เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

สวนผักคอนโด เกษตรกรรมของคนเมือง ตอบโจทย์คนมีพื้นที่น้อยแต่อยากทำเกษตร

กระทู้นี้ตั้งผมใจทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางและไอเดียสำหรับหลายๆท่านที่ต้องการทำเกษตรหรือปลูกผักไว้กินเอง แต่ติดปัญหาตรงที่มีพื้นที่ในการทำจำกัด ดังนั้นการทำเกษตรจึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องขยายพื้นที่ในการทำการเกษตรขึ้นไปในแนวดิ่ง  ซึ่งมันคือการทำเกษตรคอนโดนั่นเองครับ  (เกษตรคอนโดไม่ได้หมายถึงการทำเกษตรบนคอนโดนะครับ)ระบบที่ผมเลือกมาเป็นระบบหลักคือระบบปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ครับ เพราะง่ายต่อการบริหารจัดการและไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับผู้ปลูกเลี้ยง (ผมเป็นคนขี้เกียจเลยไม่อยากตื่นเช้ามารดน้ำผักครับ) โรงเรือนของผมมีขนาด 10 x 6 เมตร หรือ 60 ตารางเมตรนั่นเองครับ แบ่งออกเป็น 2 โต๊ะปลูก โต๊ะปลูกละ 3 ชั้น (ผมขอเรียกคอนโดนะครับ จริงๆ 3 ชั้นมันก็แค่ทาวน์เฮ้าส์เอง 55)โต๊ะแรกชั้นบนสุดปลูกผักสลัดครับ โต๊ะปลูก 6 ราง 8 เมตร ปลูกได้ราว 200 ต้นครับ
ชั้นสองเป็นโต๊ะอนุบาลมี 2 ชั้น ชั้นอนุบาล 2 อยู่หัวแปลง 8 รางปลูก ยาว 4 เมตร จุ 200 ต้น ปลูกไม้ที่ย้ายจากอนุบาล 1 รอขึ้นโต๊ะปลูกชั้นบน  ชั้นอนุบาล 1 ต่อจากอนุบาล 2 ใช้ปลูกไม้จากเพาะเมล็ดเพื่ออนุบาลให้รากแข็งแรง 8 รางปลูก ยาว 4 เมตร จุ 500 ต้นชั้นล่าง หรือชั้น 3 ใช้เป็นโรงเรือนอนุบาลต้นไม้ หรือโรงเรือนเพาะชำครับ
อันนี้มะเขือเปราะยักตัดกิ่งตอนมาอนุบาลก่อนออกไปเจอแสงอันนี้เพาะทุเรียนครับ
พื้นที่ว่างปลูกต้นหอมในกระถางได้ครับ หรือใครจะทำเป็นแปลงปลูกเลยก็ได้ครับ ต้นหอม คื่นช่าย กุยช่าย สามารถปลูกในชั้นนี้ได้


ชายคาโรงเรือนโต๊ะแรกปลูกผักกระถางครับ
กระถางนี้ด้านบนปลูกถั่วพุ่ม ต้นหอม แมงลัก
ด้านล่างปลูกมะเขือที่ก้นกระถางด้วยครับ
อันนี้บนมีกระเพรา ต้นหอม ล่างมีพริก
กะหล่ำปลีก็เอาลงกระถางได้ครับ แต่ที่บ้านผมไม่ห่อหัวครับ ร้อนเกินไปโต๊ะที่ 2 ชั้นบนสุดปลูกผักสลัด โต๊ะปลูก 6 ราง 8 เมตร ปลูกได้ราว 200 ต้นเหมือนโต๊ะแรก ที่เลือกสลัดไว้บนสุดเพราะผักสลัดต้องการแสงมาก หากนำมาปลูกชั้น 2 จะทำให้ต้นยืดไม่ได้น้ำหนักครับชั้นสองปลูกผักไทยจีน ที่ผมลองปลูกคือกวางตุ้ง (ในรูป) กวางตุ้งฮ้องเต้ คะน้าใบ คะน้าคะน้าฮ่องกง คะน้าเห็ดหอม (ในรูป) สามารถปลูกได้และเจริญเติบโตได้ดีกวางตุ้งต้นประมาณ 1 ฟุตครับ
กวางตุ้งจะโตไวกว่าคะน้าเลยจับปลูกสลับกันจะได้เก็บผัก 2 รุ่นโต๊ะ 2 ทั้ง 3 ชั้น อีกมุมครับผักบุ้งจีนครับ ปลูกชั้น 3 ผักบุ้งผมไม่ค่อยโตนะครับเพราะกินไม่อิ่ม (ไม่ใส่ปุ๋ย ขี้เกียจ)อันนี้ผักกระสังขึ้นเองครับชั้น 3 อวบอ้วนกว่าผักบุ้งผมอีกมะนาวกิ่งตอน ชำไว้ชั้น 3กล้วยไม้ก็สามารถปลูกในชั้น 3 ได้ครับ พื้นล่างยังว่างน่าเลี้ยงกบนะชายคาโต๊ะ 2 แขวนกล้วยไม้ไว้ อยู่ได้ไม่ต้องรดน้ำเพราะได้ไอหมอกจากโรงเรือนล่างกล้วยไม้ปลูกมะเขือเทศต่อไปโต๊ะเสริม 2 x 1.3 เมตร 6 รางปลูก 4 รางปลูกปลูกผักทั่วไป ด้านล่างกระบะปลูกผัก ใส่เศษผักที่เก็บทิ้งในระบบไฮโดรแล้วให้กิ้งกือ ไส้เดือนกินอีกสองรางปลูก ปลูกพืชตระกูลแตง รางล่างผมปลูกแตงกวารางบนทดลองปลูกแตงโม แตงไทยเมล่อนก็มีอยู่รางบนส่วนขยายนอกโรงเรือน มุมนี้เป็นร้านผักเครือเถา มีบ่อปลาอยู่ด้านล่าง มีผักสวนครัวนิดหน่อย ตั้งใจจะทำเป็นมุมพักผ่อนแต่ยังไม่เสร็จ ก็เลยดูรกไปหน่อยมะกรูดปลูกลงเข่งเอาไว้กินใบ 2 ต้นกำลังดี ทำให้แตกใบไม่พร้อมกันจะมีกินตลอดครับเลี้ยงมะกรูดสูง 1 เมตร ยอดด้านบนเปลี่ยนเป็นมะนาวยักซะ เข่งเดียวมีทั้งมะกรูดมะนาว  แต่อย่าเผลอไปเด็ดใบมะนาวมาทำกับข้าวแทนใบมะกรูดนะครับอันนี้มะนาวเข่ง ปลูกกระเพราด้วยพื้นที่ยังว่างอยากปลูกข้าว อ๊ะ จับข้าวลงกระถางซะหมดเรื่องมะเขือยาวต้นเดียว กินจนต้องแบ่งให้หอยด้วยดอกชมจันทร์กำลังขึ้นร้านครับ ไม่รู้อีกนานเปล่ากว่าจะเป็นร่มเงาให้นั่งเล่นบ่อปลาเลี้ยงปลาสวยงามครับ ใครถนัดปลาดุก ปลานิล จัดไปได้เลยครับหน่อไม้ฝรั่งเราก็มีข้าวโพดเหนียวปลูกแซมมะระขี้นกมะเขือเทศปลูกแซมข้าวโพด มันก็โตนะครับ ใครว่ามันจะแย่งปุ๋ยส่วนขยายหน้าโรงผัก ทำเป็นร้านเครือเถาสูง 3 เมตร กว้าง 2.5 ยาว 6 เมตร ตั้งใจจะให้เป็นมุมทำงาน พักผ่อน ทานข้าว อันนี้ปลูกผักปลังแดง น้ำเต้า ชมจันทร์ เสาวรส เพื่อให้บังแสงเป็นร่มเงา แต่ตอนนี้ยังไม่ร่มครับ ร้อนอยู่ ระหว่างเสาจัดสวนผักแนวตั้ง ปลูกคื่นช่ายครับสุดท้ายหลังโรงเรือนปลูกมะเขือเปราะยักครับ ต้นนี้อายุเกิน 1 ปีแล้วครับ ยังสามารถให้ผลได้ และสามารถเป็นแม่พันธุ์ได้ครับ

เกษตรคอนโดในแบบของผมมีเพียงส่วนที่เป็นผักนะครับ เพราะผมเลี้ยงสัตว์แล้วรู้สึกมีความผูกพันธุ์ไม่อยากฆ่าก็เลยไม่ได้เลี้ยง สำหรับท่านใดที่ต้องการเลี้ยงสัตว์สามารถนำมาเลี้ยงโดยนำเข้ามาไว้ใต้โรงเรือนได้ครับแต่อาจต้องดูความเหมาะสมของสัตว์ที่จะเลี้ยงด้วย สัตว์ที่ผมคิดว่าสามารถเลี้ยงได้คือ กบ อึ่ง กุ้ง ปลาต่างๆ หากเลี้ยงปลาสามารถพัฒนาไปสู่ระบบอควาโปนิกส์ (Aquaponics) ในอนาตคได้ ถั่วงอกหรือเมล็ดงอกที่ไม่ใช้แสงก็สามารถนำมาไว้ใต้โต๊ะปลูกได้สบาย  อีกอย่าที่ผมคิดว่าสามารถนำมาไว้ใต้โต๊ะปลูกผักได้ก็คือโรงเห็ดครับ แต่อาจต้องยกแปลงปลูกชั้นบนให้สูงไปอีกเพราะต้องใช้พื้นที่ในการทำเห็ดครับ

สำหรับท่านที่มีพื้นที่น้อยแล้วอยากทำเกษตรลองนำแนวคิดไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ หากจะทำขายให้ท่านดูตลาดแถวบ้านท่านเป็นหลักนะครับ แล้วมาวางแผนดูว่าเราจะนำอะไรมาเกาะกันได้บ้าง อะไรอยู่ชั้นบนอะไรอยู่ชั้นล่างครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่