แฟนเดย์....มันไม่อินเลยอะแก....(ไม่สปอย)

กระทู้สนทนา
ได้ไปดูรอบพิเศษมาเมื่อวาน ในฐานะ แฟนพี่โต้ง ผกก ที่ตามงานแกมาตั้งแต่ชัตเตอร์ และรักมากกกกก กับกวนมึนโฮ
พอมาเรื่องนี้ ด้วยจากตัวอย่างและการ pr ไม่ได้ปังดังฉ่างเท่าเรื่องเก่าๆของ GTH (ก็เพิ่งตั้งค่ายใหม่นี่เนาะ) ตัดตัวอย่างหนังออกมาเฉื่อยๆ แถมเต๋อเป็นพระเอกอีก กับคาแรคเตอร์ตัวอย่างเป็นแบบนั้นอีก ก็เลย inception ไปว่า มันต้องคล้ายๆกวนมึนโฮแน่ๆ ปรามาศไปก่อนเบื้องต้นเบาๆ

แต่พอได้ดูจริงๆกลับไม่ใช่เลย เป็นอีกเรื่องไปเลย(เทียบจากตัวอย่างหนังบอกพลอตเรื่องเราแค่30%)
แต่ถ้าเทียบความอินหรือความ relate กับเรื่องกลายเป็นว่า ความแฟนตาซีของกวนมึนโฮ มันทำให้เราอินได้มากกว่าความเรียลใน แฟนเดย์ ซะงั้น

เรื่อง production อันนี้ไม่กังวลกับหนังค่ายนี้อยู่แล้ว เพราะโลเคชั่น ภาพที่ออกมาในหนังสวยมาก แสงสวยอลังอล่างฉ่าง แม้ว่าบางฉากที่แสง-แบ็คกราวด์ มันชวนให้นึกถึงกวนมึนโฮ(อีกแล้ว)ซะงั้น (หรือว่าพี่โต้งตั้งใจ???)

ส่วนที่ชอบคือหนังฉีกพลอตออกมาจากความเดิมๆและ beyond ไปจากตัวอย่างหนังที่ออกมามากๆๆๆ ก็เลยพอเข้าใจว่า ที่ตัวอย่างหนังมันดูแห้งๆ ก็เพราะว่าต้องเก็บพลอตซ่อนไม่ให้หลุดออกมาก่อน ไม่งั้นตัวละครจะเปลี่ยนภาพลักษณ์จากที่สื่อในตัวอย่างเป็นอีกแบบทันที

การแสดง
เรื่องนี้ชมเต๋อ ที่เปลี่ยนภาพจากคราบกวนๆปากหมาๆในกวนฯ atm ได้เป็นคนละคน
(ขอโทษที่ปรามาศนายไว้ว่าบทออกมาซ้ำๆเดิมๆ)

มิว ไม่ได้ติดตามมาก่อนทั้งละครบลาๆ มาเจอก็เรื่องนี้เลย หลายๆรีวิวชมว่ายิ้มสวย สดใส โลกทั้งใบกระจ่างจ้า แต่ส่วนตัวรู้สึกว่ามันดูเยอะไปนิดนึง อารมณ์ล้นๆ เหมือน ดากานดาไปหน่อย (type นางเอกหนังโรแมนติก GTH มากๆ)

แต่จุดด้อยสำหรับผมหลักๆคือ ผมไม่เอาใจช่วยตัวละครเลยอะ

ตัวละครเด่นชัย กำหนดมาเป็น loser แบบ เอาหมอนี่ไปเก็บหน่อยเหอะ ตัวละครดูวัลลาบีแบบอิงพลอตไปหน่อย (ปากหมาไม่มีที่มาที่ไป ทำตัวห่วยยิ่งกว่า suckseed แถมดูจิตเบาๆ)
อาจจะด้วยวิธีการดีไซน์ dialog ที่ดูประดิษฐ์ไปนิดนึง การพูดที่ต้องติดอ่าง พูดครับๆตกหางเสียงทุกประโยคืความธรรมชาติของตัวละครก็เลยลดลงไปหน่อย ดูไปดูมา เอ๊ะ มันคือคนปากหมาตอนต้นเรื่องเหรอ

ส่วนนุ้ย อาจจะด้วยคาแรคเตอร์ที่ซับซ้อนกว่าเมย์(กวนฯ) ความสดใส charisma อาจจะดรอปลงไป แต่พออิงจากสาเหตุในเรื่องกับเหตุผลของตัวละคร ถือว่าสอบผ่านครับ แม้ว่าจะมี dialog ช่วงนึงที่นุ้ยไม่น่าพูดคำนั้นออกมา เพราะการกระทำในเรื่องแค่วันเดียวน่าจะยังไม่แสดงผลได้ขนาดนั้น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แต่ภาพรวมของหนัง รวมถึงตอนจบ ที่เป็นไปตามทางที่มันควรจะเป็น ชอบตอนจบนะ real ดี (แม้จะรู้สึกเหวอๆ ว่า อ้าวจบแล้วเหรอ)
ส่วนตัวคิดว่าภาพรวมเรื่องนี้มัน beyond ไปจากงานเก่าๆของพี่โต้งมาก แต่ติดอยู่ที่ตัวละครเด่นนี่แหละ กากจนเกลียด ไม่ได้รู้สึกอยากเอาใจช่วยเลย

สรุป ส่วนตัวชอบกวนฯมาก(เป็น top 3 ตลอดกาลของผม)  ถ้าbenchmark จากงานพี่โต้งให้กวนที่ 10 คะแนน แฟนเดย์คงประมาณ 7
องค์ประกอบความเป็นหนังถือว่าเป็นหนังคุณภาพสูงมากกกกกก แต่เพราะความที่บทไม่ relate กับตัวเอง ทำให้ไม่อินหรือเชื่อในตัวละครน่ะ

แชร์กันจ้ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่