งานแต่งงาน DIY สไตล์ภูไท

พูดถึงงานแต่งงาน คงเป็นงานที่หลายคนทุ่มสุดตัวในการจัดทุกๆ อย่างให้สมบูรณ์ที่สุด ดีที่สุด จขกท เองก็เพิ่งจัดงานแต่งไปเมื่อมกราคม 59 นี้ เนื่องจากเป็นชาวภูไทและเจ้าบ่าวก็เป็นคนต่างถิ่น มาไกล ลูกครึ่งกรุงเทพ-โคราช 555 เลยจัดแบบทุ่มสุดแรงกายแรงใจ ให้แนวงานออกมาแบบภูไทที่อบอุ่น แสดงให้เขาได้เห็นความงดงามของวัฒนธรรมภูไท โดยหาข้อมูลจากหลายๆ ที่ และจาก http://pantip.com/topic/33514652 กระทู้นี้ก็ถือว่าเป็นตัวหลักเลยที่ จขกท นำมาเป็นแนวทาง ต้องขอขอบคุณ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
          เอาละ เมื่องานผ่านพ้นไป ก็เลยเอามาแชร์เผื่อเป็นแนวทางให้ท่านอื่นได้บ้าง มันมีความสุขมากนะคะในการจัดงานแต่งงานของตัวเอง แม้จะเหนื่อยมากก็ตาม ถือเสียว่าลดน้ำหนักในตัว จขกท ลดไป 3 กิโล
          เริ่มกันที่การ์ดนะคะ ก็ทำเอง หาตัวการ์ตูนจากในเน็ตมาปรับแต่งใส่ชุดให้เข้ากับคอนเซปงาน และแล้วก็ได้ภาพการ์ตูนจากเว็บเด็กดี แต่เนื่องจากการ์ดนั้นมีการทำทั้งหมด 3 รอบด้วยกัน เนื่องจากทำรอบแรกให้เพื่อนของเจ้าบ่าวเจ้าสาวจำนวน 200 ใบ มีรูปตัวการ์ตูนน่ารัก ฝ่ายคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวกลับอยากได้แบบเป็นทางการ เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น จึงทำแบบที่ 2 จำนวน 300 ใบเพื่อให้ญาติและเพื่อนคุณพ่อคุณแม่ เป็นการ์ดสีทองรูปมีรูปหัวใจสีแดง แต่พอแจกไปแล้วปรากฏว่าการ์ดยังไม่พอแจก คุณพ่อเพื่อนเยอะเกินจึงทำการ์ดอีกเป็นรอบที่ 3 จำนวน 200 ใบ รอบที่ 3 นี้ใกล้วันงานเต็มทีแล้ว ทำลูกเล่นเยอะกลัวไม่ทันแจกเลยออกแบบง่ายๆ หาแบบจากในเนตแล้วตัดต่อรูปตัวเองใส่


การ์ดแบบแรกจ้า


การ์ดแบบที่ 2


การ์ดแบบที่ 3
          มาถึงซุ้ม ฉาก ต่างๆ ในงาน ก็ช่วยกันจัดกับเพื่อนบ้านค่ะ สำหรับซุ้มประตูทางเข้าก็ช่วยกันจัดแบบบ้านๆ เรียบง่าย ใช้ทางมะพร้าวมาโค้งทำซุ้ม


          ฉากไว้ถ่ายรูปก็จัดกันเอง ใช้ไม้ไผ่ทำโครง แหเป็นตาข่ายไว้ติดรูปใบเล็กๆ ใช้เชือกขึงซิกแซกเพื่อตกแต่งให้สวยงามเป็นสีสัน


          สำหรับฉากหลังพิธีบายศรีสู่ขวัญก็ใช้ผ้าที่แม่ทอมาผูกตกแต่ง


          ของชำร่วยก็ทำเอง เป็นยาดมสมุนไพรค่ะ


          ฝ่ายแม่ครัวก็เป็นเพื่อนบ้านช่วยบ้าง จ้างบ้าง


          มีงานกลางคืน กินเลี้ยงกันก่อนวันพิธี ก็มีเหมารำวงกันไป ร้อง รำ สนุกสนาน แต่แนะนำอย่างเลี้ยงก่อนวันพิธีแบบนี้นะคะ กว่างานเลี้ยงจะเลิกก็ดึก เจ้าบ่าวเจ้าสาวพักผ่อนไม่เพียงพอ


          รูปนี้กับพ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาว


          รูปนี้กับพ่อล่ามแม่ล่าม (พ่อแม่ของครอบครัวใหม่ตามประเพณีภูไท)

          ตามจริงวันขอกับวันแต่งจะเป็นคนละวัน คือขอก่อน พ่อล่ามแม่ล่ามพูดคุยเจรจาไขความปากกับเจ้าโคตรฝ่ายหญิง ตกลงค่าสินสอด ตกลงวันแต่ง แล้วค่อยยกพานบายศรีสู่ขวัญมาผูกแขน แต่ในงานนี้ วันขอกับวันแต่งจัดใส่วันเดียวกันเลยเพื่อความสะดวก ในพิธีก็จะมีหมอสูด สวดเพื่อความเป็นมงคล ผูกแขนรับขวัญคู่บ่าวสาว แล้วเป็นขั้นตอนการสมมาผู้หลักผู้ใหญ่ เครื่องสมมาและของรับไหว้ในงานก็จะเป็นผ้าขนหนู ผ้าขาวม้า ผ้าห่ม ผ้าพันคอที่แม่และยายทอไว้

ชุดแต่งงานและช่างจากน้องวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ ซึ่งน้องเขาเป็นรุ่นน้องตอนเรียนมัธยม


(แต่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวไม่มีรูปคู่งามๆ กันเลย TT-TT ญาติเยอะ กว่าจะเสร็จพิธี พอเสร็จก็บ่ายๆ น้องช่างแต่งหน้าก็จะกลับกันแล้วเลยถอดชุดคืนน้องเลย แล้วบ่าวสาวก็ไปทานข้าวที่บ้านพ่อล่ามแม่ล่ามต่อ เป็นอันเสร็จพิธี กลับมาเก็บกวาดบ้านที่จัดงาน หมดแรงไปตามๆ กัน 5555555)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่