึกไม่ออกว่าถ้าคนเป็นแม่ไม่มีอาหารดีๆ ทาน

แล้วเด็กในท้องจะกินอะไร...

ระหว่างนี้ก็ขออนุญาต Share

และอยากบอกว่าคุณจขกท เป็นคนที่สู้มาก  

คงเหมือนที่เขาว่าคนเป็นแม่มีหัวใจเข้มแข็งกว่าใครทั้งนั้น

ผมไม่มีสิทธิจะไปตำหนิการใช้ชีวิตใดๆ

ปล. เดือนหน้าผมมีประชุมที่เมืองนอกยาวและจริงๆ ไม่ค่อยได้เข้า Pantip

ถ้าไม่ตอบกลับ, รบกวนไปตามที่ Blog : http://www.cookiecoffee.com

หรือไม่ก็ FB ที่ https://www.facebook.com/cookiecompany

บอกลูกในท้องว่าเราจะพยายามด้วยกัน

จากนี้ไปก็อย่าได้ร้องไห้อีกเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 43
ติดต่อได้ทางไหนคะ เรามีงานให้คุณทำ กำลังหาแอดมินช่วยตอบเพจอยู่ค่ะ เราเปิดคลินิกอยู่ ยังไงหลังไมค์มาหาเรานะคะ ทำงานที่บ้านก็ได้ค่ะ จะได้เลี้ยงลูกไปด้วยได้ ให้นมให้ครบสามเดือนหกเดือนได้ ขอชื่นชมที่คุณเป็นคุณแม่นักสู้นะคะ
ความคิดเห็นที่ 10
ติดต่อ ปรึกษา
บ้านพักฉุกเฉิน โทร 02 929 2222 อีเมล์ knitnaree@hotmail.com
มีฝึกอาชีพด้วย  
ท้องแก่8เดือนแล้ว หางานยากมาก ไม่มีญาติช่วยดูแลด้วย คุณจะลำบากมากเมื่อคลอด

ก๊อปข้อความที่คุณเล่าในกระทู้นี้ ส่งอีเมล์ไปให้เค้าอ่านก่อนก็ได้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 74
ขอถามแทรกลางนึดนึงนะคะ

1 ทำไมพอมีคนเสนองานต่างๆ คุณจขกท.ถึงบอกว่าขอคิดดูก่อน
2 จากอ่านคห.ทั้งหมด เราเจอคนนึงทีส่งของไปให้ จขกท แต่เค้าบอกว่า จขกท.ให้แต่ที่อยู่ไม่ยอมบอกชื่อ จนคนส่งให้กลัวว่าไม่ได้รับ

เราส่งสัยว่า ทำไมถึงเลือกงานคะ ในเมื่อคนเสนอมาเยอะแยะอยากจะช่วย แค่คุณอ้ำอึ้ง ไม่ยอมเลือก มิหนำซ้ำ พอคนจะส่งของให้
คุณก้ให้แต่ที่อยู่กับเค้า แต่ไม่ยอมบอกชื่อ

เราไ่ม่ได้มองโลกแง่ร้ายนะ ปกติเราคนโลกสวยค่ะ แต่ฟังคำตอบ จขกท.หลายๆเม้น เรางงกับการกระทำของคุณ

ปล เข้าไปอ่านประวัติความคิดเห็นของคุณกับเม้นท์ต่างๆ เราว่าคุณเป็นคนมีความรู้เลยนะ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการเงิน สามารถให้คำแนะนำ
     กับคนอื่นได้เยอะ

ปล 2 บางทีเราอาจเข้าใจคุณผิด คือคุณมีความรู้จริง แต่เหมือนกับยึดมั่นกับความคิดตัวเอง ว่าอยากทำงานแบบไหนๆ (เช่น อยากขายข้าวเหนียว
      หมูปิ้ง อยากเย็บเสื้อ) ซึ่งจริงๆ งานเหล่านี้ไม่เหมาะกับคนท้องแก่นะคะ หรือไม่เหมาะกับคนที่คลอดลูกใหม่ๆ ด้วย

      ถ้าเป็ฯไปได้ เราอยากให้คุณลองคิดใหม่อีกทีค่ะ พยายามรับงานที่คนเสนอมา ซึ่งเป็นงานอยู่กับบ้าน เนื่องจากคุณสามารถเลี้ยงลูกได้
      และทำงานได้ไปด้วย....อย่ายึดติดกับความคิดนะคะ

      ข้อสุดท้าย ถ้าอยากขอความช่วยเหลือ หมายถึงจนหนทางจริงๆ คุณควรบอกชื่อจริง และที่อยู่ให้กับคนที่จะช่วยเหลือค่ะ เพราะมันแสดง
      ถึงความจริงใจ อย่าอายนะคะ....ทุกคนยินดีช่วยคุณค่ะ เพียงแต่ เราอยากเห็นว่า คุณมีความเป็นไปแบบไหนบ้าง

      ถ้าเป็ฯไปได้ ช่วยถ่ายรูปบ้าน รูปคุณเบลอหน้า มาอัพเดตด้วยนะคะ
     
ความคิดเห็นที่ 1
ส่งข้อความไป ไม่รู้ส่งสำเร็จรึเปล่า ถ้างัย ไลน์มาได้นะคะ เผื่อช่วยได้ nracingstore ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  มนุษย์เงินเดือน Single Mom ปัญหาชีวิต
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่