ย้อนอดีตเกิร์ลกรุปสุดฮิตยุด90 ในนาม "ซาซ่า (Zaza)" กับ18ปีในวงการเพลงของพวกเธอ!!

ผ่านมา 18 ปีที่หลายๆคนที่อยู่ในช่วงปลายๆยุค 90 คงจะรู้จักเกิร์ลกรุปแห่งค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ในนาม "ซาซ่า" กันเป็นอย่างดี โดยประกอบสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่ พิม-พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร, น้ำหวาน-พิมรา เจริญภักดี และ แก้ว-จรีนา สิริสิงห วันนี้จขกท. หนึ่งในแฟนคลับที่ชอบวงนี้มาตั้งแต่เล็กๆก็อยากจะตั้งกระทู้รำลึกศิลปินวงนี้ หลังจากที่พวกเธอไม่ได้ออกเทปด้วยกันแล้ว(ปัจจุบันยังคงออกงานอีเว้นท์ด้วยกันอยู่) ซึ่งถ้าเอ่ยชื่อถึงวงนี้คงจะมีเพลงหลายๆเพลงที่ทุกๆคนชอบกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเพลง นอนไม่หลับ, เธอคงไม่รู้, รัก ไม่รัก, รู้ตัวมั้ย, เลือกได้ไหม, ใจละลาย, เหรอ, ความเดิมตอนที่แล้ว, เคยไปทำเธอตอนไหน, เข้าใจใช่ไหม, เสียงจากคนใกล้ตัว และอีกมากมาก เรามาย้อนอดีตด้วยกันกับวง ซาซ่า....*** ประวัติ ***

ซาซ่า (อังกฤษ: Zaza) เป็นเกิร์ลกรุปสัญชาติไทยประกอบด้วยสมาชิกคือพิม พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร, น้ำหวาน พิมรา เจริญภักดี และแก้ว จรีนา สิริสิงห มีผลงานอัลบั้มเพลงหลายชุดกับสังกัดแกรมมี่ โดยมีผลงานเพลงตั้งแต่ช่วงปีพ.ศ. 2541 จนถึงพ.ศ. 2552

อัลบั้ม ซาซ่า โซดา ซาวน์ (Zaza Soda Sound)ในปี พ.ศ. 2541 "ซาซ่า"เริ่มผลงานเพลงในอัลบั้มชุดแรก คือ ซาซ่า โซดา ซาวน์ (Zaza Soda Sound) เปิดตัวมาด้วยเพลง ไม่ต้องเลย และ รู้ตัวมั๊ย ด้วยภาพลักษณ์ของสามสาวที่มีความสนุกสนาน โดยในอัลบั้มนี้ยังมีเพลงดังอย่าง นอนไม่หลับ ด้วยเสียงร้องของน้ำหวาน ที่มีเสียงแหบเล็ก ๆ และมีเสน่ห์, เพลง รักไม่รัก ร้องโดยพิม พี่ใหญ่ของวงกับเพลงแนวน่ารัก กับแนวเพลงป๊อบร๊อค, เพลง เธอคงไม่รู้ ถ่ายทอดโดยแก้ว สาวเสียงใสที่สุดของวง นับว่าเป็นการเปิดตัวของพวกเธอได้อย่างดีในอัลบั้มแรก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Surprise (Zaza & Bubble Girls)ในปี พ.ศ. 2542 ซาซ่าได้ร่วมกับเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกจากค่ายเดียวกัน คือวง "บับเบิ้ล เกิร์ลส (Bubble Girls)" ได้แก่ แพร ธรรมเสถียร เอมเมอรี่, ลิซ่า-เทเรซ่า เฮมเฮาเซอร์, แซม-ซาแมนต้า แสงสิงแก้ว ไฮด์ ออกอัลบั้ม "Surprise" โดยมีเพลงดังอย่าง Surprise และ อยู่ได้ไหม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Zaza Z2 (ซาซ่า ซีทู)พ.ศ. 2543 ซาซ่าได้มีผลงานเพลงอัลบั้มชุดที่สอง คือ ซาซ่า ซีทู (Zaza Z2) ซึ่งเปิดตัวมาด้วยเพลงสนุกสนานอย่าง โอ๊ย...เข้าทาง ที่ดูโตขึ้นมาจากอัลบั้มแรก ในอัลบั้มนี้ มีเพลงที่ฮิตที่สุดของวงซาซ่านั่นก็คือเพลง เลือกได้ไหม โดยแก้วเป็นผู้ร้องนำ และยังมีพิมแสดงเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโออีกด้วย นอกจากนี้ อัลบั้มนี้ยังมีเพลงฮิตหลายเพลง ทั้งเพลง ข้อสอบ โดยน้ำหวาน, เข้าใจใช่ไหม โดยพิม และอย่าวัดด้วยสายตา โดยแก้ว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Zaza Visa (ซาซ่า วีซ่า)พ.ศ. 2544 ต่อเนื่องผลงานเพลงด้วยอัลบั้มที่สาม คือ ซาซ่า วีซ่า (Zaza Visa) เปิดตัวด้วยเพลงใจละลาย ที่ได้ติ๊ก เจษฎาภรณ์มาร่วมแสดงมิวสิกวิดีโอให้ด้วย ต่อด้วยเพลงน่าจะเข้าใจ ที่ขับร้องโดยแก้ว, เคยไปทำเธอตอนไหน เพลงเศร้า ๆ โดยพิม และ เออ-เออ-ออ-ออ เพลงแนวสนุก ๆ น่ารักที่ฮิตไม่แพ้กัน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


อัลบั้ม CHEERในปีเดียวกัน ซาซ่าก็ได้ร่วมกับศิลปินมากมายทั้งมอส แคท โจอี้บอย ไชน่าดอลล์ ญาญ่าญิ๋ง ไบรโอนี่ พาเวอร์แพท ดราก้อนไฟว์ ลูกหิน นาตาลี และบั๊บเบิลเกิร์ล ในอัลบั้ม CHEER ที่มีเพลงสำหรับเชียร์กีฬาอย่างเพลง BOOM และยังมีการนำเพลงจากอัลบั้มมา Remix เป็นแนวแดนซ์ นั่นคือเพลง ใจละลาย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Zaza Uncensor (ซาซ่า อันเซนเซอร์)พ.ศ. 2545 ซาซ่ามีผลงานเพลงอัลบั้มชุดที่สี่อย่างรวดเร็ว นั่นคืออัลบั้ม ซาซ่า อันเซนเซอร์ (Zaza Uncensor) เปิดตัวด้วยเพลง เอะอะก็ไม่คิด และเพลงจบไปได้แล้ว ที่นำดนตรีของเพลง Missing You ของ Baby V.O.X. มาร้องในเนื้อไทย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Cheer2 Friendship[/center]


ในปีเดียวกัน(พ.ศ. 2545) ซาซ่าได้ร่วมโปรเจ็ค "Cheer2 Friendship" ที่มีศิลปินอย่าง ดราก้อนไฟว์ แอนนิต้า บัวชมพู ทรีจี ดาวโอเกะ พลับ และนาตาลี โดยซาซ่าได้มีเพลงใหม่นั่นคือเพลง ปาฏิหาริย์

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Cover Girlsพ.ศ. 2546 อัลบั้ม
Cover Girls
ที่มีเพลง แด่คนคนนั้น เป็นเพลงเปิดตัว ได้มีการรวมศิลปิน 10 สาว คือ แอนนิต้า ญาญ่าญิ๋ง มุก มด มะเหมี่ยว จากทรีจี ไชน่าดอลส์และซาซ่า ที่ Cover เพลงภาษาอังกฤษ ให้ทันสมัยมากขึ้น และยังมีอัลบั้ม Rocky Road ที่มีศิลปินถึง 10 สาวอีกครั้ง แต่เป็นสามสาวซาซ่า ซิต้า มด ทรีจี ดาวโอเกะ และ4 สาววงตะกร้า เป็นการนำเพลงภาษาอังกฤษมา Cover อีกครั้ง แต่เปลี่ยนบรรยากาศไปถ่ายทำมิวสิกวิดีโอกันที่ทะเล และมีเพลงใหม่อย่าง เป็นใครก็ทำ และไม่ใช่ของเธอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Zaza Collectionพ.ศ. 2547 ซาซ่าได้มีละครเรื่อง เกิร์ลแก๊ง แมลงซ่า ที่เล่นร่วมกันทั้งสามคน มีเพลงประกอบละครคือเพลง รักคืออะไรนะ และ เสียงจากคนใกล้ตัว อยู่ในอัลบั้ม Zaza Collection ที่รวมเพลงฮิตของวงซาซ่าเป็นจำนวน 14 เพลงอยู่ภายในอัลบั้ม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Cover Girls2ในยปีเดียวกัน ซาซ่ายังมีอัลบั้ม
Cover Girls2
ร่วมกับแอนนิต้า ญาญ่าญิ๋ง มด ทรีจี และ ลิซ่า บั๊บเบิล เกิร์ล ที่นำเพลงภาษาอังกฤษมา Cover ใหม่ โดยเปิดตัวด้วยเพลง Go ที่นำทำนองของ Baby V.O.X. มาร้องในเนื้อไทย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม ซาซ่า ทราเวล (Zaza Travel)พ.ศ. 2550 หลังจากหายไปนานหลายปี ซาซ่าก็ได้มีผลงานเพลงอัลบั้มชุดที่ห้า คือ ซาซ่า ทราเวล (Zaza Travel) เป็นการกลับมาอีกครั้งของสามสาวซาซ่า ที่มีเพลงถึง 12 เพลงเปิดตัวมาด้วยเพลง เหรอ ที่ออกแนวเซ็กซี่ พร้อมใส่ชุดเป็นแอร์ฮอสเตส ที่ได้ Buddha Bless มาร่วมร้องด้วย ในอัลบั้มนี้มีเพลงดังอย่าง ความเดินตอนที่แล้ว ที่ได้แก้วมาถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้อย่างซึ้ง, ความผิดติดตัว ของพิม และเพลงคนใจร้าย ที่เป็นเพลงประกอบละครอุบัติเหตุหัวใจที่สาวพิมได้ร่วมแสดงอีกด้วย อัลบั้มนี้ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนคลับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโออัลบั้ม Zaza Happiness (ซาซ่า แฮปปิเนส)พ.ศ. 2553 ซาซ่าได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งในเพลง หวานใจ ที่เป็นเพลงประกอบละครหวานใจกับนายจอมหยิ่ง ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากแฟนคลับเป็นอย่างดี และโปรเจกต์เลดี้ดราม่า ที่ซาซ่าได้รับหน้าที่ในการถ่ายทอดบทเพลง คำขอครั้งสุดท้าย ถูกบรรจุอยู่ในอัลบั้มสุดท้าย "Zaza Happiness (ซาซ่า แฮปปิเนส)" นอกจากนี้ยังได้รวบรวมเพลงฮิตตลอด10 กว่าปีของวงZAZA อยู่ในอัลบั้มนี้อีกด้วย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


*** สมาชิก ***


พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร (พิม)พิมรา เจริญภักดี (น้ำหวาน)จรีนา สิริสิงห (แก้ว)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่