สงขลา.....น่าปั่นนกน้ำเพลินตา สมิหลาเพลินใจ เมืองใหญ่สองทะเล เสน่ห์สะพานป๋า ศูนย์การค้าแดนใต้

สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้ ผมมาเล่าประสบการณ์ ในการไปปั่นจักรยาน เพื่อชม ความงามของเมืองเก่า สงขลา และหาดใหญ่ ครับ

เนื่องจาก ผมมีรุ่นน้อง ย้ายไปเรียนต่อ ที่ มอ. พอดีกับที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวสงขลา พอดี ก็เลยแวะไปเยี่ยมน้องเขาซะหน่อย

จริงๆ สงขลา เองผมก็ไปบ่อยแล้ว ไปเที่ยวมาหลายที่ แต่ครั้งนี้ รุ่นน้อง ชวนออกไปปั่นจักรยานเล่น ชมเมืองเก่า และ หาอะไร กินเพลินๆ

ก็เลย ตอบตกลง ไปปั่นด้วยกัน ก็เลย มีเพื่อน ร่วมทริป ทั้งหมด 3 คนครับ โดยมีแฟนของรุ่นน้อง ตามมาปั่นด้วยอีกคน

จังหวัดสงขลา เป็นจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเมืองท่าและเมืองชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของภูมิภาคมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นเมืองที่มีอารยธรรมเจริญรุ่งเรืองมาเป็นเวลานานหลายศตวรรษ จึงมีแหล่งโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย อีกทั้งยังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่นจากบรรพบุรุษดั้งเดิม ทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณี ภาษา และการละเล่นพื้นเมืองต่าง ๆ ที่น่าสนใจและน่าศึกษามากมายไม่ีไรมากมากมายครับ ปั่นกันด้วยจักรยานบ้านๆ นี่แหละครับ  เริ่มแรกเลย เราไปปั่น กันที่ บริเวณเมืองเก่า สงขลา ครับ ถนนนางงามเป็นถนนสำคัญสายหนึ่งในย่านเมืองเก่า ตั้งอยู่ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ถนนอีกสองสายที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือถนนนครนอก และ ถนนนครใน ซึ่งอยู่ถัดจากถนนนางงามครับ ถนนทั้งสามสาย มีห้องแถวและอาคารบ้านเรือนในแบบจีน ไทยจีน และชิโนโปรตุกีส ปลูกสร้างสลับกันไป

ถ้ายึดทะเลสาบสงขลาเป็นหลัก ถนนที่อยู่ติดทะเลสาบคือถนนนครนอก ถนนนครใน ถนนนางงามอยู่ถัดมาตามลำดับครับ มีทั้งคนไทย คนจีน และมุสลิม อยู่รวมกันในย่านนี้  ต่างศาสนา แต่ก็ไม่ได้แปลกแยก บริเวณนีบ้านเรือน และตึกเป็นแบบ สถาปัตยกรรม แบบ ชิโน-โปตุกีส และเป็นถนน ที่มี สตรีทอาร์ท ชื่อดัง ที่หลายๆคน ชอบมาถ่ายภาพกัน

ถนนนางงามในสมัยก่อน มีชื่อว่า "ถนนเก้าห้อง"  เนื่องจากสมัยก่อนถนนสายนี้มีห้องแถวเพียงแค่ ๙ ห้อง  ต่อมาเมื่อรัฐบาลจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ จังหวัดสงขลาก็จัดงานเหมือนกัน แล้วก็มีการประกวดนางงามสงขลา ปรากฎว่า ผู้ที่ได้รับตำแหน่งนางงามสงขลาคนแรก เป็นสาวงามจากถนนเก้าห้อง จากนั้นมา คนสงขลาเลยเรียกถนนสายนี้ว่า "ถนนนางงาม" จนถึงปัจจุบัน

สายๆ แดดอ่อนๆ ถึงแรงนิดนึง ก็ยังพอปั่นได้ ยังไงก็เตรียมอุปกรณ์กันแดดกันมาด้วยนะครับ


ปั่นไปเรื่อย ก็จะเจอ จุดถ่ายภาพ ตามผนังตึกเก่าๆ ที่ถูกเพิ่มมูลค่า ด้วย ตรีทอาร์ท สวยๆ จนกลายเป็น ท่องเที่ยวที่สำคัญ ของสงขลา ไปแล้ว


ปั่นไปอีกหน่อย ก็จะมี ภาพให้ถ่ายอีกหลายภาพ

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่