มีวิธีดูปลาดิบอย่างไรว่าเป็นเกรด ซูชิ/ซาซิมิ หรือเปล่า ?

กระทู้คำถาม
วันก่อนไปเดินซื้อของในห้างที่เปิด 24 ชม ห้างหนึ่ง  ซึ่งปรกติ ผมมักสั่งหั่นแซลมอนชิ้นใหญ่มาเพื่อทอดแบบสเต๊ค  แต่วันนั้น เห็นแซลมอนดิบแล่สำเร็จเป็นชิ้นๆเล็กแบบ ซาซิมิ ใส่กล่องพลาสติคไว้    ผมเลยถามไปว่า “ปลาเป็น ซูชิเกรดหรือเปล่า”   เผื่อจะได้เอาไปฝากลูก พนักงานตอบ “ใช่ครับ”     แต่ผมเห็นชิ้นมันเล็กไปหน่อย ก็เลยขอให้แล่ชื้นใหม่ได้ใหม ให้หนากว่านี้หน่อย  พนักงานตอบ “ได้ครับ”  ผมจึงสั่งมา  นน. ขีดครึ่ง  
ผมนึกว่าพนักงานจะเดินไปเอาปลาที่เก็บใว้ด้านในเพื่อแล่ให้  (ผมเคยสั่งในห้างญี่ปุ่นแถวราชดำริ  เขาทำแบบนี้)  แต่ผิดคาด  พนักงาน เอื้อมไปหยิบปลาแซลมอน ชื้นใหญ่ด้านข้างๆที่เอาไว้ขายเพื่อเอาไปทอด  แบบที่ผมเคยซื้อ ที่นี่     ออกมาหั่นเป็นชิ้นน้ำหนัก ขีดครึ่ง อย่างรวดเร็ว  เพื่อจะเตรียมแล่เป็นชื้นเล็กๆต่อไป  เล่นเอาผม งงไปชั่วครู่ ว่ามันใช้แซลมอน ชิ้นเดียวกันนี่หว่า แต่ห้ามไม่ทันแล้ว น้องเขาหั่นมาแล้ว ผมก็เลย อือๆเออๆ สั่งให้หั่นความหนาตามต้องการ
กลับบ้าน  ให้ลูกลองทานแบบซาซิมิดู  (วันนั้น ผมท้องเสียครับ  ไม่กล้าทานของดิบ เลยไม่ได้ ทดสอบเอง) ลูกบ่นว่า ไม่อร่อย  ผมก็เลย ไม่ไว้ใจเนื้อปลา   ต้อง เอาไปให้แฟน ช่วยทอดให้กินในมื้ออื่นแทน (แต่ลูก ก็ไม่ท้องเสียนะ)

ผมเลยมีคำถามครับ ว่า ผมจะรู้ได้อย่างไร หรือมีวิธีการดูอย่างไรว่า  ปลาชิ้นนั้นๆ มันเป็นเกรด  ซูชิ/ซาซิมิ  ที่ทานดิบๆ ได้  หรือ  ต้องเชื่อ คนขายบอกอย่างเดียวครับ ?

ปล.  แซลมอนที่ผมซื้อ  ราคา  1100 บ/กก (ปลานอร์เวย์)  ไม่ทราบว่า  ราคานี้ น่าจะเป็นเกรด ซูชิ/ซาซิมิ  ได้ใหมครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่