เนื้อย่างสูตรอิสลาม หอมเครื่องเทศ พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด by ครัวตุ๊กตา

กระทู้สนทนา


สวัสดีวันหยุดค่ะ วันนี้นำเสนอ เนื้อย่างอิสลาม หรือ เนื้อย่างมุสลิม ห๊อม หอม เครื่องเทศที่หมัก เนื้อนุ่ม ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด พร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ วันหยุดนี้คงฟินสุด ๆ เลยค่ะ
เมื่อก่อนเคยซื้อเนื้อย่างตรงบางลำพู จะว่าไป สมัยก่อน บางลำพู มีอาหารอร่อยเยอะน๊ะ คนรุ่นใหม่ ๆ จะรู้จักบางลำพูกันมั๊ยเนี่ย อีกอย่างที่ไปแล้วไม่ควรพลาดคือ ข้าวหมกไก่
ร้าน อาร์อีซะ อร่อยสุด ๆ แต่เนื้อย่างที่บอกว่าเคยกิน ก้ไม่เคยเห็นที่ไหนมีขายอีกเลย หรือว่ามีแต่เราไม่รู้เนอ๊ะ เอาเป็นว่า วันนี้มาเสนอเนื้อปิ้งอิสลาม แบบหอมเครื่องเทศ
กินเท่าไหร่ไม่เบื่อ กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด กินกับเนื้อย่างอิสลามมันช่างเข้ากันดีซะเหลือเกิน แถมเป็นน้ำจิ้มอเนกประสงค์ ที่เอาไปกินกับ ลูกชิ้นปิ้ง หรือ ไก่ย่าง ไก่ทอด ลูกชิ้นปิ้ง ก็อร่อยมากเหมือนกันเลย เพราะฉะนั้น ไม่ควรพลาดน้ำจิ้มนี้นะคะ ตาทำแล้วเก็บใส่ขวดโหล เก็บไว้ได้นานเป็นเดือนค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง

เนื้อติดมัน 1 กิโลกรัม
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
รากผักชี 1/2 ถ้วย (ตาใช้ก้านผักชีค่ะ)
ลูกผักชีคั่ว และยี่หร่าคั่ว 1/2 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย
นมจืด 1/2 พ้วย
น้ำมันหอย 5 ชต.
น้ำปลา 5 ชต.
ซอสปรุงรส 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีการปรุง



ตาเริ่มด้วย ตำกระเทียมพริกไทย รากผักชีก่อนเลยค่ะ อิจฉาคนอยู่เมืองไทย มีรากผักชีทำกับข้าว อยู่อเมริกา ต้องอาศัยก้านผักชี เวลาไปซื้อมาที ไม่ค่อยสนใจใบผักชีเท่าไหร่ มองหาแต่ที่เขาก้านยาว ๆ เอาไว้ก่อน5555



แล้วก็แล่เนื้อให้บางแล้วแต่ชอบนะคะ เอาพอที่จะเสียบไม้ได้ค่ะ แล้วก็เอาเนื้อใส่อ่างผสม เอา 3 เกลอ ของเราใส่ผสมกันค่ะ



ใส่ซอสปรุงรสค่ะ



น้ำปลาค่ะ



น้ำมันหอยค่ะ



นมข้นหวานค่ะ



นมจืดค่ะ



น้ำตาลปี๊บค่ะ



สุดท้าย จะใส่ลูกผักชี และยี่หร่าคั่ว แล้วตำให้ละเอียด ใช้ลูกผักชี่ มากกว่านะคะ



เครื่องหมักนี่เยอะเหมือนกันนะเนี่ย แต่มันทำให้เนื้อนุ่มอร่อยหอมเครื่องเทศค่ะ



เสร็จแล้วก็ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้มือบีบ ๆ นวด ๆ เนื้อ ซัก 5 นาทีค่ะ จากนั้นเราจะหมัก ปิดพลาดสิกใส่ช่องแช่แข็ง ซัก1 ชม.
แล้วเอาใส่แช่ช่องธรรมดาอีก 2 ชั่วโมงค่ะ รวม 3 ชั่วโมง



ผ่านไป 3 ชั่วโมง นำเนื้อ มาคลุกกันอีกครั้ง แล้วก็นำเนื้อเสียบในไม้เสียบเนื้อได้เลยค่ะ



หน้าตาเนื้อที่เสียบไม้เรียบร้อย เตรียมย่างได้แล้วค่ะ



ตาไม่มีเตาถ่าน ก็ย่างเตาแบบที่มีอยู่ค่ะ หากระดาษฟรอย มาวางกันตรงไม้ไม่ให้ไม้ไหม้ค่ะ



คอยกลับเนื้อให้สุกทั้งสองด้าน ตอนนี้ขอบอกว่าหอมมากเลยค่ะ เครื่องเทศโดนไฟหอมสุด ๆ



ให้ดูใกล้ ๆ หอม เนื้อนุ่ม ฉ่ำกำลังดีค่ะ ก็แล้วแต่นะคะ ใครชอบเนื้อสุกขนาดไหน เสร็จแล้ว เราไปทำน้ำจิ้มกันค่ะ



น้ำจิ้มสำหรับทานกับเนื้อย่างอิสลาม มาฝากกันค่ะ น้ำจิ้มนี้ กินได้กับไก่ย่าง ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด ไก่ย่าง
เป็นน้ำจิ้มอเนกประสงค์เลยค่ะ รับรองความอร่อย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
พริกป่น 1 ชต.
น้ำมะนาว 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
กระเทียม 10 กลีบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
รากผักชี หรือ ก้าน 3 ชต.
ผักชีสับละเอียด 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 5 ชต.
น้ำปลา 5 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย



ตาเอาพริกชี้หนู ก้านผักชี และกระเทียม มาตำให้ละเอียดค่ะ พักไว้ก่อน



ประมาณนี้ค่ะ



นำน้ำตาลปี๊บมาใส่กระทะ หรือ หม้อเล็ก ๆ ใส่น้ำ แล้วเปิดเตาไฟกลาง รอให้น้ำตาลละลายค่ะ คอยคนด้วยนะคะ



น้ำตาลละลายแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ



ใส่น้ำมะขามเปียก อั้นนี้ขาดไม่ได้เลยค่ะ



น้ำมะนาวค่ะ



พริกป่นค่ะ



ตามด้วยริดที่เราตำไว้ค่ะ หากทำให้เด็ก ๆ ทานก็แบ่งน้ำจิ้มไว้ก่อนที่เราจะใส่พริกนะคะ



ใส่ทุกอย่างแล้วเคี่ยวต่อซัก 5 นาที ให้เหนียวนิดหน่อยไม่ต้องเหนียวมากนะคะ แล้วชิมรสดูค่ะ ต้องเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบค่ะ แล้วใส่ผักชีสับละเอียด ปิดเตาเสร็จแล้วค่ะน้ำจิ้มสูตรเด็ด อเนกประสงค์



ถ้าต้องการทำเก็บไว้ทานทีหลัง รอให้เย็นก่อนนะคะ แล้วหาขวดโหลแก้วมาใส่น้ำจิ้ม ใส่ตู้เย็น อยู่นานเป็นเดือนค่ะ



เนื้อย่างอิสลาม พร้อมน้ำจิ้ม สูตรเด็ด เสร็จแล้วค่ะ ทานกับข้าว หรือ ข้าวเหนียว อร่อยมากเลยค่ะ



เชิญทานด้วยกันค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำเนื้อย่างอิสลามแบบละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำน้ำจิ้มสำหรับเนื้อย่างอิสลามอย่างละเอียดเชิญกดดูได้เลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอหุงข้าวเหนียวในไมโครเวฟ ข้าวเหนียวนุ่ม ไม่แห้งไม่แข็ง วิธีนี้ทำมาทุกครั้งที่อยากทานข้าวเหนียว ไม่ต้องรอนาน ไม่ต้องแช่ข้าวข้ามคืน
รับรองความนุ่มเลยค่ะ

  หวังว่า คงเป็นเมนูสำหรับทำทานกันในวันหยุดกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านพร้อมครอบครัวอิ่มอร่อยเผื่อกันด้วยนะคะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายพูดคุยกันค่ะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่