[CR] ชวนแม่บ้านมาแต่งทาวน์โฮมหรือทาวเฮ้าส์ ในสไตล์โมเดิร์นกันค่ะ

กระทู้รีวิว
บ้านทาวน์โฮมหลังมุมนี้เรากับสามีซื้อเพื่อให้ฝรั่งเช่าสามีก็ยุ่งกับงานไม่มีเวลาต่อเติมตกแต่ง   หน้าที่ทุกอย่างเลยตกอยู่ที่แม่บ้านอย่างเราทั้งเลือกช่าง แบบ วัสดุต่างๆ  
ต้องคุมงบให้ดีไม่งั้นบานปลาย  อาจโดนช่างโกงได้เพราะสามีไม่มีเวลาแม้แต่ไปดูบ้านได้เห็นอีกทีก็ตอนที่เราตกแต่งเสร็จแล้ว  

การตกแต่งเราจะเน้นให้ดูทันสมัยแตกต่างจากทาวน์โฮมทั่วไปที่ดูแคบและไม่ถ่ายเทแบบต่างๆ  มาจากกูเกิ้ลและ pantip  ขอบคุณที่ท่านก่อนๆ รีวิวไว้ทำให้เรามีไอเดียในวันนี้    สำหรับบ้านทาวน์โฮมถึงจะเล็กกว่าบ้านเดี่ยวหากแต่งดีๆ  ก็เล็กกะทัดรัดน่าอยู่สำหรับครอบครัวเล็กๆ ทีเดียวค่ะ

ด้านหน้าบ้าน    ตรงลานจอดรถ    หลัง-ก่อน




เริ่มแรกในการต่อเติมก็เหมือนทุกๆ  คนเราต้องปิดหลังบ้านก่อนกันขโมยส่วนใหญ่จะทำเป็นห้องครัวแต่เราไม่ค่ะ  เราต่อเติมเป็นห้องอาบน้ำและห้องซักผ้าปูฝ้าเรียบใส่ไฟหลุม  ทำห้องอาบน้ำแยกออกมาห้องนึงก็เพราะเผื่อห้องน้ำชั้นบนมีปัญหาในอนาคต   เช่นท่อตัน  น้ำไม่ไหลจะได้มีพื้นที่สำรองน้ำ  บราๆ     

  และแก้ปัญหาชั้นล่างของทาวน์โฮมที่จะอับมากเมื่ออาบน้ำตรงห้องน้ำใต้บันได   มันไม่มีช่องระบายอากาศออกไปนอกตัวบ้านแถมพื้นเฉอะแฉะขึ้นราง่าย กลิ่นโชย  ซึ่งเราไม่ชอบเลยตัดปัญหาตรงนี้ไปและทำครัวตรงหน้าบันไดทางขึ้นแทนค่ะ  แต่พื้นที่แคบเลยต้องย้ายประตู หน้าต่างบานเกล็ดให้เหมาะสมด้วย



แต่ก่อนปิดหลังคาด้านหลังก็ย้านถึงสำรองนำ้ออกมาไว้ด้านนอกก่อนปูซีเมนต์ด้วย   เอาไว้ตากผ้าทำลานซักล้างด้วย






ภาพต่อเติมหลังคา







ต่อเติมห้องอาบน้ำ



ระหว่างต่อเติมก็พบปัญหาจากโครงการคือคนงานต่อโครงประตูห้องเก็บของใต้บันไดไปกดกับท่อประปาทำให้ท่อแตก  น้ำซึมออกจากปูนต้องให้เค้ามาแก้งานเจาะปูนรื้นออกแล้วต่อท่อใหม่ให้พ้นแนวกรอบประตู




เราก็ทำอย่างอื่นรอไป







พื้นห้องน้ำใช้กระเบื้องลายนี้กันลื่น เลือกสีครีมโทนเดียวกับบ้านห้องจะได้ดูสว่างขึ้น ผนังก็สีขาวหม่นๆหน้าเรียบจะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด






อีกด้านของหลังบ้านก็ทำพื้นที่สำหรับวางถังซักผ้าและเก็บของอื่นๆ   พื้นด้านนอกห้องน้ำเราวางท่อใหม่หมดให้เป็นระเบียบมากขึ้นปูกระเบื้องใหม่เลือกลายไม้สีน้ำตาลอ่อนๆ   








ต่อมาก็ห้องครัว ---- เราเลือกทำครัวเป็นตัว   L   ปูนเปือยขัดมัน  ใส่ตู้ไม้แท้  เคาเตอร์หินอ่อนลายตรงสีขาวเทาซึ่งสีไม่โดดจากตัวบ้านโทนไปในทางเดียวกัน

ขั้นตอนการตกแต่งครัวนี่ยุ่งยากหลายขั้นตอนมากเพราะต้องวัดขนาดดีๆ และสัมพันธ์กับเครื่องครัวเคาเตอร์หินอ่อน  ซิ้งล้างจาน ท่อประปา เตาอบ  ปลั๊ก







ภาพการทำครัวปูน












ต่อมาก็ห้องนั่งเล่น ---  ปกติจะเป็นผนังทึบเราก็สั่งเจาะหน้าต่างเลยค่ะจะได้โล่งแดดส่องถึง  ผ้าม่านโซฟาเลือกโทนเทาเช่นกัน
เราซื้อบานประตูสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่งมากมันเป็นความผิดพลาดมากๆ มันทั้งหนักสไลด์ยากตัวล็อคไม่ทน  ไม่เหมาะกับผนังอิฐมวลเบาเลยในอนาคตขอบต้องร้าวแน่ๆ   ควรติดแบบอลูมิเนียมดีกว่าแต่ข้อดีคือเก็บเสียงซื้อมาแพงด้วยก็ต้องทนใช้ไปพังค่อยเปลี่ยน  โครงการติดไฟกลมขาวมาให้เราก็เปลี่ยนเป็นไฟหลุม หลอดเหลืองแทนเพื่อความสวยงาม







ภาพตอนต่อเติมค่ะ











ขาดไม่ได้คือ โรงจอดรถ  ---  มันเป็นหน้าเป็นตาของบ้านทาวน์โฮมจริงๆ   เรายกสูงนิดนึงไม่ราดเอียงมากบ้านจะได้ไม่ดูเตี้ย  เพิ่มช่องระแนงระบายอากาศและเพิ่มแสงแดดให้สวนหน้าบ้านด้วยทำให้ด้านหน้าโล่งขึ้น    ด้านที่ติดกับข้างบ้านเราก็ต่อรั้วบนล่างเว้นช่องตรงกลางให้ข้างบ้านรับลมได้ตรงช่องระแนงแถมเป็นส่วนตัวทั้งคู่เก็บงานให้สวยงามทั้งสองด้าน    ฝ้าก็ทำไฟหลุมเก็บขอบทำลางน้ำฝนและปิดด้วยเชอร่ากันทาสีโทนเทาโทนเดียวกันกับรั้วและฐานบ้านสีจึงไม่โดดจากกัน

***   เหล็กที่เชื่อมกับเสาเราให้ผ่าเสารั้วเลยค่ะและเชื่อมเหล็กกับแกนกลางเสาจะได้ทนมากขึ้น   หลังคาใช้หลังคาทั่วไปบุกันร้อนฝ้าก็ใช้แบบกันชื้นกันรา













ต่อมาก็รั้วค่ะ  ---   เสริมเป็นแนวตั้งเล่นขนาดเล็กใหญ่  ทาสีเทา   เพิ่มกันสาด(มือสอง)ทาสีขาวทับตรงหน้าต่างที่เจาะใหม่ด้วย









สุดท้ายก็แต่งสวน ---  ปลูกต้นลั่มซัมและจำปีบังแดดเอาต้อยติ่งปลูกข้างรั้ว หญ้าโครงการให้มา หน้าบ้านปลูกต้นโมกบังรั้วกันฝุ่นและบังคนภายนอก   สวนด้านหน้าประตูบ้านก็ปลูกต้อยติ่งเช่นกัน  และไม้พุ่มปูด้วยหินก่อสร้างมันเทาๆ  เข้ากันดีค่ะ








ค่าใช้จ่ายเอารวมๆ  นะคะรายละเอียดมันเยอะมาก

ค่าช่างเหมารวมของ (วัสดุคุยกันก่อนเหมา )    130,000  บาท   รวมต่อเติมค่าแรงทั้งหมด
  
ที่แต่งบ้านที่เห็นในภาพ   ราวๆ 100,000
- ค่าเฟอร์ฯ
- ค่าหินอ่อน   17,000
- ตู้ไม้ห้องครัว   12,000 กว่าๆ
ค่าเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ  มันแยกย่อย

ขอบคุณที่ชมรีวิวบ้านหลังน้อยของเราติชมด้วยค่ะ


ชื่อสินค้า:   ทาวน์โฮม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่