เจอกับตัวเองรู้เลย อย่าดึงจมูกเล็บเชียว T_T

กระทู้สนทนา
จำได้คร่าวๆว่าเคยเห็นคนตั้งกระทู้ เกี่ยวกับดึงจมูกเล็บ ตอนอ่านนี่กลัวมาก แต่ก็ยังติดนิสัยดึงอยู่ --*

** รูปในกระทู้ค่อนข้างน่ากลัวนะคะ ** แต่จะใส่สปอยไว้ให้ค่ะ

จนวันที่ดึงล่าสุด เราก็ดึงตามนิสัยปกติเลย นิดเดียวจริงๆไม่ถึงมิล ไม่มีแผล ไม่มีเลือด

(ลงรูปตัวอย่างให้ดูนะคะ ว่าที่เราดึงออกมันเล็กมากๆจริงๆ) เท่ากับตรงขอบนิ้วก้อยที่โผล่มานิดเดียวนั่นแหละค่ะ --สัก 2 วัน เราก็รู้สึกว่ามันปวดๆ ก็เฉยๆนะคะ คิดว่าสงสัยมันคงเป็นแผล ก็ยังไม่อะไร ปล่อยไว้งั้นแหละ

พอตอนเช้าตื่นนอนมา จำได้ว่าปวดมากๆ ปวดแทบจะทั้งมือ เลยไปถามร้านขายยา เภสัชก็แจ้งว่าน่าจะอักเสบ เลยจ่ายยาแก้อักเสบกับแก้ปวดมา

เราทานยาไปได้สัก 1-2 วัน มันไม่ดีขึ้นเลย มีอาการบวมตรงขอบเล็บขึ้นมามากๆ เลยตัดสินใจว่าเลิกงานจะไปหาหมอ ไม่ไหวแล้ว (นิ้วกลางนะคะที่มีอาการบวม)
วันที่ไปหาหมอคือปวดมากๆค่ะ เหมือนหัวใจไปเต้นอยู่ปลายนิ้วเลย

พอเจอหน้าคุณหมอปุ๊บ คำแรกเลย ถอดเล็บ T______T เพราะดูแล้วมีหนองแน่ๆ น่าจะติดเชื้อ เราเลยถามคุณหมอว่า ไม่มีวิธีอื่นหรอคะ

คุณหมอถามว่า ทานยาอะไรมาบ้างรึยัง เราก็แจ้งไป คือรวมๆแล้ว เราปล่อยให้มันบวมมา 5 วัน หมอบอกว่า งั้นลองกรีดเนื้อดูก่อน ถ้าเจอหนองก็จบ ไม่ต้องถอดเล็บ เราก็เลยโอเค

การฉีดยาชาที่นิ้วมือเป็นอะไรที่ทรมานมากๆๆๆๆๆ ค่ะ เจ็บสุดๆ เจ็บแบบน้ำตาไหล นี่ผ่าฟันคุค สัก เจาะอะไรมา ไม่เคยเจ็บเท่านี้เลย

พอฉีดยาชาแล้ว หมอกรีดข้างๆเล็บเลยค่ะ ปรากฎว่า ไม่มีหนอง ไม่มีอะไรเลย มีแต่เลือด ... หมอบอกว่า แสดงว่าหนองไม่ได้อยู่ตรงที่มันบวมนะ ต้องถอดเล็บ ....

เราจำไม่ได้ว่าเราพูดอะไรไป แต่หมอบอกว่า ถ้าไม่เอาออก เนื้อตาย คุณจะเจ็บกว่านี้ มาทำวันหลัง ก็ต้องฉีดยาชาใหม่ เลือกเอานะ เจ็บรอบเดียวมั๊ย
เราเลยขอยาชาคุณหมออีกเข็ม ไหนๆก็ชาแล้ว ฉีดเข้าไปเลยค่ะ เอาให้มั่นใจว่าไม่เจ็บ  T_T ถึงเวลาที่หมอถอดเล็บ เราไม่ได้มองไม่ได้อะไรทั้งสิ้น น้ำตาไหลพราก ไม่รู้สึกเจ็บนะคะ แต่กลัวมากๆ แล้วหมอก็แจ้งว่า นี่ไง หนองอยู่ใต้เล็บ ...รูปค่อนข้างน่ากลัวนะคะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อันนี้เป็นรูปหลังจากทำแล้ว 1 วันนะคะ เราต้องมาล้างแผลทุกวัน จนกว่าแผลจะแห้งสนิท

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

การล้างแผลเป็นอะไรที่ทรมานมาก เพราะต้องขูดหนองที่มันแห้งอยู่ตรงหน้าเล็บออกให้หมด ทำไปร้องไป ยิ่งตอนแกะผ้าแล้วตาข่ายติดกับหนองหน้าเล็บนี่สุดๆ พยาบาลให้ถ่ายรูปไว้ได้ค่ะ บอกจะได้ดูการเปลี่ยนแปลงของสีแผล ถ้าสีขาวๆแสดงว่าเนื้อจะตาย แผลไม่โอเค

คุณหมอกะระยะเวลาให้ว่าประมาณ 1-2 อาทิตย์ แผลน่าจะแห้งสนิท ซึ่งหมายความว่า เราต้องมาล้างแผลทุกวัน
ได้แต่ฟังเงียบๆ คิดแต่ว่าทำยังไงให้เวลาล้างแผล เราไม่เจ็บขนาดนี้

จนวันนี้วันจันทร์ ครบ 2 อาทิตย์พอดี แผลเราแห้งสนิทแล้วค่ะ ดีใจมาก

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แต่คุณหมอให้แปะพลาสเตอร์ยาไว้ กันกระแทก เพราะเป็นเนื้อล้วนๆ พยายามโดนน้ำให้น้อยๆ เนื้อจะได้ไม่ตึงมาก ระยะเวลาเล็บขึ้นเต็ม น่าจะประมาณ 5-6 เดือน
สาบานกับตัวเองว่า ชาตินี้จะไม่แกะ ไม่ดึง ไม่อะไรกับขอบเล็บ จมูกเล็บอีกแล้ว เข็ดมากๆ


* edit นิดนึงนะคะ เห็นหลายคนบอก ทำไมไม่บีบหนองออกเอง คือพยายามบีบแล้วค่ะ ยิ่งบีบยิ่งปวดและบวมมากขึ้นค่ะ ไม่มีรูใดให้หนองออกทั้งสิ้นเลย ถึงขั้นที่ไปให้หมอกรีดเนื้อก็ยังไม่ออกค่ะ เพราะหนองมันเข้าไปอยู่ใต้เล็บค่ะ เคสคนที่บีบแล้วหนองออกมาเองได้คงต่างกันนะคะ เพราะถ้าบีบแล้วมันออกมาเอง เราไม่เคยคิดจะถอดเล็บเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่