+++++++++How to ขนมเปี๊ยะชาววังHomemade++++++++++

กระทู้สนทนา
สวัสดีจ้าาาาาาาาา หายหน้าหายตาหายหัวไปนาน วันนี้มีเวลาว่างมาอัฟกระทู้แล้วววววววว ><

วันนี้เอาวิธีการทำขนมเปี๊ยะมาฝาก หอมฟุ้ง อิ่มพุงกินได้เต็มที่ เพราะทำแล้วได้ถึง80ลูก

แต่ขอออกตัวไว้ก่อนว่าทำครั้งแรก โดยมีแรงบันดาลใจจากบลอคของคุณปูขาเก เซมารู

แต่ได้มีการคูณสูตรและเพิ่มส่วนผสมบางอย่าง และรอบนี้ไม่ได้กวนไส้เอง

พร้อมแล้วใช่มั้ย !! ถ้าพร้อมก็เริ่มทำกันเลย  เพี้ยนแว๊น




ก่อนอื่นเราไปดูส่วนผสมโดยรวมกันก่อน

ส่วนผสมรวม
ส่วนผสม(แป้งชั้นใน)
แป้งบัวแดง 250กรัม
น้ำมันพืช (แพรใช้คาโนล่า) 12ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม(แป้งชั้นนอก)
แป้งบัวแดง 500กรัม
น้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ (แพรใช้น้ำตาลทรายเกล็ดเล็กของลินค่ะ)
เกลือป่น 1ช้อนชา + 1/2ช้อนชา
น้ำมันพืช 10ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมอื่นๆ
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง1ฟอง
งาขาวตามชอบ
สีผสมอาหารสีเหลือง(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)
เทียนอบ
ไส้ครีมและถั่วอบเทียนสำเร็จรูป



ขนมตัวนี้ ใช้ของไม่เยอะหรอก แต่สิ่งที่ต้องใช้เยอะๆคือเวลาทำ กว่าจะเสร็จ ล่อไป 6-7ชั่วโมง 5555555 เยอะเนอะ

ดังนั้นเตรียมตัวเตรียมใจและเวลาให้พร้อมก่อนมาทำด้วยนะดีมาก

มาพูดถึงตัวไส้ขนมกันก่อน

รอบนี้ไส้ครีมและถั่วอบเทียนสำเร็จรูป แพรลองซื้อมาใช้สะดวกดีค่ะ

แต่ถ้าใครจะกวนไส้ขนมเอง ดูขั้นตอนการทำได้ที่กระทู้นี้เลย >> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้




ก่อนอื่นเราต้องเตรียมไส้เอาไว้ ชั่งก้อนละ12กรัม  (ตอนใช้ค่อยแบ่งใช้ครึ่งก่อนก้อนละ6กรัม)




จากนั้นเรามาเริ่มทำแป้งชั้นในก่อน




:: ขั้นตอนการทำแป้งชั้นใน ::

ตวงแป้ง250กรัม ใส่น้ำมันลงไป12ช้อนโต๊ะ




อย่าลืมทำหลุมตรงกลางแป้ง เมือ่ใส่น้ำมันครบจะได้ตามรูป




ใช้พายคนแป้งกับน้ำมันให้ผสมกัน




นวดด้วยมือให้เข้ากัน




ชั่งน้ำหนักแป้ง แล้วเฉลี่ยให้ได้40ก้อนเท่าๆกัน (ปั้นเป็นก้อนเอาไว้)




คลุมด้วยผ้าขาวบางที่ชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆ เพื่อกันแป้งแห้ง




พักแป้งชั้นในเอาไว้ก่อนแล้วเรามาเริ่มทำแป้งชั้นนอกกันต่อค่ะ




ตวงแป้งบัวแดง500กรัม แล้วทำหลุมตรงกลาง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป




จากนั้นใส่เกลือลงไปค่ะ




ตามด้วยน้ำมันพืช 10ช้อนโต๊ะ




สุดท้ายใส่น้ำลงไป1ถ้วยตวง




จากนั้นใช้พายคนให้พอเข้ากันแล้วนวดแป้งด้วยมือค่ะ




นวดจนแป้งเนียนไม่เป็นเม็ด




ชั่งน้ำหนักแป้งก่อน แล้วตัดแป้งเฉลี่ยให้ได้40ก้อน




แบ่งแป้งครบ40ก้อนแล้ว




คลึงและกดแป้งชั้นนอกให้เป็นแผ่นกลมๆ จากนั้นนำแป้งชั้นในที่ปั้นก้อนเอาไว้มาวางตรงกลาง




ห่อแป้งชั้นในด้วยแป้งชั้นนอกให้มิด




ห่อมิดแล้วคลึงให้กลมๆ




ห่อไปเรื่อยๆจนครบ40ก้อน




คลุมแป้งที่ห่อเอาไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด แล้วพักแป้งไว้30นาทีค่ะ




เมื่อครบ30นาทีแล้ว นำแป้งมารีดที่ละก้อนแล้วจับม้วน




เมื่อม้วนเป็นแท่งแล้วให้จับแป้งวางแนวตั้ง




รีดแป้งให้เป็นแผ่นอีกครั้งแล้วม้วนขึ้นด้านบน




สังเกตแท่งแป้งจะสั้นลงกว่ารอบแรก




ทำไปเรื่อยๆจนครบ40อัน หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดมาปิดกันแป้งแห้งด้วยนะ




ตัดแท่งแป้งเป็นสองชิ้น นำมารีดให้แบน (1แท่งทำได้สองชิ้น)




จากนั้นคว่ำด้านที่รีดลงแล้วนำไส้ขนมมาวาง (เวลาห่อจะได้เห็นชั้นสวยๆ) ไส้แบ่งครึ่งจาก12กรัมเป็น6กรัม




ปิดหุ้มก้นให้มิดชิด ใช้น้ำแตะช่วยหากแป้งเริ่มแห้ง




จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการตกแต่งเพื่อเตรียมนำไปอบ




เรียงบนถาดที่ปูแผ่นรองอบ ทาหน้าด้วยไข่แดงเจือน้ำ  (ไข่แดง1ฟอง+น้ำ1ช้อนชา)




ทาไข่เสร็จทั้งถาดแล้ว




โรยงาขาวลงไปเล็กน้อย




นำเข้าอบไฟบนล่าง 180C หรือ 350F เป็นเวลา14-15นาที หรือจนสีสวยสุกดี




เมื่ออบเสร็จแล้วพักขนมให้เย็น




จัดขนมเรียงใส่หม้อเว้นตรงกลางเอาไว้วางเทียนนะคะ




จุดเทียนอบให้เทียนไหม้ดีแล้วดับไฟ นำเทียนวางลงตรงกลางหม้อแล้วปิดฝา
อบทิ้งไว้3ชั่วโมงหรือ ข้ามคืนก็ได้จะได้หอมๆ แต่แพรว่าชั่วโมงเดียวก็หอมแล้วค่ะ




เสร็จแล้ว หอมฟุ้ง >o<




เสร็จแล้วเก็บใส่กล่อง
หรือจัดแพ็คเกจมอบเป็นของขวัญหรือของฝากได้เลย ^^




บอกเลยว่าถ้าทำตามที่ลงให้ดูทั้งหมดคือจะไม่พลาด และทำได้แน่นอน
ส่วนเรื่องห่อจะสวยมั้ย ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญและประสบการณ์โดยต้องทำบ่อยๆแล้วล่ะ

ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ สวัสดีค่ะ พาพันไฟท์ติ้ง

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้  
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่