[another oh hae young] หัวเราะร่า น้ำตาริน เมื่อสองสิ่งเกิดขึ้นพร้อมกัน

กระทู้สนทนา


โอแฮยอง คือผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง ไม่มีพี่น้อง อาศัยอยู่กับพ่อแม่ เติบโต เรียนหนังสือ และทำงาน โอแฮยองเป็นคนสดใสร่าเริง หน้าที่การงานไม่ได้ขี้เหร่ เธอกำลังจะแต่งงานกับคนที่รัก ดูๆ ไปชีวิตน่าจะมีความสุข ชีวิตเธอพลิกผันก่อนหน้าวันแต่งงานแค่วันเดียว

เจ้าบ่าวของเธอขอยกเลิกงานแต่งด้วยเหตุผลที่งี่เง่าที่สุด เหตุผลที่เธอไม่สามารถบอกใครๆ แม้แต่พ่อแม่ตัวเอง สิ่งที่ทำได้ก็แค่เพียงโกหกทุกคนว่าเธอไม่อยากแต่งแล้ว กว่าที่เธอจะผ่านช่วงเวลาทุกข์ระทมนี้ไปได้ เธอกินเหล้าเมาหัวราน้ำแทบทุกวัน ไม่อยากกลับบ้าน กลับไปก็ลำบากใจที่จะสู้หน้าพ่อแม่ที่ระทมใจ ไหนจะความรู้สึกอับอายของแม่ต่อเสียงซุบซิบของเพื่อนบ้าน จนพ่อแม่ต้องให้เธอย้ายออกไปอยู่ข้างนอก หวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้น ทั้งๆ ที่ก็เป็นห่วงลูกสาวเหลือเกิน

ในระหว่างที่ความเศร้ายังถาโถมใส่ โอแฮยองได้พบผู้ชายคนหนึ่ง ผู้ชายที่มีความเศร้าปกคุลมพอๆ หรือยิ่งไปกว่าเธอ โดยไม่รู้เลยสักนิดว่าผู้ชายคนนี้ที่เป็นคนพลิกผันชีวิตของเธอ รวมทั้งงานแต่งที่ล่มไม่เป็นท่านั้นด้วย แม้ว่าพยายามที่จะเลี่ยงอย่างไร ชายผู้มีความเศร้าอยู่ในแววตาคนนี้ ก็มีเหตุอันวนเวียนพัวพันกับโอแฮยองเสมอ

มันเริ่มต้นมาจากผู้หญิงที่ชื่อ โอแฮยอง นั่นล่ะ โอแฮยองคนที่ชื่อเหมือนกัน เขียนเหมือนกัน โอแฮยองคนสวย เรียนเก่ง ป๊อปปูล่าที่สุดในโรงเรียน คุณสมบัติอันสมบูรณ์แบบ ที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของโอแฮยองเฉยเฉยคนนี้

ชีวิตทีไม่อยู่ในสายตาของใคร ชีวิตที่ต้องถูกเปรียบเทียบตลอดเวลาในอดีต หวนกลับมาหาโอแฮยองผู้หญิงธรรมดาๆคนนี้อีกครั้ง เมื่อโอแฮยองคนสวยและโอแฮยองเฉยเฉย ต้องมาทำงานที่เดียวกันแผนกเดียวกัน กับเจ้านายแสนweird . . พี่สาวของผู้ชายที่มีแววตาแสนเศร้าคนนั้น

โชคชะตาเล่นตลกกับทุกคน เมื่อผู้ชายคนที่โอแฮยองเฉยเฉยคนนี้ เกือบจะได้แต่งงานด้วย เขากลับมา กลับมาหาเธอ พร้อมๆ กับที่ปมทุกอย่างกำลังจะถูกคลี่คลาย, ความสัมพันธ์ของผู้ชายที่มีแววตาแสนเศร้ากับโอแฮยองทั้งสอง โอแฮยองคนสวยคือใคร ใครเกี่ยวข้องกับใคร และใครกันบ้างที่จะต้องเจ็บปวดอีกครั้งซ้ำแล้วซ้ำเล่าซอฮยอนจิน ผู้เกือบจะเป็นขาประจำของช่อง tvn มารับบท โอแฮยองเฉยเฉย ส่วนชายผู้มีแววตาแสนเศร้า รับบทโดย เอริค มุน

ซอฮยอนจิน ที่เราเคยดูงานก่อนๆ ของเธอมา บอกได้ว่าเป็นคนมีของคนหนึ่ง และมาพีคสุดก็ตอนที่เธอมารับบทโอแฮยองเฉยเฉยคนนี้นี่เอง รูปลักษณ์ของเธอไม่ใช่ผู้หญิงที่สวยคมสวยจัด มันเหมาะเจาะลงตัวกับความเป็นโอแฮยองเฉยเฉย แต่ด้วย ‘ของ’ ที่เธอมี เธอทำให้บทโอแฮยองเฉยเฉย จากผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งกลายเป็นผู้หญิงที่เปี่ยมเส่นห์อย่างร้ายกาจ มีความน่าเอ็นดู มีความเท่ มีความอยากทะนุถนอม มีความน่าสงสาร มีความอยากอยู่ใกล้ มีความไม่สมบูรณ์แบบ พร้อมที่จะรักและถูกรัก  ตอนที่เธอหัวเราะเราหัวเราะไปกับเธอ ตอนที่เธอสิ้นหวังเราอยากปลอบประโลม ตอนที่เธอร้องไห้เราอยากเข้าไปกอดแน่นๆ เธอเล่นใหญ่อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่โอเว่อร์แอคติ้ง

เธอทำให้โอแฮยองเฉยเฉย  เป็นคนที่ใครๆ ก็อยากจะรัก เพราะว่า เธอน่ารักเอริค มุน ที่เราเคยดูงานก่อนๆ ของเขามาสองสามงาน มักจะเป็นคาแรคเตอร์ที่ไม่หนีจากเดิม เราแทบไม่เคยอินกับตัวละครของเขา แต่วันนี้กับบทบาทผู้ชายที่มีความเศร้า ในแววตาในทุกอณูของร่างกาย เขาทำได้ดี จนเราเชื่อว่าเขาคือ พัคโดคยอง คนที่ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ ทุกงานที่ผ่านมือเขาต้องเนี้ยบ ในขณะที่ผู้คนใกล้ชิดรอบกายล้วนขาดๆ เกินๆ

นับตั้งแต่แม่ที่เอาแต่เรียกร้องจากเขา พี่สาวที่จมอยู่กับเหล้าและรักที่ไม่สมหวังผู้มีความเพี้ยนระดับสิบ ไหนจะเพื่อนสนิทที่ชักนำเรื่องยุ่งอีนุงตุงนังมาสู่ชีวิตเขา น้องชายจอมกะล่อนที่เขาพยายามเคี่ยวเข็ญให้เชี่ยวชาญในอาชีพการงาน กับลูกน้องแก๊งค์ตลกคาเฟ่อีกสามคน คนเหล่านี้เองที่คอยสร้างสีสัน
ให้ชีวิตเหงาเศร้าของเขา

แต่ใครกันที่จะเข้ามาดึงความเศร้าออกไปจากชีวิตเขา ใครกันที่จะมาสร้างรอยยิ้มและเติมเต็มชีวิตเขา จะเป็นโอแฮยองคนไหนกัน

บุคลิกของเอริค เหมาะกับบทนิ่งๆ แบบผู้ชายอย่างพัคโดคยอง คนที่ไม่สามารถแสดงความรู้สึกในใจออกไปได้  เขาไม่สามารถพูดสิ่งที่คิด มีเพียงการกระทำบางอย่าง การให้ที่บ่งบอกความห่วงใยใส่ใจที่เขามีให้กับคนที่เขารัก  กับแววตาคู่นั้น เป็นสิ่งเดียวที่จะสื่อสารความรู้สึกในใจด้วยชื่อชั้น ความมีคุณภาพของดราม่าจากช่อง tvn ก็พอจะการันตีความสนุกให้กับคนดูได้ระดับหนึ่งแล้ว Another oh hae young เรื่องนี้ ความน่าสนใจของเรื่องราวกับการเขียนบทการวางโครงเรื่องวางจังหวะที่แพรวพราว การคัดเลือกนักแสดงที่พิถีพิถัน รวมทั้งการแสดงที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ของนักแสดงหลักและนักแสดงรอง ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ครองใจคนดูอย่างง่ายดาย เรตติ้งพุ่งขึ้นตลอด ในขณะที่เพิ่งออนแอร์ไปได้เพียงครึ่งทาง

สิ่งที่ชอบมากและปลื้มมากในเกือบทุกครั้งที่ได้ชมดราม่าจากช่อง tvn คือความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่บท ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของซีรีส์ที่ดีที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้สักเรื่อง บทสนทนาหลายตอนที่คมคาย สมเหตุสมผล มีที่มาที่ไป และเชื่อมโยง บทที่ดีเมื่อมาเจอกับแคสติ้งที่เหมาะเจาะลงตัวและการแสดงชั้นยอด ดนตรีประกอบที่สามารถดึงอารมณ์คนดูให้รู้สึกร่วมตามไปด้วย หรือซาวนด์ที่เป็นแก็ก (เหมือนเสียงแพะในซีรีส์ตระกูล reply) ที่ใส่เข้ามาอย่างจงใจในแต่ละฉากแต่ละซีน คือสิ่งที่ทำให้ซีรีส์สนุกและมีสีสันมากถึงมากที่สุด ไม่ใช่แค่ดูสนุก แต่ดนตรีประกอบหรือซาวนด์ที่ว่านี้ ใช้สื่อสารกับคนดูถึงอารมณ์ในซีนนั้นแทนการบอกตรงๆ ด้วยการยัดคำพูดใส่ปากนักแสดง การกำกับภาพการเคลื่อนกล้องการวางมุมกล้องทำให้ภาพออกมาดูน่าสนใจ การตัดต่อลำดับภาพที่วางจังหวะได้ยอดเยี่ยม เทคนิคหรือชั้นเชิงเหล่านี้ที่เป็นตัวบ่งบอกความเก๋าความมีคุณภาพของซีรีส์ดีๆ สักเรื่องหนึ่งให้โดดเด่นออกมาจากซีรีส์ทั่วไป อยากแนะนำคนที่ชอบดูซีรีส์ให้ลองสังเกตรายละเอียดพวกนี้ จะทำให้ดูซีรีส์สนุกขึ้นมากจริงๆชอบความสัมพันธ์ของโอแฮยองเฉยเฉยกับพ่อแม่ เป็นความห่วงใยที่ไม่ได้แสดงออกด้วยคำพูด แต่ด้วยการกระทำ หลายครั้งก็ไม่แสดงออกตรงๆ หรือแสดงออกอย่างต่อต้าน แต่ลึกๆ แล้วคือรักกันมากเป็นห่วงและทำทุกอย่างได้เพื่อความสุขของลูก ฉากที่แอบไปดูลูกฉากเหล็กดัดเป็นฉากที่เราหัวเราะจนเจ็บท้อง มันไม่ใช่บทสนทนาที่ตลก แต่มันเป็นตลกที่เกิดจากสถานการณ์อีหลักอีเหลื่อ และท่าทีของทั้งพ่อแม่และพัคโดคยอง

หรือซีนทำข้าวกล่อง เป็นซีนยาวๆ ไม่มีบทสนทนามีแต่ภาพเหตุการณ์ธรรมดาที่เกิดขึ้น แต่ทำให้คนดูอย่างเราน้ำตาไหลพรากได้  ตอนที่พ่อแม่รู้ความจริงจากปากโอแฮยอง ความเจ็บปวดใจที่เกิดขึ้นกับพ่อแม่ โดยเฉพาะแม่นั้นเป็นซีนเรียบง่ายที่สะเทือนความรู้สึกอย่างมาก แล้วยังวิธีการปลอบประโลมใจของพ่อกับแม่ที่มีให้โอแฮยอง ก็เป็นสิ่งที่สามารถใช้คำว่า หัวเราะร่า น้ำตาริน ได้อีกซีนหนึ่ง ซึ่งตลอดหลายอีพีที่ซีรีส์ดำเนินมาจนถึงอีพีที่แปดนี้ หลายคนจะพบว่าอาการหัวเราะร่าน้ำตารินนั้น เกิดขึ้นอยู่หลายครั้ง โดยไม่ทันตั้งตัว ชนิดที่ห่างกันไม่ถึงนาที หรือบางทีก็เกิดขึ้นพร้อมกัน  อ่านมาถึงบรรทัดนี้ เชื่อว่าหลายคนพยักหน้าตาม ๕๕๕

ชอบความสัมพันธ์ของพัคโดคยองกับผู้คนรอบกายเขา ทั้งพี่น้อง เพื่อนสนิทและลูกน้องเพื่อนร่วมงาน ความฮาจะมาเป็นระลอกๆ มีทั้งระลอกเล็กและระลอกใหญ่ เหมือนคลื่น และในความฮาบ้าบอคอแตกก็มีความรักความห่วงใยใส่ใจกันเจืออยู่ในนั้นเสมอชอบความสัมพันธ์ของคนข้างบ้าน ที่ไม่ใช่คนรัก ไม่ใช่แฟน แต่ห่วงใยกัน ใส่ใจกัน ปลอบใจกัน ไม่กลับบ้านก็ห่วงหา คอยช่วยเหลือกัน กินข้าวด้วยกัน เศร้าด้วยกัน และความเศร้าของคนหนึ่งสามารถปลอบประโลมใจอีกคนได้

ชมตัวอย่างที่นี่

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เพลงประกอบอันไพเราะมีออกมาให้ฟังแล้วหลาย part และใน part 3 เราจะได้ฟังเสียงร้องของ ซอฮยอนจิน ผู้รับบทโอแฮยองเฉยเฉย เป็นการร้องduetคู่กับยูซึงอูเป็นเพลงจังหวะน่าร้กๆ ที่น่าฟัง

ส่วนใน part 4 เป็นเสียงร้องของ รอย คิม ชื่อเพลง maybe i ไพเราะมากมาย เมื่อวานจขกทเปิดฟังทั้งวัน วนซ้ำๆ น่าจะเกือบร้อยรอบได้ ><)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Another oh hae young เพิ่งจะดำเนินเรื่องมาได้ครึ่งทาง จากจำนวนตอนทั้งหมด 18 ตอน สำหรับคนที่ยังลังเล อยากชวนให้มาดูค่ะ มาพิสูจน์กันว่าทำไม โอแฮยองเฉยเฉยคนนี้ถึงได้กระแสแรงขึ้นเรื่อยๆ คำแนะนำเดียวที่ฉันจะมีให้ได้สำหรับการรับชมซีรีส์เรื่องนี้คือ อย่าดูตอนอยู่บนรถเมล์ รถตู้หรือรถไฟฟ้าค่ะ

แต่ถ้าคุณไม่แคร์กับสายตารอบตัวในภาวะ หัวเราะร่า น้ำตาริน ก็จัดไปได้เลยค่ะ =)

แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่