"ฟักสปาเก็ตตี้" กับเมนูสุขภาพดี๊ดี "ผัดไทยไร้เส้น" ค่ะ ❥

กระทู้สนทนา


            สวัสดีค่ะ วันนี้ฟิล์มมีเมนูผัดไทยที่ทำจากฟักสปาเก็ตตี้มาฝากกกก คือ ปกติชอบทานผัดไทยมากก แต่น้ำมันเอย เส้นเอย เวลาเห็นเค้าผัดก็ใจหาย มันอร่อยมากมาย แต่แลกกับแคลอรี่ที่สูงปรี๊ดดด กินบ่อยก็ห่วงพุงกลมๆที่มีมันจะไม่ยอมหนีไปไหน จนได้พบเจอกับเธอ....บอกก่อนเลยว่า ไปเจอเจ้าลูกนี้ขายอยู่ในร้านโครงการหลวง ลูกละ 70 บาท ถ้าจำไม่ผิดนะคะ หน้าตากลมๆเหลืองเหมือนฟักทอง หรือแตงอะไรสักอย่าง(พี่พนักงานขายบอกว่า มีขายเฉพาะช่วงฤดูหนาว) ก็เลยไปหาข้อมูลดู พบว่ามันคือฟักที่ เฮ้ยยย!!! ดีงามมม เห็นในต่างประเทศเค้าเอามาทำเมนูเยอะแยะ ใช้แทนเมนูเส้นทั้งหลาย มันน่ารักตรงที่ พอมันสุกปุ๊บ! เอาส้อมเขี่ยๆขูดๆ เนื้อมันก็ออกมาเป็นเส้นๆเลยอะค่ะ ไม่ต้องมานั่งขูดให้เมื่อยตุ้ม

มาดูหน้าตาและข้อมูลโภชนาการกันก่อนดีกว่าค่ะ (ข้อมูลจาก Google ที่รัก)


              เห็นไหมคะมีประโยชน์ด้วยย ใช้แทนเส้น ก็เลยกลายเป็นเมนูที่ดีงามมม เหมาะกับคนรักสุขภาพ ลดน้ำหนัก บลา บลา บลาาา ส่วนรสชาติมันก็ไม่ได้นุ่มเหนียวเหมือนเส้นที่ทำจากแป้ง รสชาติกรุบๆคล้ายๆมะละกอเวลาทานส้มตำ แต่นิ่มกว่าประมาณนี้นะคะ เพราะมันก็คือผักอะเนอะ -*-

              เข้าเรื่องกันเลยนะคะ เนื่องจากวันนี้จะมาทำผัดไทย ก่อนอื่นต้องทำฝักสปาเก็ตตี้นี้ให้สุกก่อน เพื่อจะเอาเนื้อของมันมาใช้แทนเส้นเนอะ วิธีทำให้มันสุกมีหลายวิธีนะคะ ทั้งต้ม เข้าไมโครเวฟ เข้าเตาอบ ตามสะดวก แต่ฟิล์มใช้วิธีเอาเข้าเตาอบ ซึ่งไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แฮ่ๆ พอดีทำและขูดไว้ใช้หลายเมนูแล้ว

ขออนุญาติยืมรูปและข้อมูล มาจากเว็บบนอินเตอร์เน็ต เพื่ออธิบายวิธีการทำให้มันสุกอย่างง่ายๆนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เริ่มจากวิธีหั่นหรือจะหั่นแบบเป็นแว่นๆก็ได้นะคะ ตามสะดวก

*** Tip : เค้าบอกว่าฟักสปาเก็ตตี้เนี้ยค่อนข้างจะหั่นยาก ถ้าอยากให้หั่นง่ายๆให้เอาเข้าไมโครเวฟสัก 2 นาทีก่อนแล้วค่อยเอาออกมาหั่น

วิธีการทำให้สุก

ในเว็บเค้าบอกว่าทำได้ 3 วิธี

1.เตาอบ
2.หม้อตุ๋น ต้ม
3.เตาไมโครเวฟ (วิธีนี้ก็ดูง่ายดีนะคะ)

              ฟิล์มทำโดยวิธีใช้เตาอบค่ะ เพราะมันหอมมากก คือหลังจากเราหั่นครึ่งฟักเรียบร้อย ฟิล์มก็เอาน้ำมันมะกอกทาที่เนื้อของมันนิดหน่อย จับคว่ำหน้าลงบนกระดาษไข เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 180-190 c สัก 30-45 นาทีขึ้นอยู่กับความใหญ่ของลูกนะคะ เข้าไปดูแบบละเอียดได้ตามเว็บด้านบนน้าา


พอมันสุกดีเราก็เอามันมาขูดได้เลยยย เอาส้อมขูดๆเขี่ยๆไม่ต้องใช้แรงก็ออกมาเป็นเส้นๆพร้อมปรุงแบบในรูปนี้เลยล่ะค่ะ


หลังจากที่เราได้เส้นพร้อมนำมาใช้เรียบร้อย เราก็มาเตรียมทำ "ผัดไทยไร้เส้น" กัน Go Go Go!!ส่วนผสมนะคะ1.เส้นฝักสปาเก็ตตี้สุกแล้ว
2.เต้าหู้
3.กุ้งแห้ง
4.ไชโป้วสับ
5.หอมแดง
6.ใบกุ่ยช่าย
7.ถั่วงอก
8.ไข่ไก่
9.ซอสผัดไทย
10.น้ำมันมะพร้าว

ซอสผัดไทย(แบบกลัวอ้วน)

1.น้ำมะขามเปียก
2.น้ำตาลมะพร้าว
3.เกลือ+น้ำปลา low sodium
4.สตีเวีย*
5.ซอสพริกศรีราชา

          ฟิล์มผสมสตีเวียลงในน้ำตาลมะพร้าวด้วยคะ กลัวน้ำตาลเยอะไป 555 ไม่ต้องตามนี้ก็ได้นะคะเอาที่สบายใจนะ ซอสพริกเอาที่เป็นศรีราชาขวดแบบดั้งเดิมรสจะออกเผ็ดๆไม่หวาน อัตราส่วนทำไปชิมไปไม่ได้ตวงรสตามชอบนะจ๊ะ ผสมทุกอย่างตั้งไฟ เคี่ยวให้งวดลงเล็กน้อย ก็จะได้ซอสผัดไทยแบบง่ายๆ

วิธีทำตั้งกระทะเทฟลอนน้ำมันนิดหน่อย ใส่หอมแดงผัดจนหอม ตามด้วยเต้าหู้ ผัดต่อจนเริ่มเหลือง ใส่ไชโป้ว กุ้งแห้งตามผัดต่อสักนิดใส่เส้นฟักสปาเก็ตตี้ลงไป ตามด้วยซอสผัดไทย ค่อยๆใส่นะคะเพราะว่าเส้นฟัก ไม่ได้ดูดน้ำเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว ชิมเอาก็ได้ค่ะถ้าได้รสถูกใจ ใส่ไข่ไก่ลงไปคนให้แตกนิดๆ พอไข่เริ่มสุกค่อยยีจะได้ไม่แฉะ ตามด้วยถั่วงอก กุยช่าย พลิกกลับสักที 2ที ปิดไฟได้เลยค่ะจัดใส่จานเสริฟ ทานคู่กับผักสด ถั่ว พริกป่นด้วยก็ได้นะคะถ้าใครทานเผ็ด จะทานเลยหรือจะห่อไข่แบบฟิล์มก็ได้ ตอนทำไข่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ มีมือเดียวถ่ายลำบากมากมาย 555 ห่อไข่แบบธรรมดาก็ได้นะคะ ไม่ต้องนั่งทำแพไข่แบบนี้

พอดีช่วงนี้ติดละคร ปดิวรัดา จะทำอะไรก็คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกตล๊อดดดดเรียบร้อยค่ะเมนูผัดไทยแบบไร้เส้น ใครจะเติมกุ้ง เติมเนื้อไก่ แซลมอนก็ได้ตามฐานะเลยค่ะ อิอิอิ

แถมมมมม จริงๆแล้วฟักสปาเก็ตตี้เนี้ย เราเอามาทำได้อีกหลายเมนูเลยนะคะ แต่บางทีฟิล์มก็ไม่ได้ถ่ายวิธีทำไว้
เมนูนี้เห็นแว๊บๆจากเว็บ Buzzfeed เลยทำตามแบบตามมีตามเกิด เค้าใช้เบคอน เราใช้อกไก่สับ มีอะไรก็ปรับๆประยุกกันไป
📌ส่วนผสมนะคะ📌

*เนื้อฟักสปาเก็ตตี้
*อกไก่สับ
*ผักโขมหรือปวยเล้ง
*พริกหวาน
*feta cheese (reduce fat)
*balsamic vinegar
*น้ำผึ้ง
*เกลือ
*พริกไทยดำ
*น้ำมันมะกอก


               ตั้งกระทะเทน้ำมันมะกอก ใส่เนื้อไก่พอใกล้สุกปรุงรสด้วยพริกไทย บัลซามิค น้ำผึ้ง เกลือ ตามด้วยผักโขม พริกหวาน และเส้นฝัก โรยด้วยชีส ผัดให้เข้ากันปิดไฟ ตอนเสริฟก็โรยชีสเพิ่มอีกนิด อร่อยแบบ low carb สุดๆSpaghetti squash hash browns with egg white scrambled. | เมนูอาหารเช้าแบบคลีนๆค่ะ
📌ส่วนผสมและวิธีทำของ spaghetti squash hash browns📌

*เนื้อ Spaghetti squash สุก
*เกลือ
*พริกไทยดำ
*น้ำมันมะกอก


           เริ่มจากเอาเนื้อ spaghetti squash มาบีบน้ำออกให้หมดนะคะ จากนั้นใส่เกลือ พริกไทย ปั้นเป็นก้อนกลมๆแบนๆตามชอบ ทอดในกระทะเทฟลอนที่ทาด้วยน้ำมันมะกอกบางๆ จนเหลืองทองดีทั้ง2ด้าน ก็เป็นอันเสร็จ

           ทานกับไข่ขาวคน และมะเขือเทศ ถั่วแขกย่างค่ะ ฟิล์มแอบราดด้วย น้ำสลัด honey mustard นิดนึงที่ตัว hash browns แค่นี้ก้อได้มื้อเช้าแบบคลี๊นนน คลีนแล้วน้าา


หมดแล้ววว วันนี้มาแค่นี้ก่อน แล้วพบกันใหม่นะค้าาา

กระทู้เก่าๆน้าา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่