อยู่ดีๆ ก็คิดถึง KAMIKAZE (รุ่นแรก) เพลงของพวกเค้า...สร้างเรื่องราวในความทรงจำไว้มากมาย!

อยู่ดีๆ เราก็คิดถึง KAMIKAZE (รุ่นแรก) ขึ้นมา เลยอยากจะมาแชร์ความคิด (ถึง) ถึงพวกเค้าสักหน่อย และคิดว่าคงมีคนคิดถึงเหมือนกับเราไม่มากก็น้อยแหละ จริงๆ เริ่มฟังเพลง KAMIKAZE มาตั้งแต่ ม.3 เห็นจะได้ (ปัจจุบันทำงานมาเกือบ 2 ปีแล้ว) และก็คิดว่าจริงๆ แล้วเพลงของพวกเค้าไม่ได้แย่เลย มัน Insight ชีวิตวัยรุ่นได้ดีมากๆ ทั้งเรื่องการแอบรัก, อกหัก, ความสดใส และมันยังเป็นเพลงที่ทำให้เราคิดถึงแฟชั่นสมัยนั้นด้วย


         1. FFK

        จำได้ดีกับเพลงแรก "นะครับ..นะคร้าบบบ" แต่มาเปรี้ยงมากๆ ก็เพลง "MSN" มันเป็นเพลงที่คนยังจำได้จนถึงทุกวันนี้ แถมยังทำให้เราคิดถึงการแชทที่คลาสสิคมากๆ ในสมัยนั้นด้วย และหลังจากนั้นก็มีเพลงที่ฮิตติดหูคนฟังมาตลอด เราว่าเพลงของ FFK เป็นเพลงที่ Insight ชีวิตวัยรุ่นที่มี "ความไม่ชัดเจนในความสัมพันธ์" ได้ดีเลยนะ เช่นเพลง ยังเป็นดอกไม้ของเธอ..หรือเปล่า, คำถาม, อย่าให้ความหวัง, ไม่ใช่อิจฉา หรือ อยากลืมว่าเป็นเพื่อนเธอ เราว่าต้องมีสักเพลงแหละที่โดนจังๆ

        2. Four-Mod

        จริงๆ ชอบสองคนนี้มาตั้งแต่ตอนอยู่ ID Record แล้ว และคิดว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่เพลงของ Four-Mod ทำออกมาได้ดีที่สุด ฟังกี่ทีก็ไม่เบื่อ ตั้งแต่เพลงหายใจเป็นเธอ, บีบน้ำตา, ตามหาคนตามใจ, Love Love, เปลี่ยนกันไหม, เด็กวุ่นวาย แต่พอย้ายมา KAMIKAZE พวกเธอก็กลายเป็น "รุ่นพี่" ของค่ายทันที ถึงเพลงที่ออกมาภายใต้ค่ายนี้จะฉูดฉาดไปบ้าง แต่มันก็เป็นตัวแทน "ความสดใส" ของวัยรุ่นได้ดี อย่าง WoOo! ก็ฉูดฉาดอิเด๊สก๊ะมาก, Four-Mod in Wonderland ก็ปังมากกับเพลง "ละลาย", Four-Mod We Will Love You ที่เพลง "รักได้รักไปแล้ว" ตอบโจทย์คนไม่ลืมเข้าอย่างจัง และอีกสารพัดเพลงเร็วเพลงช้าที่ปล่อยออกมา เราเลยเสียดายปนเสียใจที่จะไม่ได้ฟังเพลงของ Duo นี้แล้ว T-T

        3. ขนมจีน

        เรายกให้เป็น Drama Queen ประจำค่ายนี้ไปเลย และคุณภาพก็น่าจะโดดเด่นที่สุดด้วย แค่เปิดตัวด้วยเพลง "ตามใจปาก" มันก็ฮิตพลุแตกแล้ว แถมความหมายของเพลงก็โดน "คนแอบรักเพื่อน" เข้าจังๆ รวมถึง MV ที่มันสัมพันธ์กับ "ปากดีขี้เหงาเอาแต่ใจ" ด้วย เลยแปลกใหม่สำหรับเรามากในสมัยนั้น และหลังจากนั้นเพลงของขนมจีนก็มีแต่ความหมายแอบรักเพื่อน, ไม่สมหวัง เรื่อยมา ตั้งแต่ตามใจปาก, แพ้ไม่เป็น, ระหว่างเพื่อนกับแฟน, อวดเก่ง, เลิกกับฉันได้มั้ย, เป็นเพื่อนเธอไม่ได้จริงๆ, มีฉันเป็นอะไร, ความเจ็บนี้ไม่มีเสียง, ไม่มีเธอก็ยังมีฉัน  และถึงจะมาสมหวังกับเพลง "เสี่ยงมั้ย" ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเพลงขนมจีนจึงถูกอกถูกใจคนหมู่มากขนาดนี้ ก็ความหมายมันทั้งแมสและเข้าอกเข้าใจคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เหล่านั้นเหลือเกิน

        4. Mila

        อย่างน้อยๆ ถึง Mila จะเป็นศิลปินที่คนไม่ค่อยให้การยอมรับสักเท่าไหร่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพลง "ปากดี ขี้เหงา เอาแต่ใจ" มันดังมาก! (มาริโอ้ก็น่ารักมาด้วย) และเหมือนค่ายจะปั้นให้เป็นศิลปินที่มีความเป็น "ตะวันตก" (ในขณะที่ขนมจีนมีความเป็น "ตะวันออก") แต่พอมาอัลบั้มต่อมาที่มีการเอาเพลง "คิดถึงเธอ -  Raptor" มา Cover กระแสที่ตามมาเลยไม่ดี จึงทำให้ Mila หายไปสักพัก และกลับมาพร้อมกับเพลง "บอกเค้าว่าเราไม่ใช่เพื่อนกัน" มันแสดงให้เห็นว่า Mila มีความพยายามที่อยากจะร้องเพลงให้เพราะจริงๆ และเราก็พอใจกับเพลงนี้ของเธอมากๆ ก่อนที่จะส่งท้ายด้วยเพลง "Lovin' U" ในนามใหม่ว่า "Jamila" ก็สดใสน่ารักอย่างถูกต้องจริงๆ

        5. พายุ

        เราไม่ค่อยอินกับเพลงที่ร้องในมุมมองผู้ชายเท่าไหร่อยู่แล้ว และเราก็รู้สึกว่าพายุเทคนิคเยอะไปหน่อยด้วย (ทั้งเต้นทั้งร้อง) เลยไม่ค่อยได้ติดตามผลงานของเค้ามาก แต่เพลง "ไม่ว่าง..กำลังเหงา" ก็เป็นเพลงที่เราฟังและรู้สึกว่ามันก็เพราะดีเหมือนกันนะ ได้ฟีลเหงาๆ อยู่ ต่อมาคือเพลง "ไม่อยากให้เธอรู้ตัว" ก็เออออนี่แหละ! เพลงที่มีความพอดีที่สุดของพายุ ความหมายน่ารักมากๆ ฟีลแอบรักต้องมา! และหลังจากนั้นพายุก็ปล่อยมาอีก 2 เพลง (Sexy Bad Girl, One Kiss) แล้วก็หายไปเลยยยยยยย

       6. K-OTIC

       ยอมรับเลยว่าเรากรี๊ด K-OTIC มาก ด้วยความสามารถที่ทั้งร้องทั้งเต้นดูเต็มที่มาก แถมสมาชิกแต่ละคนก็มีคาแรคเตอร์ดี และเราก็ยังอินกับเพลง "รักไม่ได้หรือไม่ได้รัก" สุดๆ รู้สึกว่าเพลงนี้นี่ล่ะ..คือเพลงที่ดีที่สุดของพวกเค้า แต่เพลงอื่นไม่ใช่ว่าแย่นะ ดีไม่แพ้กันเลย อย่างเช่นเพลง อยู่ในช่วงปรับปรุง (เพลงนี้น่ารักมาก ผู้ชายอบอุ่นที่แท้จริง) แค่เธอสงสัย (อบอุ่นละมุนละไม) แฟนใหม่ (เท่...จัง) และอีกหลายๆ เพลงทั้งเร็วและช้า ซึ่งแต่ละเพลงก็ฮิตแทบจะทั้งนั้น ขวัญใจเด็กสาวอย่างไม่ต้องสงสัย หรือจะเป็นโปรเจคต์พิเศษอย่าง 2High, Monkey Hero ก็เป็นโปรเจคต์ที่ตอกย้ำคาแรคเตอร์สมาชิกได้ดีเลยด้วย

       7. Waii

       จะบอกว่า Waii แจ้งเกิดจาก "ตกหลุมรัก" และ "เพื่อนใจน้อย" หนึงในเพลงของอัลบั้ม Lipz Project ก็ไม่ผิดเท่าไหร่ เพราะเพลงมันน่ารักฟรุ้งฟริ้งทีเดียว คนร้องตามได้ทั่วบ้านทั่วเมือง แต่มาเปรี้ยงปร้างจริงๆ ก็ต้องอัลบั้ม Play Girl เลย เพราะทั้งเพลง "ไม่รักเธอ" และ "ห่างกันสักพัก" เป็นเพลงที่ดังมาก ฮิตมากบนคลื่นวิทยุต่างๆ และตอกย้ำความเป็นศิลปินหญิงสายเชิ่ดได้ในทันที แต่ละเพลงของ Waii จะมีความหมายในเชิง "ไม่แคร์" ซะส่วนใหญ่ ไล่มาตั้งแต่ ไม่รักเธอ, ผิดที่เขา, เสียใจแต่ไม่แคร์, รักฉันทำไม, ตัดใจไม่ลงและคงไม่ยอม ฯลฯ

       8. SISKA + Chilli White Choc

        เราจะเห็นผลงานเต็มๆ ครั้งแรกของ SISKA + Chilli White Choc ก็ตอนอัลบั้ม Lipz Project เราคิดว่า ณ ตอนนั้นทั้งสาวๆ 2 กลุ่มมีความสามารถที่จะพัฒนาไปมีอัลบั้มของตัวเองได้เลย อย่าง SISKA ถึงจะมีเพลงแค่ 3 เพลง แต่เราชอบมากทั้งหมดเลย เพลงอย่ามากมาย - เพลงแอบรักที่ฟังตอนนี้ก็ยังใหม่อยู่, ต่อจากคำว่ารัก - เพลงบอกรักสดใสๆ, มีอีกคนไหม -  เพลงแอบรักที่ถ่อมตัวสุดๆ ซึ่งทั้ง 3 เพลงเรายังฟังจนถึงตอนนี้

        ส่วน Chilli White Choc ก็เป็น Girl Group ที่สดใสทีเดียว เปิดตัวด้วยเพลง Chatsanova ได้อย่างน่ารัก เล่นกับเรื่องแชทๆ ผสมกับความซ่าๆ ของพวกเธอ รวมถึงเพลงช้าๆ อย่าง "เปลี่ยนเป็นพี่ชาย" ก็ได้ฟีลแอบชอบรุ่นพี่ หรือจะเป็น  "Special Friend" ก็เป็นเพลงที่มีความหมาย Insight คนแอบรัก (อีกแล้ว) ได้ดีเลย ในสมัยนั้นมันโดนกับชีวิตเรามากๆ ด้วย T-T แต่แล้วก็เกิปัญหาสักอย่าง จนสมาชิกต้องหายไป 2 คน คิดแล้วเสียดายจัง

        9. Neko Jump

        Neko Jump ก็เป็นอีก Duo ที่ตาม Four-Mod มาติดๆ ก่อนจะอยู่ KAMIKAZE ทุกคนน่าจะรู้จักเพลง "ปู" ได้ดี และเป็นเพลงที่ติดหูที่สุดแล้วล่ะมั้ง และพอได้เข้ามาเป็นศิลปินของค่ายนี้ ก็ยังคงความ Kawaii ไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความ Sexy ที่ยิ่งมากอัลบั้มก็ยิ่งเพิ่ม HOT แต่มันถูกแสดงออกมาอย่างน่าหมั่นเขี้ยวและน่ารักมากๆ เพลงของ Neko Jump ก็เป็นเพลงที่ถ่ายทอดตัวตนของ "ผู้หญิง" ได้หลายมุมมากๆ ทั้งสดใสก๋ากั่น, น้อยใจ, เชิ่ด, เปรี้ยวๆ อย่างเราจะชอบเพลง "ไม่เคยถูกรักเลย" มากๆ มันเป็นเพลงที่น้อยใจในความรักอย่างสุดๆ หรือจะเป็นเพลงเร็วๆ อย่าง "ไม่ถอดใจ" ก็เป็นเพลงที่แก่นเซี้ยวเปรี้ยวเข็ดฟันจริงๆ ยังคงอยากได้ยินเสียงขดง Duo นี้อยู่ เพราะคุณภาพไม่น้อยหน้าใครเลย

       10. Seven Days

       โปรเจคต์นี้เปิดตัวด้วยเพลง "ภาวะโลก Luv" ซึ่งพูดกันตรงๆ มันก็เป็นเพลงที่ถูกกระแสต่อต้านเยอะพอสมควร แต่เพลงต่อมากับเพลงช้าๆ น่ารักๆ อย่าง "จะมีสักวันที่เป็นของฉันมั้ย" ก็เป็นเหมือนการดึงคนที่เคยต่อต้านให้กลับมาฟังอีกครั้ง และมันก็ตามมาด้วยอีกหลายๆ เพลงที่ซ่อนอยู่ในอัลบั้ม ตั้งแต่ รักแปลว่ารักหรือเปล่า (เฟย์), ยิ่งใกล้กันยิ่งกลั้นใจ (พิม), หยุดฉันที (แจม) มันก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าโปรเจคต์นี้ก็ประสบความสำเร็จอยู่นะ จนมี Seven Days 2 ตามออกมา

       11. SWEE: D

       ถ้าพูดกันตรงๆ ก็เหมือนเป็นการเอาสมาชิก (ที่ยังอยู่) ของ SISKA + Chilli Whit Choc มาผสมกันนั่นแหละ แต่กลายเป็นว่าเพลงที่ปล่อยมา ติดหูติดใจเราจนถึงตอนนี้ จะมีเพลง "ห้าม" เท่านั้นที่เราไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าติดหูอยู่ แต่เพลง " ฉากเรียกน้ำตา" มันโอเคมากกกกกกกกกกก ชอบการเล่นกับคำว่า "ฉาก" มาก เพราะเป็นเหมือนการเปรียบบทเรียนนึงในชีวิตเป็นแค่ฉากๆ นึงเท่านั้น แต่มันก็เต็มไปด้วยการเรียนรู้ที่มาพร้อมกับ "น้ำตา" รวมถึง MV ก็สร้างสรรค์ด้วย หรือจะเป็นเพลง "พลิกล็อคที่หัวใจ" ก็มาพร้อมกับเนื้อเพลงและท่าเต้นที่ครีเอทดี


        พอรู้ข่าวว่า KAMIKAZE (รุ่นแรก) ออกกันหมดแล้ว มันก็อดที่จะคิดถึงไม่ได้จริงๆ เราจะไม่พูดถึงกระแส Copy หรืออะไรก็ตามนะ (ซึ่งเรารู้ดีว่ามันไม่ได้ Original ขนาดนั้นหรอก) แต่เพลงของ KAMIKAZE หลายเพลงก็มีส่วนร่วมในความทรงจำของเรา หลายเพลงมีอิทธิพลในการตัดสินใจกับเรื่องบางเรื่อง รวมถึงมันเป็นส่วนหนึ่งในการเสพสมความบันเทิงของชีวิตวัยรุ่นในยุคนั้นด้วย

         เราเคยสารภาพความรู้สึกที่มี หลังจากได้ฟัง "ตามใจปาก"
         เราเคยเสียน้ำตาจริงจังหลังจากดู MV "อยากลืมว่าเป็นเพื่อนเธอ"
         เราเคยยืนดู MV "ระหว่างเพื่อนกับแฟน" ที่ห้างฯ กับคนที่ชอบ
         เราเคยสับสนเหมือน "รักไม่ได้หรือไม่ได้รัก"
         เราเคยน้อยใจกับความรักแบบเพลง "ไม่เคยถูกรักเลย"
         และอีกหลายๆ ความรู้สึก . . . .

         ถ้าใครคิดถึงเหมือนกัน มองลองแชร์เพลงที่ชอบ เพลงที่ใช่กันเลยดีกว่า หัวเราะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่