✿..:* วันฟ้าครึ้มแบบนี้ชวนมาทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" ไว้ทานอุ่นๆกันค่ะ *:..✿

สวัสดีค่ะ ยิ้ม

วันนี้บรรยากาศก็ยังครึ้มฟ้าครึ้มฝนเหมือนเดิม เพื่อนๆก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

เมนูที่เราจะชวนทำในวันนี้ก็คือ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" วิธีทำไม่ยากค่ะ แค่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าได้ทานแล้วรับรองว่าอิ่มและอบอุ่นท้องแน่นอนค่ะว่าแล้วก็มาเตรียมของกัยก่อนเลยค่ะวัตถุดิบและเครื่องปรุงทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"

1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
2. ผักกาดดอง 2 หัว
3. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
4. พริกไทดำ 1 ช้อนชา + กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5-6 กลีบ (ตำรวมกันให้ละเอียด)
5. ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
6. ซีอิ้วขาว
7. เกลือป่น
8. น้ำสะอาด

เตรียมของแล้วเสร็จแล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ อย่างแรกเราก็มาลวกผักกาดดองกันก่อนเลยค่ะ ตั้งหม้อใส่น้ำแล้วเอาผักกาดดองที่เราหั่นเป็นชิ้นพอดีคำใส่ลงไปค่ะปล่อยให้เดือดซักพักจากนั้นก็ตักขึ้นแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็เทน้ำที่ต้มผักกาดออกจากหม้อแล้วเติ่มน้ำลงไปใหม่ค่ะ ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะจากนั้นก็นำกระดูกหมูที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่ลงไปเลยค่ะ

จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดซักพักค่ะ และก่อนจะตักกระดูกหมูออกให้ช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออกก่อนค่ะ เพื่อที่เวลาเราตักกระดูกหมูมันจะได้ไม่ลอยมาติดที่ชิ้นหมูอ่ะค่ะ เพราะถ้าฟองติดที่ชิ้นหมูเยอะมันจะทำให้น้ำต้มขุ่นไม่น่าทานค่ะเห็นมั๊ยคะ กระดูกหมูของเราสะอาดเอี่ยมเลย ยิ้มจากนั้นเราก็มาลงมือทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" กันต่อเลยค่ะ

ก่อนอื่นก็ล้างหม้อซักหน่อยค่ะ จะได้ล้างคราบไขมันที่ติดตามข้างๆหม้อออกก่อนค่ะ จากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 1/2 หม้อ ตามด้วย เกลือ ซุปก้อนรสหมู และก็กระเทียมพริกไทที่เราตำเอาไว้และกระเทียมที่เราแกะเป็นกลีบไว้ลงไปค่ะ

ตามด้วยซีอิ้วขาวค่ะ (เราใส่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วไปเติมที่หลังอีกค่ะ)จากนั้นก็ใส่กระดูกหมูตามลงไปเลยค่ะต่อด้วยผักกาดดองใช้ไฟกลางนะคะ แล้วก็ปิดฝาหม้อรอให้เดือดค่ะ

ปล่อยให้เดือดประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ แล้วก็เปิดฝาดู ถ้ามีฟองไขมันลอยก็ค่อยๆซ้อนออกค่ะปล่อยให้เดือดอีกซักพักก็ชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดรสเค็มก็เติมลงไปค่ะ วันนี้เราเติมซีอิ้วขาวลงไปอีกประมาณ 2 ทัพพีค่ะจากนั้นก็ปล่อยให้เดือดเคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ ถ้าน้ำแห้งก็ค่อยๆเติมลงไปค่ะ ถ้าไฟแรงไปก็เบาลงหน่อยนะคะ เพราะต้องเคี่ยวนานเปลืองแก๊ซค่ะ แหะๆ

ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็เปิดฝาหม้อลองตักชิ้นผักกกาดดองขึ้นมาชิมดูค่ะ ถ้ายังไม่เปื่อยถูกใจก็เคี่ยวต่อค่ะ เคี่ยวๆไปเรื่อยๆจนทุกอย่างเปื่อยได้ดั่งใจแล้วก็ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วยเสร็จแล้วค่ะ  "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" ร้อนๆหอมๆพร้อมทานแล้วค่ะ ยิ้ม


มาค่ะ ตักข้าวมาทานด้วยกันนะคะ หัวใจ


▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


ชา  ดอกไม้

FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ


กระทู้ล่าสุด  

"ซุปเนื้อน่องลายตุ๋น" พร้อมลิ้งค์กระทู้เก่าทั้งหมด ▼

http://pantip.com/topic/35556989

"ต้มยำไก่น้ำใสรสแซ่บ"

http://pantip.com/topic/35666774


ฝากติดตามกันด้วยนะคะ หัวใจ


▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


ป.ล. ระหว่างรอต้มวันนี้เรามีมันเทศอบร้อนๆรองท้องด้วยล่ะค่ะ เค้าล้อเล่นมันเทศขุดจากไร่สดๆ ล้างดินให้สะอาดแล้วเอาเข้าอบ 25 นาที หอม หวาน อร่อยมากๆเลยค่าาา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่