ขอข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับสุนัขชิวาว่าหน่อย

กระทู้คำถาม
สุนัข
ข้อข้อมูลทั้งหมดดดดดดดดดไม่ว่าจะเป็น สถานที่การเลี้ยว กรง น้ำ ขวดน้ำ อาหาร และอื่นๆ
อีกย่างคืออยากถามว่าสุนัขชิวาว่าการดูแลและต่างๆเหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่นๆมั้ย แล้วเวลาเปลี่ยนอาหารจากอันเดิมเป็นยี่ห้อใหม่ต้องทำยังไง แล้วให้เท่าไหร่
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
หาข้อมูลการเลี้ยงน้องชิด้วยกูเกิ้ลมันยากตรงไหน ?     แต่เห็น จขกท.ถามเรื่องนี้หลายรอบแล้ว ถือว่า ก็ยังดี ยังมีความสนใจที่จะศึกษาวิธีเลี้ยงสุนัขก่อนการรับมาเลี้ยงจริง  ซึ่งคุณทำถูกแล้ว   

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากได้น้องชิขนสั้น/ขนยาว    น้องชิไม่ต้องการพท.มากก็จริง  แต่เค้าชอบวิ่ง  ขนาดเป็นเด็ก(อายุแค่3เดือน)ยังวิ่งในห้องกระจาย   ควรรับน้องมาลี้ยงตอนอายุสัก2เดือน หรือก่อนหน้านั้นไม่นาน รอให้หย่านมก่อน     พออายุ8สัปดาห์ก็พาไปฉีดวัคซีนรวม+ถ่ายพยาธิ      

อาหารควรให้อาหารเกรดพรีเมียมไปเลย เช่นรอยัลแคนนิน สูตรสำหรับลูกสุนัขเฉพาะพันธุ์ชิวาวา   อายุแค่2เดือนน้องเค้ายังทานอาหารเม็ดไม่ได้ ก็นำอาหารเม็ดไปแช่น้ำอุ่นก่อน รอจนเริ่มเละแล้วค่อยให้ (แต่ผมใช้วิธีเอาอาหารเม็ดไปปั่นให้ละเอียดเป็นเม็ดทราย  เวลาให้ก็แค่ใช้น้ำเปล่า(น้ำสุก/น้ำกรอง)ผสมได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องอุ่นน้ำก่อนก็ได้)  อายุ2เดือนก็ให้อาหารวันละ4-5ครั้ง  ห่างกันมื้อละ4-5ชม.  แนะนำว่าฝึกให้ทานอาหารเม็ดแล้วอย่าเผลอให้อาหารคนเด็ดขาด  เพราะไม่ดีต่อสุขภาพระยะยาว  และถ้าน้องได้ทานอาหารคนแล้ว  เค้าจะไม่ทานอาหารเม็ดอีกเลย   

และอย่าเพิ่งรีบให้ขนมสุนัข  เพราะพอผมเริ่มให้ทานขนมสนัข(เจอไฮ)  เพิ่งเห็นว่ามันมีเกลือและสารปรุงแต่งผสมอยู่  แถมเมื่อให้เค้าทานแล้ว ต่อมาเริ่มไม่ทานอาหารเม็ดง่ายๆเหมือนตอนอายุ2เดือนแล้ว  ตอนนั้นป้อนอาหารเม็ดกี่รอบก็ทานหมด  แต่พอให้ขนมสุนัข(ต้องให้เมื่ออายุ3เดือนขึ้นไป)  พอเค้าติดใจขนม  ร้องขอแต่ขนม  เริ่มจะไม่ทานอาหารเม็ดแล้ว  คุณควรขออาหารที่เจ้าของเดิมให้ลูกสุนัขมาด้วย  เพื่อเอามาผสมกับอาหารเม็ดที่เราเตรียมไว้  ผสมอัตราส่วนของเก่า3 ของใหม่ 1      แล้ววันต่อไปค่อยเพิ่มของใหม่ไปเรื่อยๆๆ  จนให้แทนของเก่าทั้งหมด   อย่ารีบเปลี่ยนสูตรอาหารโดยไม่ผสมของเก่า เพราะน้องจะท้องเสียได้   

และควรขอเศษผ้าที่เจ้าของเดิมใช้รองคอกหรืออะไรก็ได้ที่มีกลิ่นแม่หมาติดอยู่  ขอเค้ามาด้วย  เวลารับน้องมาก็เอาผ้านี้ไปวางที่คอก / กรงที่เราเตรียมไว้  น้องจะได้ไม่ตื่นเต้นมากเพราะมีกลิ่นแม่หมาอยู่ด้วย   
อีกเรื่องที่ต้องเตรียมพร้อมคือน้ำหวาน  เพราะชิวาวาและสุนัขพันธุ์เล็กเป็นโรคน็อคน้ำตาลง่าย ถ้าร่างกายขาดน้ำตาลในเลือดจะช็อคตายได้  ควรมีน้ำหวาน(เฮลบลูบอย / กลูโคส / น้ำผึ้ง)  มาผสมน้ำให้เค้าบ้าง โดยเฉพาะหมาเด็ก  ให้เค้าทานระหว่างมื้อ หรือก่อนนอนก็ได้  โดยเฉพาะหลังการวิ่งเล่นเหนื่อยๆ    ส่วนน้ำดื่ม ผมใช้กระบอกน้ำพร้อมขาตั้งแบบนี้(สีนี้ด้วย) [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ สะดวก และสะอาดกว่าให้น้ำดื่มด้วยชามทั่วไป  น้ำจะสะอาดและไม่ปนเปื้อนสิ่งสกปรกต่างๆง่ายเหมือนชามใส่น้ำแบบธรรมดา   
อย่าพาน้องหมาออกนอกบริเวณบ้าน และห้ามให้น้องไปเล่นกับสุนัขตัวอื่น จนกว่าน้องจะ๙ฉีดวัคซีนครบทั้งหมด (ฉีดทั้งหมด3รอบ)  เพราะน้องยังไม่มีภูมิต้านทานโรค    เอาน้องหมามาอยู่บ้านก่อนให้ครบ7วัน  แล้วจึงพาน้องไปฉีดวัคซีนได้   
คุณสามารถอ่านวิธีเลี้ยงน้องชิได้ตามนี้ครับ  http://bit.ly/20R9C1R
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่